Bí quyết học khối A của Thủ khoa Đại học Kiến trúc

28/03/2012 14:38 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Xuất phát từ tình yêu, cộng thêm sự chăm chỉ cùng phương pháp học tập hiệu quả là bí quyết học tập của thủ khoa Trương Tiến Bình Dương.

Cả nhà đam mê khối A

Thủ khoa khối A Trương Tiến Bình Dương không chỉ học giỏi khối A mà còn học đều các môn, gặt hái được nhiều nhiều thành tích trong học tập. Năm học lớp 11, Dương đoạt giải ba HSG tin học cấp tỉnh, giải nhì tin học trẻ. Năm học lớp 12, Dương đoạt giải nhì Giải toán trên máy tính Casio, giải nhất HSG vật lý.

Dương cho biết, để học tốt môn toán cần chú trọng phát triển tư duy. Dương thường luyện tập tư duy bằng cách lấy một bài toán mới, tập trung suy nghĩ, liên tưởng đến những bài khác sau đó ghi chép lại. Qua quá trình phân tích, tổng hợp, Dương rút ra kinh nghiệm cho những lần tư duy sau. Tư duy giúp Dương hạn chế tính “ì” và có được sự sáng tạo, đột phá trong học tập.

Dương làm các dạng bài tập từ dễ đến tổng quát. Để môn toán bớt khô khan Dương tạo ra sự khác biệt bằng cách sưu tầm những đề bài thú vị. Khi làm xong một bài toán khó Dương có niềm vui như chiến thắng chính bản thân mình. 

Để học tốt môn lý, Dương cho rằng điều quan trọng phải là hiểu hiện tượng. Từ đó Dương làm...nhà khoa học bằng cách tự mình xây dựng công thức. Theo Dương, mỗi người không nên học vẹt theo lý thuyết “suông” mà nên quan tâm đến vấn đề tại sao lại có công thức, kiến thức đó?

Tham dự đội tuyển hóa từ năm học cấp II, đây cũng là môn học Dương yêu thích nhất. Dương thường hệ thống lại các tính chất hóa học ngay trên lớp sao cho thật ngắn gọn, dễ hiểu. Đối với Dương hóa học hấp dẫn bởi có nhiều ứng dụng thực tiễn, khi khám phá lại có nhiều điều lý thú. 

Thầy giáo của Dương thường xuyên hỗ trợ em trong việc học tập bằng cách cung cấp Sách tham khảo nhằm định hướng cho Dương tự đọc và rút ra những bài học cho riêng mình, sau đó ghi vào quyển sổ chuyên dụng. 

Bốn tháng trước khi thi Đại học, Dương bắt đầu “rèn” đề thi thử. Đề thi lần đầu tiên em được 21 điểm sau đó số điểm tăng dần. 

Đối với tất cả các môn học, Dương đều học một cách say mê, đạt kết quả tốt. Bởi phía sau Dương còn có một gia đình hỗ trợ em về kiến thức cũng như tình cảm. Bố mẹ Dương trước đây đều học tại Trường Đại học Nông nghiệp. Vật lý là sở trường cũng như đam mê của bố Dương. Ngày còn ở nhà, bố thường quan sát hiện tượng xung quanh sau đó đặt câu đố cho hai anh em Dương. Ban đầu là những câu đơn giản như: Tại sao lại có sét? Tại sao lại mưa? Tại sao sắt bị gỉ? Rồi khó hơn như: Tại sao ống nước to chảy chậm? Ống nước bé chảy nhanh?

Mẹ Dương thích môn toán học. Sau giờ học trên lớp, Dương đều mang những bài toán về nhà để cả gia đình cùng làm, cùng đưa ra ý tưởng.

Đối với tất cả các môn học, Dương đều học một cách say mê, đạt kết quả tốt. Bởi phía sau Dương còn có một gia đình hỗ trợ em về kiến thức cũng như tình cảm.

Thủ khoa mơ ước xây nhà chống động đất, xây làng cho trẻ khuyết tật

Là công dân sống trong đất nước Việt Nam phát triển, cùng với đó là sự ô nhiễm, Dương đam mê môn hóa bởi môn học này góp phần giải quyết những vấn đề về môi trường cho cộng đồng.

Nhưng đến năm học lớp 12, đứng trước ngưỡng cửa Đại học, Dương lại có một đam mê khác. Dương lựa chọn thi vào trường Kiến trúc, mơ ước xây dựng lên những ngôi nhà cao tầng kiên cố, hiện đại, những biểu tượng cho đất nước, quê hương.

Là người có tấm lòng nhân hậu, Dương mong muốn được thực hiện nhiều công việc từ thiện. Trong tương lai Dương sẽ xây những ngôi nhà làng cho trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật và những trung tâm dưỡng lão.

Không dừng lại ở đó, Dương ấp ủ mơ ước được du học tại Nhật Bản để học tập cách xây những ngôi nhà chống động đất. Bởi thảm họa thiên tai là điều không thể lường trước được, Dương muốn ứng dụng những ngôi nhà này thật sớm để Việt Nam không xảy ra những chuyện buồn như đất nước Nhật Bản khi đối đầu với sóng thần, động đất. 

Thủ khoa Trương Tiến Bình Dương (bên trái) là người có tấm lòng nhân hậu, mong muốn được thực hiện nhiều công việc từ thiện


Đỗ Quyên Quyên