"Yêu cầu báo cáo vụ cán bộ Sở khai tài sản tăng hàng chục tỉ đồng/năm"

16/04/2013 10:48 Tuệ Minh
(GDVN) - “Thanh tra Chính phủ có nắm được việc này và đã yêu cầu Hà Nội kiểm tra nhưng cho đến nay chưa nhận được báo cáo kết quả”.

Ngày 16/4, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức họp báo thông báo kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng quý I năm 2013 và kế hoạch công tác quý II năm 2013.


Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào tại buổi hợp báo sáng 16/4


Tại cuộc họp báo, khi được hỏi về vụ việc bà Phạm Mỹ Hoa, Giám đốc Trung tâm Giao dịch công nghệ thông tin - truyền thông thuộc Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội kê khai số tài sản tăng thêm trong năm 2012 lên tới hàng chục tỉ đồng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho hay: “Thanh tra Chính phủ có nắm được việc này và đã yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc này nhưng cho đến nay chưa nhận được báo cáo kết quả”.


Bảng kê khai tài sản của bà Phạm Mỹ Hoa và các cán bộ khác được niêm yết công khai (Ảnh: báo Người lao động)

Theo thông tin từ Sở TT-TT và Sở KH&ĐT Hà Nội: Có sự việc kê khai như trên là do bà Hoa hiểu nhầm bản chất của sự việc nên đã khai chưa đúng với quy định. Cụ thể là số tài sản được bà Hoa kê khai tại Sở TT-TT là tổng tài sản của nhà bà Hoa đang sở hữu chứ không phải là số tài sản tăng thêm trong năm 2012. 


Về việc này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ  Lê Tiến Hào nói: “Nghị định 68/2011/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 37/2007/NĐ-CP ngày 09/03/2007 về minh bạch tài sản, thu nhập đã hướng dẫn việc kê khai tài sản đã quy định chặt chẽ. Việc các cán bộ không hiểu, không thực hiện đúng thì trách nhiệm ở đây là của các cơ quan không tuyên truyền không thực hiện đúng. Trong quy định đã nêu rất rõ về việc tài sản tăng thêm và giải trình như thế nào”.


Liên quan đến việc kê khai số tài sản tăng của PGĐ Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền và bà Hoa, trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, đại diện Sở KH&ĐT Hà Nội cho hay: “Ông Nguyễn Mạnh Quyền được bổ nhiệm chức vụ Phó GĐ Sở KH&ĐT từ tháng 8/2012, quy trình thực hiện bổ nhiệm, kê khai tài sản...  được thẩm tra và thực hiện theo quy định. Còn "việc kê khai tài sản của chồng bà Hoa (tức ông Nguyễn Mạnh Quyền - PGĐ Sở KH&ĐT)” được thực hiện đúng với quy định hiện hành...

Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận 3 cuộc thanh tra: Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định từ năm 2004 – 2011; thanh tra Dự án Trường bắn Quốc gia Khu vực 1; thanh tra công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Từ đó phát hiện vi phạm về kinh tế 816,3 tỷ đồng và kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà  nước 682 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc.

Tuệ Minh