Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu có tên trên bảng xếp hạng đại học thế giới

09/06/2020 14:42
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tổ chức QS của Anh Quốc vừa chính thức công nhận Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đạt chuẩn chất lượng 3 sao.

Tổ chức QS là một trong 3 tổ chức hàng đầu về xếp hạng các trường đại học trên thế giới. QS có nhiều hệ thống xếp hạng theo các tiêu chí khác nhau:

Xếp hạng các trường đại học thế giới (QS World University Rankings), Xếp hạng Chương trình đào tạo (QS World University Rankings by Subject), Xếp hạng trường theo chỉ số làm việc sau tốt nghiệp (QS Graduate Employability Rankings);

Xếp hạng các trường đại học theo khu vực, Xếp hạng các thành phố có sinh viên tuyệt vời nhất, Xếp hạng các trường top 50 dưới 50 tuổi, Xếp hạng gắn sao.

Hệ thống xếp hạng gắn sao cho các trường đại học của QS được bắt đầu từ năm 2009, có mục đích đánh giá các trường đại học một cách khách quan, toàn diện hơn thông qua các hạng mục tiêu chuẩn, các ngưỡng điểm cụ thể, phù hợp với năng lực hiện có của từng trường.

Các tiêu chuẩn, mục tiêu này cũng là cách để khuyến khích trường phấn đấu, có cơ hội tỏa sáng, nâng tầm chất lượng, quy mô và vai trò của mình với cộng đồng xã hội.

Năm 2012, lần đầu tiên Việt Nam có trường đại học tham gia đánh gia ở hệ thống QS Stars Rankings.

Tuy nhiên, cho đến nay là 8 năm thì chỉ có 4 trường đạt chuẩn 3 sao hoặc 4 sao của QS Stars Rankings. Điều này cho thấy việc đạt chuẩn này không phải là việc dễ dàng.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu có tên trên bảng xếp hạng đại học thế giới ảnh 1

Cơ sở mới của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (ảnh: BVU)

Để có tên trên bảng xếp hạng của QS Stars toàn là những trường đại học uy tín hàng đầu tại Việt Nam, trong cả khối đại học công lập và ngoài công lập.

Trong đó, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) là trường đại học đầu tiên ngoài ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đạt được sự công nhận trong bảng xếp hạng này. Hơn nữa, BVU với tuổi đời gần 15 năm, chính là đại học trẻ nhất của Việt Nam đạt được sự công nhận của bàng xếp hạng quốc tế đầy uy tín của QS.

QS Stars 3 sao là gì?

Để đạt được 3 sao, một đại học phải đạt được điểm tổng tối thiểu là 400 điểm, với các tiêu chí xuyên suốt từ các lĩnh vực quan trọng nhất là Công tác giảng dạy, Quốc tế hóa, Nghiên cứu khoa học, Việc làm cho sinh viên, Phát triển học thuật, Chất lượng Chương trình đào tạo đến các lĩnh vực phục vụ, hỗ trợ như Cơ sở vật chất, Văn hóa Văn nghệ, Trách nhiệm xã hội, tính toàn diện.

Theo định nghĩa của QS, đại học đạt 3 sao là một đại học có thương hiệu được nhận diện tốt trong nước, bước đầu thu hút được sự chú ý quốc tế, có danh tiếng về nghiên cứu hoặc đào tạo, sinh viên tốt nghiện nhận được sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

Ngoài xếp loại sao cho tổng trường, QS Stars cũng xếp sao cho các nhóm tiêu chuẩn đạt sao.

Điều này giúp nhà trường thể hiện rõ nét hơn những ưu điểm của mình, đồng thời cũng đem lại cái nhìn chi tiết hơn để phụ huynh, học sinh dễ dàng lựa chọn trường phù hợp với mục tiêu học tập của con em.

Các tiêu chuẩn quan trọng nhất của BVU đều đạt từ 4 sao trở lên

Giáo sư Nguyễn Lộc, Hiệu trưởng BVU chia sẻ: “Để có tên trên bảng xếp hạng QS Stars, và được gắn 3 sao tiêu chuẩn trường chất lượng quốc tế, là sự nỗ lực rất lớn của các cán bộ, giảng viên, nhân viên của BVU trong thời gian vừa qua.

Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, để tạo ra môi trường học tập chất lượng quốc tế ngay tại BVU, tạo niềm tin cho phụ huynh, học sinh và sinh viên khi lựa chọn Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu”.

BVU được đánh giá theo 8 nhóm tiêu chuẩn gồm: Teaching/Chất lượng giảng dạy, Employability/Việc làm của sinh viên, Internationalization/Quốc tế hóa, Academic Development/Phát triển học thuật, Program Strength/Chất lượng Chương trình đào tạo, Facilities/Cơ sở vật chất, Social Responsibility/Trách nhiệm xã hội, Inclusiveness/Phát triển toàn diện.

Theo kết quả này, BVU được đánh giá xuất sắc về các nhóm tiêu chí quan trọng nhất của một trường đại học, đó là:

Giảng dạy 4 sao, Tạo cơ hội việc làm: 5 sao, Phát triển học thuật: 5 sao, Cơ sở hạ tầng: 5 sao, Tính toàn diện: 5 sao.

Việt Dũng