Trùm ma túy Philippines sống như vua chúa trong nhà tù

17/12/2014 08:29
Nguyễn Hường
(GDVN) - Buồng giam của hắn được trang bị cả phòng tắm hơi lót đá cẩm thạch có vòi hoa sen nước nóng, bồn tắm sục, phòng thu âm, TV màn hình lớn, điều hòa.

Tờ Straits Times ngày 16/12 đưa tin, Bộ Tư pháp Philippines vừa cho công bố những hình ảnh gây sốc dư luận khi đột kích buồng giam của một trùm ma túy tại nhà tù New Bilibid trong Muntinlupa City.

Những hình ảnh được công bố cho thấy trùm ma túy Peter Co sống không khác gì một ông hoàng trong tù. Buồng giam của hắn được trang bị cả phòng tắm hơi lót đá cẩm thạch có vòi hoa sen nước nóng, bồn tắm sục, phòng thu âm, TV màn hình lớn, điều hòa, và phòng ngủ riêng.

Trùm ma túy Philippines sống như vua chúa trong nhà tù ảnh 1
Hình ảnh trong buồng giam của Peter Co.

Cảnh sát còn tìm thấy ma túy đá, tiền mặt, búp bê tình dục, quầy bar với những chai rượu đắt  tiền, vũ nữ thoát y trong buồng giam của hắn, Bộ trưởng Tư pháp Leila de Lima cho biết.

Thậm chí, hắn vẫn được sử dụng máy tính kết nối internet và điện thoại di động, có một két an toàn chứa đồng hồ đắt tiền và và các tập tiền USD trị giá 2 triệu peso (58.510 USD). 

Những tiết lộ trên xuất hiện một ngày sau khi cảnh sát đột kích buồng giam của Peter Co nhằm làm rõ cáo buộc cho biết hắn vẫn điều hành đường dây buôn bán ma túy từ trong tù.

"Quân đội phải quản lý nhà tù và tất cả những người tham gia vụ này từ trên xuống dưới phải bị xử bắn", Dante Jimenez - người sáng lập nhóm tình nguyện viên giám sát chống tội phạm và tham nhũng ở Manila - bức xúc nói.

"Điều đó thật không công bằng. Thậm chí sau khi bị kết án, chúng tôi vẫn không chắc chắn rằng công lý đã được thực thi", Teresita See, người đứng đầu Phong trào Khôi phục Hòa bình và Trật tự tại Manila nói  thêm.

Bộ trưởng De Lima thừa nhận sau cuộc đột kích nhà tù Bilibid, nằm ở ngoại ô Manila phức tạp được thiết kế giam giữ 8.900 tù nhân nhưng hiện tại đang giam giữ 23.000 tù nhân, rằng những tù nhân ma túy được "sống như vua chúa".  

Bộ trưởng phụ trách nhà tù Franklin Bucayu hôm 16/12 khẳng định rằng, cơ quan của ông không hề hay biết gì về vụ việc. 

Trong khi đó Phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino, Herminio Coloma nói với các phóng viên rằng: "Bộ trưởng de Lima đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và tất cả những người có trách nhiệm sẽ bị trừng phạt." 

Tuy nhiên, các nhà hoạt động chống tham nhũng tại Philippines cáo buộc chính phủ từ lâu đã biết về vấn đề này, nhưng không hành động. 

Jimenez, người có em trai bị một kẻ buôn ma túy ám sát khi đang ở trong nhà tùi Bilibid cho biết, nạn tham nhũng trong hệ thống nhà tù cho phép các quan chức nhà tù đút túi rất nhiều tiên mặt. Những người bị kết án thậm chí có thể được trả tự do trong một đêm và điều hành các vụ giết người, bắt cóc từ bên trong nhà tù./.

Nguyễn Hường