Tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm: Mất mộ, tâm thần vì... ngoại cảm

04/07/2012 10:47
Theo ANTĐ
Càng gần đến Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), số người đi tìm mộ liệt sĩ càng nhiều và hầu hết thông qua phương pháp ngoại cảm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cảnh báo rằng, nếu chỉ tin theo nhà ngoại cảm đi tìm mộ có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Mất mộ, tâm thần vì... ngoại cảm

Đất nước trải qua chiến tranh đã lâu nhưng đến nay còn hàng trăm, hàng nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy mộ. Cũng vì vậy, rải rác quanh năm, đặc biệt vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm, hàng trăm, hàng nghìn gia đình trên khắp mọi miền Tổ quốc lại đổ về các chiến trường xưa, thông qua sự chỉ dẫn của các nhà ngoại cảm để mong muốn tìm được mộ liệt sĩ, thân nhân gia đình mình. Nhiều gia đình mòn mỏi đi tìm vì cố đáp ứng nguyện vọng cuối đời của cha, mẹ, vợ (chồng)… của liệt sĩ.

Từng tiếp xúc và chứng kiến nhiều hoàn cảnh như vậy, ông Lê Hồng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Người có công - Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, việc thân nhân liệt sĩ tìm đến nhà ngoại cảm nhiều khi chỉ với tâm nguyện là được nhìn thấy hài cốt của người thân mình chứ không hẳn nhằm mục đích được hưởng thêm chế độ của nhà nước. Nguyện vọng này chính đáng nhưng nhiều trường hợp phải trả giá khá đắt. Khi gặp những người  không có khả năng nhưng cũng tự nhận mình tìm kiếm được hài cốt liệt sĩ.

Tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm: Mất mộ, tâm thần vì... ngoại cảm ảnh 1
Nhiều trung tâm ngoại cảm mọc lên để trục lợi, làm ảnh hưởng tới tinh thần thân nhân liệt sĩ (Ảnh minh họa)

Thực tế, hầu như năm nào Cục Người có công cũng nhận được không ít đơn thư đề nghị, thậm chí có đơn xin khẩn cầu giải cứu cho người thân thoát khỏi tâm thần vì đã đi “áp vong tìm mộ”. Chẳng hạn như tại tỉnh Quảng Trị, năm 2011, Cục Người có công nhận được tờ trình của một gia đình xin đòi lại hài cốt của anh trai là L.V.T.

Theo đó, anh T. qua đời năm 1999, được gia đình chôn cất tại nghĩa địa nhưng vào một ngày, hài cốt của anh đã bị mất do một đoàn người đi trên xe ô tô mang biển số 37F có 3 số sau cùng là 069 dán băng rôn “Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ” bốc mang đi. Điều đáng nói ở đây là anh T. khi chết người nhà chôn có quan tài, quần áo và chăn bông nhưng khi họ bốc hài cốt mang đi thì vứt bỏ lại hết những thứ này. Vụ việc không chỉ khiến thân nhân của người quá cố tức giận mà những người bốc hài cốt này mang đi vì tưởng nhầm là hài cốt của thân nhân gia đình mình cũng phải ngậm đắng nuốt cay. Tất cả chỉ vì một lời phán của thầy ngoại cảm.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, phần lớn các thi hài liệt sĩ được người dân tự túc nhờ thầy ngoại cảm đi tìm mộ, qua giám định ADN đã cho thấy không chính xác. Một cán bộ Phòng Hồ sơ của Cục Người có công tâm sự, thực tế có khá nhiều người không có khả năng nhưng cũng tự nhận mình có khả năng tìm kiếm được hài cốt liệt sĩ để trục lợi, thu tiền của thân nhân liệt sĩ bất chấp những ảnh hưởng về tinh thần, sức khỏe tới thân nhân liệt sĩ. Số nhà ngoại cảm có khả năng thật thì ít, số thầy rởm thì nhiều. Chẳng hạn như tại Nghệ An, lúc đầu có 3 trung tâm ngoại cảm nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã có hơn 20 trung tâm nhận làm dịch vụ này.

Miễn phí giám định ADN thi hài liệt sĩ

Mới đây Bộ LĐ-TB&XH đã có quyết định thống nhất coi việc giám định ADN là phương pháp chủ đạo xác định danh tính liệt sĩ, không công nhận kết quả thông qua phương pháp tìm mộ bằng ngoại cảm. Ông Lê Hồng Sơn cho biết, hiện nay vấn đề tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm chưa đủ cơ sở để kết luận. Bên cạnh đó, các phương pháp thực chứng xác định hài cốt liệt sĩ chủ yếu trong những năm qua như: dựa trên sơ đồ mộ chí, di vật để lại của liệt sĩ, thông tin của đồng đội, đơn vị, nhân dân… vẫn có những sai số khá lớn. Vì vậy, trường hợp gia đình thân nhân liệt sĩ đã tìm kiếm hài cốt bằng phương pháp ngoại cảm hoặc các phương pháp thực chứng nói trên vẫn nên kết hợp với phương pháp khoa học, giám định ADN để xác định đúng sai. Đây là phương pháp khoa học tiên tiến, đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng với tỷ lệ thành công cao.

Tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm: Mất mộ, tâm thần vì... ngoại cảm ảnh 2
Xét nghiệm ADN đã cho thấy sự không chính xác của việc áp vong tìm mộ
Hiện tại, Bộ LĐ-TB&XH đang thực hiện thí điểm việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp giám định ADN. Kinh phí giám định ADN thân nhân liệt sĩ không phải chi trả mà hoàn toàn do nhà nước đảm bảo. Thân nhân liệt sĩ muốn biết về thủ tục giám định ADN có thể liên hệ trực tiếp với Sở LĐ-TB&XH của địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Ông Sơn chia sẻ, xung quanh vấn đề tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm hiện có những ý kiến cho rằng nếu Nhà nước biết chọn lọc, quản lý thì vẫn có thể có được một đội ngũ nhà ngoại cảm có khả năng, có tâm huyết cùng tham gia. Vì vậy, Bộ cũng rất cẩn trọng và kết hợp nhiều yếu tố thông tin để xác định, trong đó có giám định ADN. Ông Sơn nhấn mạnh, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước. Với thân nhân liệt sĩ có nguyện vọng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ phải dựa trên các thông tin đa chiều, khoa học, không nên tin tuyệt đối vào thông tin do nhà ngoại cảm cung cấp.

Theo ANTĐ