Ứng dụng VssID cập nhật tính năng mới, thêm nhiều tiện dụng cho người dùng

07/08/2022 13:28
Mộc Hương
GDVN- Sau gần 2 năm hoạt động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam liên tục đổi mới, cập nhật, bổ sung nhiều tính năng mới trên ứng dụng VssID bảo đảm tính ưu việt, tiện dụng hơn.

Hơn 1,3 triệu lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên VssID để khám bệnh

Tháng 11/2020, ứng dụng VssID được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức đưa vào hoạt động, cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Sau gần 2 năm đưa vào hoạt động, ứng dụng đã được cập nhật, bổ sung nhiều tính năng mới, như dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với nhiều tiện ích giúp tiết kiệm thời gian, chi phí khi tìm hiểu, nắm bắt thông tin và trong thực hiện dịch vụ công với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Qua đó, người dùng có thể trực tiếp theo dõi quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của bản thân trên ứng dụng VssID, từ đó, phát huy khả năng tự giám sát, bảo vệ quyền lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của bản thân.

Người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng nhiều tiện ích khi sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh.

Người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng nhiều tiện ích khi sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh.

Đặc biệt, tại những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng ứng dụng VssID đã góp phần hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đáng chú ý, từ ngày 01/6/2021, người dùng ứng dụng VssID còn có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy. Việc triển khai này được coi là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia bảo hiểm y tế và cơ sở khám chữa bệnh.

Nhằm phổ biến rộng rãi ứng dụng VssID đến người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, góp phần thực hiện công cuộc chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới phục vụ tốt hơn người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua, toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực để hướng dẫn, hỗ trợ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Theo thống kê, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt (dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID). Trong đó, có 737.807 người với 1.354.110 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Qua theo dõi phản hồi của người dùng trên 2 kho ứng dụng, đến nay đã có hơn 6 nghìn lượt nhận xét, đánh giá và góp ý về ứng dụng VssID. Đặc biệt, nhiều ý kiến hưởng ứng những hữu ích thiết thực của ứng dụng... giúp người dân, người lao động chủ động, kịp thời quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của bản thân.

Ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thời gian gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận được một số phản ánh của người dùng về việc thông tin quá trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của cá nhân trên ứng dụng VssID không chính xác do chưa từng dùng thẻ bảo hiểm y tế để đi khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh được hiển thị trên ứng dụng.

Trên cơ sở đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra, rà soát có hướng xử lý kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (nếu có).

Thông qua ứng dụng VssID, người dùng không chỉ theo dõi được các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mà còn nắm rõ được lịch sử khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của bản thân.

Qua đó, giúp người dùng có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của người sử dụng lao động và quá trình thụ hưởng các chính sách của mình, góp phần công khai, minh bạch thông tin, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Đây cũng được coi là một trong các giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

VssID góp phần giúp người dùng ngăn chặn lạm dụng trục lợi, lừa đảo trong quá trình tham gia, thụ hưởng bảo hiểm của bản thân. (Ảnh minh họa).

VssID góp phần giúp người dùng ngăn chặn lạm dụng trục lợi, lừa đảo trong quá trình tham gia, thụ hưởng bảo hiểm của bản thân. (Ảnh minh họa).

Hiện ứng dụng VssID vẫn tiếp tục được nâng cấp, hoàn thiện các tính năng sử dụng ứng dụng nhằm mục tiêu đem đến cho người dùng các tính năng thuận tiện, hữu ích nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, nâng cấp ứng dụng, đồng bộ hóa dữ liệu của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp có thể còn trường hợp chưa chính xác về dữ liệu tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Chính vì vậy, để hạn chế tình trạng sơ suất này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thường xuyên hoàn thiện và đồng bộ về dữ liệu thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo thông tin cung cấp trên ứng dụng VssID đúng với quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách của người dùng ứng dụng.

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị, người dân tích cực cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID, thường xuyên theo dõi, truy cập ứng dụng để nắm bắt thông tin, giám sát quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ đó chủ động bảo vệ quyền lợi của mình. Ngay khi phát hiện có thông tin sai lệch về quá trình tham gia hoặc thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của bản thân trên ứng dụng VssID, người tham gia cần phản ánh ngay với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông qua Tổng đài hỗ trợ 1900.9068; Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://www.baohiemxahoi.gov.vn/hoidap/Pages/default.aspx); Fanpage Facebook của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://www.facebook.com/BHXHVietNam999) để được hỗ trợ, giải đáp và xử lý kịp thời.

Mộc Hương