Bắc Kinh lại thách thức dư luận, rêu rao Việt-Phi chống Trung Quốc

16/12/2014 14:10
Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi sẽ không gây rắc rối, nhưng sẽ phản ứng theo cách cần thiết trước các hành động khiêu khích của các nước liên quan", Tập Cận Bình tuyên bố.
Bắc Kinh lại thách thức dư luận, rêu rao Việt-Phi chống Trung Quốc ảnh 1
Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua lại lên giọng thách thức, dọa nạt khu vực.

Tin tức Tham khảo, một phụ san của Tân Hoa Xã ngày 15/12 tuyên truyền xuyên tạc: Việt Nam ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông, hợp lực chống Trung Quốc!? Tờ báo Trung Quốc dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định: Lập trường của Việt Nam có tác động hỗ trợ thúc đẩy các bên trên Biển Đông giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phi bạo lực, căn cứ trên luật pháp quốc tế và tuân thủ luật pháp quốc tế. Dựa vào thông báo này, Tin tức Tham khảo bình luận, Việt Nam và Philippines đã kết thúc thời kỳ không tin tưởng lẫn nhau, liên thủ với nhau đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông?!

Báo Trung Quốc không biết đã căn cứ vào đâu để nhận định rằng, Việt Nam và Philippines "có mấy chục năn không tin tưởng nhau" và dường như điều này đã kết thúc. Để chứng minh cho cái gọi là "kết thúc" này, Tin tức Tham khảo liệt kê các hoạt động hợp tác Việt Nam - Philippines làm dẫn chứng: Năm ngoái, hai bên hội đàm hải quân, tháng trước 2 tàu hải quân hiện đại nhất Việt Nam thăm Philippines, sang năm 2 nước tổ chức đối thoại quốc phòng lần thứ nhất.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam ngày 11/12, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam đối với vụ kiện Trọng tài Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: "Để bảo vệ các quyền và lợi ích pháp lý của mình ở Biển Đông có thể bị ảnh hưởng bởi vụ kiện Trọng tài Biển Đông, Việt Nam đã bày tỏ với Tòa trọng tài lập trường, quan điểm của mình đối với vụ kiện và đề nghị Tòa trọng tài quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý đó của Việt Nam”.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng nước phụ cận cũng như yêu sách 'các quyền lịch sử' của Trung Quốc đối với vùng nước, đáy biển, lòng đất dưới đáy biển bên trong 'đường đứt đoạn' do Trung Quốc đơn phương đưa ra."

Bắc Kinh lại thách thức dư luận, rêu rao Việt-Phi chống Trung Quốc ảnh 2
Ông Tập Cận Bình không chỉ một lần tuyên bố đáp trả các hành động mà Bắc Kinh xem là "khiêu khích" họ ở Biển Đông.

Như vậy, Nhà nước Việt Nam đã công khai khẳng định rõ lập trường của mình chỉ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, kiên quyết bác bỏ yêu sách vô lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng nước phụ cận cũng như đường đứt đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò, đường chữ U vô lý và phi pháp mà Trung Quốc đưa ra ở Biển Đông. Ngoài ra, Việt Nam không liên minh với nước nào để chống Trung Quốc - PV.

Với chủ trương Việt Nam muốn làm bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia yêu chuộng hòa bình trên thế giới, quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Philippines không ngừng phát triển là việc hết sức bình thường. Mặc dù thực tế Philippines là một bên yêu sách ở Biển Đông và có chồng lấn lên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng không có chuyện hai nước không tin tưởng lẫn nhau như Tin tức Tham khảo bình luận. Việc hai nước bảo vệ yêu sách của mình trước sự bành trướng, lấn lướt, đe dọa và áp đặt của Trung Quốc là việc bình thường, nhưng tuyệt nhiên không phải liên minh hay liên thủ để chống Trung Quốc - PV.

Cũng trong ngày 15/12, website Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Tần Cương, người phát ngôn cơ quan này tiếp tục lên giọng thách thức dư luận và có biểu hiện đe dọa các bên liên quan khi tuyên bố: "Quyết tâm bảo vệ lãnh thổ và quyền lợi biển của Trung Quốc không thay đổi. Nếu bên nào đó có những hành động đơn phương khiêu khích, Trung Quốc chắc chắn sẽ có phản ứng cần thiết"?!

Trong tháng 5 năm nay, Trung Quốc từng kéo giàn khoan khổng lồ 981 cùng hạm đội hàng trăm tàu công vụ, tàu chiến hùng hổ kéo vào hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam bất chấp mọi phản đối của Việt Nam cũng như dư luận quốc tế. Liệu phản ứng của các bên liên quan khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán, lợi ích hợp pháp của mình có bị Bắc Kinh xem là "hành động đơn phương khiêu khích" để "có phản ứng"? Rồi đây Bắc Kinh sẽ còn "phản ứng" như thế nào?

Bắc Kinh lại thách thức dư luận, rêu rao Việt-Phi chống Trung Quốc ảnh 3
Tàu hải cảnh Trung Quốc hung hãn đâm va, phụt vòi rồng ngăn cản tàu công vụ Việt Nam thực thi pháp luật trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam gần nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981.

Không khó để tìm câu trả lời cho câu hỏi thứ nhất từ chính miệng lưỡi Trung Quốc. Tân Hoa Xã ngày 15/12 đăng lại một loạt phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc năm 2014 về Biển Đông: Ngày 5/6 Hồng Lỗi "kêu gọi Việt Nam chấm dứt (cái gọi là) gây rối ở giàn khoan 981 và rút hết tàu khỏi hiện trường"?! Ngày 9/6 Hoa Xuân Oánh gọi hoạt động giao lưu giữa hải quân Việt Nam và Philippines ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) là "trò hề vụng về" và "yêu cầu 2 nước ngừng khuấy tranh cãi và gây sự" ở Biển Đông?! Tuy nhiên trả lời cho câu hỏi thứ hai không dễ, nhưng trong một thế giới văn minh như ngày nay Biển Đông không phải nơi Bắc Kinh muốn làm gì thì làm - PV.

Cũng trong bản tin này Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc hôm 30/5 nói rằng, "Trung Quốc trân trọng hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông và không chấp nhận các hành động làm phức tạp, mở rộng hoặc quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông" trong cuộc gặp với Thủ tướng Malaysia Najib Razak. "Chúng tôi sẽ không gây rắc rối, nhưng sẽ phản ứng theo cách cần thiết trước các hành động khiêu khích của các nước liên quan", Tập Cận Bình tuyên bố.

Hồng Thủy