Tướng Trung Quốc bất ngờ ra vẻ thất vọng vì ngân sách quốc phòng "quá ít"

07/03/2016 09:25
Hồng Thủy
(GDVN) - Ông ta giao cho quân đội Trung Quốc nhiệm vụ nhiều hơn, nhưng mặt khác ông lại cung cấp cho họ ít tài nguyên hơn.

South China Morning Post ngày 6/3 đưa tin, đã xuất hiện những tiếng nói hiếm hoi từ đội ngũ sĩ quan cao cấp quân đội Trung Quốc than phiền, thất vọng vì khoản ngân sách quốc phòng năm nay được Quốc hội thông qua, tăng khoảng 7,6% so với năm ngoái là quá ít.

Tuy nhiên điều này cũng cho thấy, ông Tập Cận Bình muốn thể hiện trước dư luận, ai mới thực sự là chủ của quân đội.

Tướng Trung Quốc bất ngờ ra vẻ thất vọng vì ngân sách quốc phòng "quá ít" ảnh 1
Tiền Lợi Hoa, ảnh: Boxun.com.

Tiền Lợi Hoa, Thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng Trung Quốc phát biểu trong một cuộc thảo luận của đoàn đại biểu Chính hiệp trung ương hôm qua rằng, ngân sách quốc phòng năm nay so với mức tăng năm ngoái là một sự "sụt giảm lớn".

"Một số phương tiện truyền thông phương Tây dự đoán rằng ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm nay có thể tăng 20% so với năm ngoái trước kỳ họp Lưỡng Hội. Kết quả không chỉ thấp hơn rất nhiều dự đoán của phương Tây, mà còn thấp hơn cả dự đoán ban đầu của tôi", ông Hoa nói.

Doãn Trác, một Thiếu tướng Hải quân nghỉ hưu cho rằng, không nên hạ thấp mức tăng trưởng ngân sách quốc phòng, vì những thách thức an ninh từ bên ngoài ngày càng tăng, đặc biệt là từ trên biển. Theo ông Trác, Trung Quốc chi cho quân sự chiếm 1,5% GDP là quá thấp, tốt nhất là phải từ 2 đến 2,5% GDP.

Hôm Thứ Năm tuần trước khi khai mạc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chính hiệp Trung ương), Vương Hồng Quang, Trung tướng, cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh đã dự đoán mức tăng trưởng ngân sách quân sự Trung Quốc năm nay đạt 20%.

Các nhà phân tích cho rằng, việc ông Tập Cận Bình quyết định mức tăng trưởng ngân sách quốc phòng năm nay "thấp đáng ngạc nhiên" cho thấy ông không sợ làm mất lòng các quan chức quân sự cấp cao, và chứng minh khả năng kiểm soát quân đội của mình thông qua túi tiền của họ.

Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nói với South China Morning Post, Tập Cận Bình đã rất thông minh khi khởi động chiến dịch chống tham nhũng trước khi cắt giảm quân số. Một số quan chức quân sự cấp cao rất sợ sau sự sụp đổ của những con hổ lớn như Cốc Tuấn Sơn, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng.

Không giống như Đặng Tiểu Bình cắt 1 triệu quân trong những năm 1980, Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo nền tảng dân sự, cho nên ông phải sử dụng chiến dịch chống tham nhũng để tìm kiếm hỗ trợ từ dân chúng, cộng với kiểm soát nguồn tài chính để xây dựng uy tín cá nhân.

Bên cạnh đó cũng có quan điểm cho rằng, cách tiếp cận này của Tập Cận Bình có "nguy cơ cao". Antony Wong Tong, một nhà bình luận quân sự Macau cho biết: "Ông ta giao cho quân đội Trung Quốc nhiệm vụ nhiều hơn, nhưng mặt khác ông lại cung cấp cho họ ít tài nguyên hơn.

Đó có thể là một động thái phản tác dụng nếu Tập Cận Bình thất bại trong việc khiến các quan chức cấp cao trong quân đội nghe theo mình", Antony Wong Tong bình luận.

Hồng Thủy