Yatsenyuk thất sủng, lộ diện người có khả năng thay thế chức Thủ tướng

20/05/2015 07:14
Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk có lẽ không còn giữ được chức vụ này lâu nữa vì đã mất sự ủng hộ của các đồng minh và niềm tin trong dân chúng.

RIA Novosti ngày 19/5 dẫn thông tin từ tờ Tagesspiegel của Đức cho biết, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk có lẽ không còn giữ được chức vụ này lâu nữa vì đã mất sự ủng hộ của các đồng minh và niềm tin trong dân chúng nước này.

Yatsenyuk thất sủng, lộ diện người có khả năng thay thế chức Thủ tướng  ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. 

Trong một chuyến thăm gần đây tới Kiev, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã có cuộc gặp gỡ với chính trị gia đối lập Sergei Lyovochkin, một cựu quan chức của chính quyền Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Theo Tagesspiegel, Lyovochkin muốn chạy vào ghế Thủ tướng Ukraine và có thể sau cuộc bầu cử tháng 10 tới, ông sẽ trở thành người thay thế vị trí hiện nay của Yatsenyuk nếu được sự ủng hộ của chính quyền Mỹ.

Theo khảo sát của Viện Xã hội học quốc tế tại Kiev, đảng "Mặt trận Bình dân" của Thủ tướng Yatsenyuk hiện chỉ giành được 4% sự ủng hộ ở Ukraine. Trong khi đó, "Khối đối lập" của Lyovochkin giành được sự ủng hộ rộng rãi.

Trong những tháng gần đây, một loạt quan chức cấp cao trong chính phủ Ukraine đã từ chức, bị sát hại hoặc tự tử một cách bí ẩn. Nguyên do của các vụ từ chức được cho là do "thiếu chiến lược cải cách" của chính phủ Yatsenyuk.

Theo RIA, chính quyền Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Yatsenyuk đã không liên lạc với nhau từ vài tuần trước. 

Theo báo Đức, khả năng Yatsenyuk sẽ mất vị trí quyền lực hiện nay rất cao còn do nhiều thành viên cấp cao trong chính phủ của ông hầu như không quan tâm tới việc cải cách, một nhiệm vụ hàng đầu của họ. Một số khác bị tình nghi có liên quan tới các hoạt động tội phạm kinh tế như rửa tiền./.

Nguyễn Hường