Yonhap: Giới ngoại giao Trung Quốc cảm thấy bị Triều Tiên "sỉ nhục"

26/05/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Trung Quốc cảm thấy bị "sỉ nhục" khi Triều Tiên tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân cùng những hành động khiêu khích vừa qua bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh - Yonhap ngày 26/5 dẫn lời một nhà ngoại giao Hàn Quốc, người trích dẫn nhận xét của các nhà ngoại giao Trung Quốc, cho biết.

Ông Kim Sook - đại diện của Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc.

"Trung Quốc cảm thấy bị "sỉ nhục" khi Triều Tiên thách thức các yêu cầu của mình (để ngăn chặn các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng). Đó là những gì mà các nhà ngoại giao Trung Quốc đã nói bên lề một hội nghị" - Kim Sook, nhà ngoại giao Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn được tổ chức tại Seoul hôm thứ Năm.

Bất chấp cảnh báo của Trung Quốc, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ phóng tên lửa tầm xa bị tình nghi là các vụ thử tên lửa đạn đạo trong năm 2012, tiến hành nổ thử nghiệm hạt nhân lần 3 trong năm 2013. Các hoạt động này đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, gồm cả Trung Quốc, và dẫn tới việc Liên Hợp Quốc thông qua 2 Nghị quyết số 2087, 2094 mở rộng lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Ông Kim là người dẫn đầu các cuộc thảo luận quốc tế về hành động khiêu khích của Triều Tiên trước khi LHQ thông qua lệnh trừng phạt, mà đang được Trung Quốc tích cực tham gia và nỗ lực báo cáo với LHQ về việc đã tiến hành các biện pháp hỗ trợ các Nghị quyết trên. Trong khi trước đó, Bắc Kinh thường tìm cách tránh né các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng của LHQ và cộng đồng quốc tế.

"Trung Quốc đã rất bất bình về việc Triều Tiên vượt qua ranh giới của các hành động khiêu khích quân sự, gồm cả hoạt động phóng tên lửa và thử hạt nhân" - ông Kim nói thêm và nhấn mạnh rằng chính sách đối với Triều Tiên của Trung Quốc về cơ bản vẫn không thay đổi.

Nhà ngoại giao Hàn Quốc trên còn nói rằng việc Triều Tiên gửi một đặc phái viên tới Trung Quốc gần đây cho thấy ý định của Bình Nhưỡng là để khoe với thế giới bên ngoài, đặc biệt là Mỹ, rằng họ đang nỗ lực ngoại giao để giải quyết căng thẳng với cộng đồng quốc tế.Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)