Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam

01/04/2016 07:25
Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry cho biết điều này khi hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Cuộc hội đàm diễn ra chiều 30/3 nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hạt nhân lần thứ tư, nhằm trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ, đánh giá cao việc hai bên tiếp tục nỗ lực nhằm cụ thể hóa những lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đã được lãnh đạo hai nước xác lập, qua đó mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước cũng như hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama. Trên tinh thần đó, hai bên cần tích cực chuẩn bị, tăng cường trao đổi để có thể đạt được những thỏa thuận cụ thể, thiết thực trong chuyến thăm.

Bộ trưởng John Kerry cho biết, Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam sắp tới và cho biết ông Obama mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trên các vấn đề chiến lược, nhất là kinh tế-thương mại đầu tư, giáo dục, biến đổi khí hậu, khoa học-công nghệ…

Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam ảnh 1
Cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama diễn ra hết sức tốt đẹp. ảnh: Reuter.

Ông John Kerry bày tỏ mong muốn hai bên sớm thiết lập các cơ chế nhằm tăng cường giao lưu nhân dân, trong đó có việc sớm đạt thỏa thuận về việc Đội Hòa bình dạy tiếng Anh ở Việt Nam.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt trong việc tẩy độc các điểm nóng bị phơi nhiễm chất dioxin, Bộ trưởng Kerry khẳng định.

Ông John Kerry cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong vấn đề an ninh hàng hải, cam kết Hoa Kỳ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chấp pháp, lực lượng cảnh sát biển.

Chia sẻ những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu mà người dân Việt Nam cũng như người dân trong khu vực đang gánh chịu, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định sẽ có những biện pháp hỗ trợ cụ thể nhiều hơn trong thời gian tới để góp phần khắc phục tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở Việt Nam.

Bộ trưởng John Kerry cho biết chính quyền Tổng thống Obama đặc biệt đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam cùng các nước kết thúc đàm phán Hiệp định TPP, coi đây là một nỗ lực chung nhằm tạo dựng một môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phía Hoa Kỳ cam kết sẽ nỗ lực để thông qua Hiệp định TPP trong năm 2016, tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các vấn đề phía Việt Nam quan tâm, nhất là vấn đề công nhận quy chế thị trường của Việt Nam, thúc đẩy việc trợ giúp kỹ thuật Việt Nam trong quá trình thực thi Hiệp định TPP, sớm tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hoa Kỳ có trụ sở ổn định theo luật pháp của Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng John Kerry cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Phía Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ những nỗ lực bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, giải quyết các tranh chấp thông qua các tiến trình pháp lý và bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và DOC, phi quân sự hóa và không tiến hành tôn tạo các đảo đá, ủng hộ xây dựng các cấu trúc liên kết khu vực, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ghi sổ lưu niệm tại Phòng Đông (East Hall), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Chiều cùng ngày, tại thủ đô Washington (Hoa Kỳ), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi tiếp lãnh đạo các Tập đoàn Boeing và Tập đoàn ACLD của Hoa Kỳ.

Ngọc Quang