Triều Tiên mời Tổng thống Obama đến thăm

14/07/2015 08:07
Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại diện chính quyền Bình Nhưỡng hôm 13/7 đã đưa ra đề nghị mời Tổng thống Barack Obama, thành viên Quốc hội và tất cả các quan chức Mỹ tới thăm.

Yonhap ngày 14/7 đưa tin, đại diện chính quyền Bình Nhưỡng hôm 13/7 đã đưa ra đề nghị mời Tổng thống Barack Obama, thành viên Quốc hội và tất cả các quan chức Mỹ tới nước này để kiểm tra vũ khí hóa học và điều kiện nhân quyền tại Triều Tiên.

Triều Tiên mời Tổng thống Obama đến thăm ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh Lenta.

Yonhap dẫn lời một đại diện của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, các quan chức Mỹ sẽ được tận mắt nhìn thấy những gì được truyền thông phương Tây mô tả là "công nghệ sinh học bí mật của Bình Nhưỡng" và "một xã hội trong đó quyền con người thực sự được đảm bảo".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi trang 38 North, một trang chuyên nghiên cứu về Triều Tiên, hôm 9/7 đăng tải báo cáo của Henhem Melissa tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến James Martin cho rằng, khoa Công nghệ sinh học của đại học Bình Nhưỡng đã có những vật liệu cần thiết để phát triển bệnh than và sử dụng chúng như một vũ khí sinh học.

Theo RIA Novosti, ngày 12 tháng 7 Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Washington có ý định sử dụng một loại vũ khí sinh học đối với Bình Nhưỡng trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. 

Ông cũng yêu cầu một cuộc điều tra về mẫu bệnh than được gửi từ Mỹ đến Hàn Quốc. Trong tháng 6, Lầu Năm Góc thừa nhận họ đã vô tình gửi một mẫu than tới các căn cứ không quân Mỹ ở Hàn Quốc khiến hàng chục binh sĩ bị lây nhiễm. Washington và Seoul đang tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề này./.

Nguyễn Hường