Trường Đại học cung ứng nhân lực điều dưỡng cho một tỉnh của Nhật

23/11/2020 05:39
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đây là địa phương thứ 7 của Nhật Bản tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp và làm việc từ một trường Đại học của Việt Nam.

Ngày 22/11, Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) cho biết, vừa hoàn tất thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình internship và việc làm cho sinh viên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản.

Trường Đại học cung ứng nhân lực điều dưỡng cho một tỉnh của Nhật ảnh 1

Lễ ký kết hợp tác giữa Đại học Đông Á và tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) được thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: AN

Theo đó, tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) sẽ chính thức tiếp nhận và triển khai chương trình internship 1 năm và việc làm cho sinh viên ngành điều dưỡng Đại học Đông Á tại hệ thống cơ sở y tế của địa phương này.

Cùng với lộ trình tiếp nhận từ 2021 tăng dần qua mỗi năm từ 10-20 sinh viên là sự hỗ trợ về chỗ ở, sinh hoạt phí, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và học bổng tiếng Nhật dành cho toàn bộ sinh viên tham gia chương trình.

Ông Nakata Katsumi – Trưởng Phòng Phúc lợi và chăm sóc sức khỏe tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) cho biết:


Điều dưỡng, ngành học hấp dẫn, nhu cầu tuyển dụng cao

“Thành phố Đà Nẵng, nơi có Trường Đại học Đông Á tọa lạc, là thành phố có quan hệ giao lưu mật thiết với tỉnh Nagasaki, như hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với đại học tỉnh Nagasaki.

Cùng với văn bản hợp tác này, tỉnh hợp tác với các cơ sở điều dưỡng trong tỉnh, hỗ trợ trong việc học kỹ năng điều dưỡng và tiếng Nhật.

Nỗ lực xây dựng các chính sách để các sinh viên Đại học Đông Á tham gia thực tập nghề nghiệp có thể an tâm làm việc.

Đồng thời, chúng tôi sẽ thiết lập một diễn đàn để thảo luận và kiểm tra thường xuyên, tiếp tục làm việc chặt chẽ với nhau để có thể tổ chức tiếp nhận các sinh viên thực tập cho các năm tài chính tiếp theo một cách suôn sẻ”.

Trong thời gian thực tập nghề nghiệp, sinh viên vừa được thực hành nghiệp vụ chuyên môn, tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại Nhật vừa nâng cao trình độ Nhật ngữ.

Sau khi kết thúc chương trình internship, sinh viên sẽ trở về trường để hoàn thành chương trình học tại Đại học Đông Á.

Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị để sinh viên có nguyện vọng làm việc tại Nhật bước vào chương trình làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp.

Theo thầy Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á: “Hợp tác với tỉnh Nagasaki – tỉnh thành thứ 7 của Nhật chương trình internship và làm việc cho sinh viên Đại học Đông Á là hợp tác mang tính bền vững được kế thừa từ những ký kết trước đó.

Từ năm 2015, Nhà trường đã kí kết hợp tác với Tập đoàn Route-inn và tiếp đó là thành phố Yokohama, từ đó mở ra cơ hội lớn cho Trường Đại học Đông Á trong việc ký kết với hơn 6 tỉnh thành phố và 72 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật.

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã cử hơn 200 sinh viên sang Nhật học tập, làm việc và năm nay đang chuẩn bị cho 300–500 sinh viên để có thể sang Nhật từ nay và năm 2021 sau dịch Covid-19.

Chương trình được thiết kế không chỉ giúp sinh viên học kỹ năng nghiệp vụ và Nhật ngữ đến N2 mà đích đến còn là hội nhập văn hóa, môi trường Nhật, để sinh viên có thể phát triển nghề nghiệp ngay ở Nhật.


Sinh viên điều dưỡng được thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản

Và trở về nước trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần vào sự phát triển của quê hương. Chính vì thế, chúng tôi kỳ vọng chương trình này sẽ trở thành hợp tác “kiểu mẫu” được xác nhận và nhân rộng.”

Ngay trước buổi ký kết, Ban giám hiệu nhà trường cũng có cuộc gặp 11 sinh viên Điều dưỡng sắp đáp chuyến bay đến Nhật, bắt đầu hành trình nghề nghiệp, nâng cao chuyên môn và Nhật ngữ trên đất Nhật vào ngày 24/11 tới.

Đây là các bạn tham gia chương trình internship và làm việc theo hợp tác với tập đoàn y tế Kameda (Nhật) trong thời gian 1,5 năm tại hệ thống các bệnh viện trực thuộc tập đoàn y tế Kameda ở tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Được biết, đây là nhóm sinh viên thứ 2 sang Nhật làm việc theo chương trình với Kameda.

AN NGUYÊN