Trung Quốc sẽ biến Cảnh sát biển thành "Hải quân thứ 2" trên Biển Đông

12/05/2015 11:14
Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh đã cho sơn lại hàng trăm tàu Cảnh sát biển và lắp đặt vũ khí hạng nặng.
Trung Quốc sẽ biến Cảnh sát biển thành "Hải quân thứ 2" trên Biển Đông ảnh 1
Cảnh sát biển Trung Quốc trở thành lực lượng "Hải quân thứ 2" để Bắc Kinh thực hiện âm mưu bành trướng Biển Đông. Ảnh: Bloomberg.

Vượng Báo ngày 12/5 dẫn nguồn tin trang web quân sự Mỹ Strategy Page bình luận, Trung Quốc đang chuyển hướng phát triển lực lượng Cảnh sát biển của mình thành lực lượng "Hải quân thứ 2" trên Biển Đông và Hoa Đông, theo báo cáo của tình báo hải quân Mỹ.

Bắc Kinh đã đưa ít nhất 60 tàu chiến vào biên chế trong năm 2014 và có khả năng tiếp tục trong năm 2015, 2016. Theo kế hoạch phát triển Hải quân, Trung Quốc sẽ có nhiều tàu sân bay, 26 tàu khu trục, 52 tàu hộ vệ, 20 tàu hộ tống, 85 tàu tuần tra vũ trang mang tên lửa, 42 chiến hạm mặt nước và khoảng 500 xuồng các loại.

Trung Quốc đã hợp nhất 5 lực lượng nhà nước trên biển thành Cảnh sát biển bởi duy trì quá nhiều lực lượng chỉ gây nhầm lẫn và kém hiệu quả. Bắc Kinh đã cho sơn lại hàng trăm tàu Cảnh sát biển và lắp đặt vũ khí hạng nặng. Động thái này phản ánh thủ đoạn cổ điển của Trung Quốc trong việc theo đuổi yêu sách (bành trướng) ở Biển Đông mà tránh sử dụng Hải quân.

Hàng chục tàu chiến mới đang được Trung Quốc xây dựng để biên chế cho Cảnh sát biển, phần nhiều trong số các tàu này được trang bị vũ khí hiện đại như tên lửa và ngư lôi. Bắc Kinh cũng đang thiết lập các căn cứ mới cho Cảnh sát biển ở Biển Đông thông qua chương trình xây dựng cải tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Hồng Thủy