TP.HCM: Thi tuyển chức danh lãnh đạo trường học sẽ công khai, minh bạch

25/09/2022 08:03
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng về Đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo trường học tại thành phố.

Ngày 24/9, liên quan đến việc thí điểm thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng tại 3 trường trung học phổ thông là An Nghĩa, An Nhơn Tây và Quang Trung, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có những chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về lần đầu tiên thành phố tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo trường học.

Về lý do tại sao lại thi tuyển phó hiệu trưởng tại 3 trường nói trên, ông Hồ Tấn Minh giải thích: Trước hết là tại 3 ngôi trường này đang thiếu phó hiệu trưởng.

Những ngôi trường này nằm ở địa bàn huyện Củ Chi, Cần Giờ là rất xa. Nhiều năm nay, việc điều động, luân chuyển cán bộ ở các khu vực này gặp nhiều khó khăn, phần lớn là cán bộ, quản lý đều từ nguồn quy hoạch tại chỗ.

Song song đó, việc thi tuyển còn để nhằm nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ quản lý tại các đơn vị trường trung học phổ thông, nhất là đối với những đơn vị ở khu vực vùng ven, vùng ngoại thành của thành phố.

TP.HCM: Thi tuyển chức danh lãnh đạo trường học sẽ công khai, minh bạch ảnh 1

Trường trung học phổ thông An Nhơn Tây, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa từ website trường)

Ngoài ra, đây cũng còn là cơ hội để cho các giáo viên trẻ, giỏi nỗ lực phấn đấu.

Các nhân sự tại chỗ, giáo viên ở bên ngoài những trường này, huyện này đều có quyền đăng ký dự tuyển, nếu đủ điều kiện như Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố rõ ràng ngay từ đầu.

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc thi tuyển chắc chắn sẽ đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng tất cả các quy trình.


Lần đầu tiên, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thi tuyển lãnh đạo trường học

“Hoàn toàn không có gì khuất tất ở đây cả. Việc thi tuyển là để nhằm tăng tính cạnh tranh, công bằng giữa các ứng viên trong việc tuyển chọn” – ông Hồ Tấn Minh cho biết.

Toàn bộ các thông tin về kỳ thi tuyển lần này đều sẽ được đăng tải công khai, rõ ràng trên Trang thông tin điện tử của Sở.

Nói về Hội đồng chấm thi, ông Hồ Tấn Minh cho hay, sẽ có tối đa là 10 người, bao gồm đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy Sở, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ của Sở cũng sẽ tham gia với vai trò thư ký, Hiệu trưởng của 3 trường An Nghĩa, An Nhơn Tây và Quang Trung, cấp ủy của 3 trường này và một số thành viên khác nữa.

Sau khi tổ chức xong việc thí điểm thi tuyển chọn phó hiệu trưởng của 3 trường trung học phổ thông trong đợt này, Sở sẽ tổ chức đánh giá và rút kinh nghiệm.

Từ đó, các phòng ban chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có tham mưu cho Sở để mở rộng đối tượng, tính toán lộ trình thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, để tham gia đăng ký dự thi tuyển vào chức danh phó hiệu trưởng của 3 trường trung học phổ thông là An Nghĩa, An Nhơn Tây và Quang Trung, các ứng viên cần có đủ thời gian 5 năm công tác tính từ khi dự tuyển, có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng ngoại ngữ bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam, đã được bổ nhiệm ngạch chuyên viên hoặc chức danh nghề nghiệp tương đương từ hạng III trở lên, có chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp học tương đương.

Sẽ có hai phần thi là thi viết và thi trình bày đề án. Trong đó phần thi đề án sẽ xoay quanh việc đánh giá thực trạng, phân tích những mặt mạnh, hạn chế, nguyên nhân của đơn vị sử dụng chức danh thi tuyển, dự báo xu hướng phát triển, đề xuất kế hoạch, giải pháp, chương trình hành động.

Việt Dũng