300.000 khẩu trang bà Đỗ Liên tặng đã được trao tới nhân dân Đức

02/07/2020 16:11 Ngọc Quang
GDVN- Chiều ngày 1/7/2020, tại Ngôi nhà Việt - Đức thành phố Liepzig đã diễn ra lễ trao tặng 300 nghìn khẩu trang từ bà Đỗ Liên và gia đình tới nhân dân Đức.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Torsten Bonew - Phó Thị trưởng Thành phố Leipzig; bà Gabriele Coldfuss - Trưởng phòng Đối ngoại thành phố Leipzig; Ông Markus Wlbie - cựu Bộ trưởng Nội vụ bang Sáchen, cùng nhiều khách quý và cơ quan truyền thông của Đức và Việt Nam.

Tại buổi lễ đầy ý nghĩa này, bà Đỗ Liên – Lãnh sự danh dự Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh; Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund) xúc động chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình khi chứng kiến những khó khăn mà nhân dân Đức đang từng ngày vượt qua trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Vì vậy, bà tặng 300 nghìn chiếc khẩu trang cho nhân dân Đức để động viên họ cùng chung sức vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Sau buổi lễ trao tặng khẩu trang tại Thành phố Leipzig sẽ là lễ trao tặng khẩu trang cho nhân dân tại Berlin.

Các nhà lãnh đạo Đức trân trọng tình cảm mà bà Đỗ Liên cùng gia đình đã dành cho nhân dân Đức. ảnh: TM.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa, cuối năm 2019, bà Đỗ Liên cùng chồng đến nước Đức thăm các con của bà đang học tập và làm việc tại đây. Do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, ông bà đã phải tạm trú tại nước Đức nhiều tháng qua.

Trong những ngày tháng lưu trú tại đây, ông bà đã nhận được nhiều tình cảm chân thành, sự chia sẻ của những người dân, chính quyền Đức. Bà cũng tận mắt nhìn thấy sự chiến đấu kiên cường của nước Đức chống lại dịch bệnh.

Vô cùng xúc động trước tấm lòng, tình cảm của người dân Đức dành cho gia đình mình, bà Đỗ Liên quyết định trao tặng 300.000 (ba trăm ngàn) chiếc khẩu trang tới người dân hai thành phố Berlin và Leipzig.

Shark Đỗ Liên: "Tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc"
Shark Đỗ Liên: "Tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc"

Trước đó, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, bà Đỗ Liên đã đóng góp 2 tỷ đồng để cùng nhân dân Việt Nam chống lại dịch bệnh.

Trong cuốn sách Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19 do Nhà xuất bản Lao động xuất bản gần đây nhằm tôn vinh các cá nhân, tập thể trong cuộc chiến chống dịch bệnh, câu chuyện về bà được viết rất trân trọng.

Tại lễ trao tặng, Tiến sĩ Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu: “Khi cầm tấm bảng này trong tay, tôi muốn nói lòng biết ơn của người Đức tới gia đình Bà.

Bà và gia đình đã có một hành động rất đẹp thể hiện sự quan tâm tới người dân nước Đức, những con người đã và đang tiếp tục chống chọi với đại dịch và khủng hoảng. Tôi nghĩ việc này đã thể hiện được thông điệp của từ “tình bạn”.

Mối quan hệ của chúng ta không chỉ diễn gia ở tầm quốc gia mà còn giữa những người dân. Chỉ trong những lúc khủng hoảng như thế này, bạn mới có thể nhận ra được một mối quan hệ thật sự là như thế nào.

Năm nay là năm kỷ niệm 45 năm hợp tác quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam. Vốn chúng tôi đã lên kế hoạch cho nhiều sự kiện giao lưu, trao đổi văn hoá giữa hai nước, nhưng nhiều trong số đó không thể thực hiện được trong bối cảnh dịch bệnh này.

Tuy nhiên, tất cả trở nên ấm lòng hơn khi nhận được một nghĩa cử như thế này,từ một gia đình chia sẻ đến một đất nước là điều mà chúng tôi chưa từng nghĩ đến.

Chúng ta đã thấy được mối quan hệ của hai nước ở mức độ chân thành sâu sắc hơn những gì chúng ta mong đợi.”

Ngọc Quang