Con chó trong quán cà phê

21/04/2019 06:05 THANH AN
(GDVN) - Chú chó có thể ngồi lên ghế, lên giường ở nhà mình không ai cấm ngăn nhưng việc chủ nhân bắt nó ngồi lên ghế trong quán cà phê là phản cảm vô cùng.

Từ xưa đến nay, chó vẫn là con vật tinh khôn, trung thành nhất với con người nên nó luôn được chủ nhà dành cho rất nhiều những tình cảm.

Nhất là khi chưa có camera, vườn tược còn rộng, tường rào chưa có thì những đêm khuya khoắt, những lúc mất điện, chó trở thành những "vệ sĩ" trung thành canh giấc ngủ cho con người.

Ngày nay, chó vẫn được con người cưng chiều nhưng vì không gian sống bị thu hẹp dần, những con chó thường hung hãn hơn, nhiều khi để lại những hậu quả khôn lường.

Chỉ trong những ngày gần đây, ta đã thấy một cậu bé 7 tuổi bị một đàn chó ở Hưng Yên cắn tử vong, một nhân viên ở Sài Gòn đi ghi số nước bị chó cắn vào chân dẫn đến xô xát với chủ nhà và phải nhập viện.

Vì thế, chó nuôi bây giờ dù vẫn được chủ nhà cưng chiều nhưng đôi khi trở thành ác mộng với những người sống xung quanh.

Chú chó đã được cưng chiều quá thái ở nơi đông người (Ảnh: Thanh An)

Vì chó là vật nuôi tinh khôn và trung thành nhất đối với con người nên thường được nhiều gia chủ quý mến, cưng chiều.

Song, có lẽ việc nuôi chó hiện nay sẽ đẹp hơn nếu chủ nhà xích lại vào những nơi an toàn hoặc không làm những điều trái khoáy với thiên hạ thì không ai nói làm gì.

Thế nhưng, chó nuôi bây giờ, nhất là ở thành phố nhiều khi gây khó chịu cho nhiều người. Bởi, cứ buổi sáng là nhiều chủ nhà dắt chó ra đường cho phóng uế vào những con đường đi chung của khu dân cư.

Hoặc, thả rông cho nó chạy ra đường gây nên nỗi khiếp đảm cho trẻ em và những người qua lại.

Bây giờ, phố xá gần như camera được lắp khắp nơi trên các con đường, các gia đình cũng được nhiều người đầu tư để lắp đặt nên chức năng "giữ nhà" của những chú chó nuôi bây giờ không được đề cao nữa.

Vì thế, chó bây giờ nhiều khi nuôi chỉ để làm cảnh nên trên đường đi ta vẫn gặp những chủ nhân cho chó ngồi lên xe hay dắt nó theo cùng. Thậm chí vào chỗ đông người thì người ta cũng dắt đi theo.

Chuyện Chó mà có khác chi chuyện Người

Chủ nhật vừa qua, khi đang ngồi trong một quán cà phê đông người, chúng tôi thấy một đôi nam nữ còn khá trẻ đi vào quán, theo sau họ là một con chó mực.

Khi đôi nam nữ ngồi vào ghế thì cô gái ra lệnh cho con chó lên ngồi trên ghế kế bên. Một lúc lâu sau, xem chừng chú chó thấy bứt rứt nên nhảy xuống chạy loanh quanh trong quán.

Cô chủ của con chó này chạy theo nạt nộ và chỉ tay hướng về phía người nam giới đang ngồi để con chó chạy lại đó. Và, cô gái ấy lại tiếp tục chỉ vào chiếc ghế để chú chó nhảy lên ngồi.

Những khách hành ngồi uống cà phê bên cạnh chăm chú nhìn vào hành động của của gái, có lẽ đa phần họ đều thấy khó chịu và ái ngại cho hành động của cô chủ và con chó mực kia.

Một lát sau có một cô gái nữa đến ngồi chung bàn, chú chó nhảy sang mừng rỡ, nó nhảy vào lòng và “thân mật” lên tay, lên mặt và hình như cô gái này cũng là “người quen” nên liền cưng nựng và vỗ về.

Chú chó mực kia nhảy từ ghế người này sang ghế người khác và có lẽ cả ba người này thấy đó là hạnh phúc nên họ vui cười, thích thú và vuốt ve nó.

Việc cưng chiều vật nuôi là quyền của mỗi con người, không ai bắt bẻ làm gì và tất nhiên pháp luật cũng không ai cấm chuyện này. Song, đó là chuyện ở nhà mình.

Khi ra ngoài đường, vào nhà hàng, quán cà phê hay những nơi đông người thì cũng nên có những hành động phù hợp.

Nhiều người học vị cao nhưng văn hoá... "lùn"

Chú chó có thể ngồi lên ghế, lên giường ở nhà mình không ai cấm ngăn nhưng việc chủ nhân bắt nó ngồi lên ghế trong quán cà phê là điều phản cảm vô cùng.

Những chiếc ghế dành cho khách, dù là khách vip hay khách bình dân thì cũng là ghế để con người ngồi. Chó nuôi dù được cưng chiều ra sao cũng chỉ là một…con chó.

Đem chó đến những nơi đông người không chỉ là không đẹp mà nó còn có thể gây nguy hiểm cho người khác, nhất là với trẻ em.

Chuyện cho chó ngồi cùng có lẽ đối với gia chủ thì không sao nhưng đối với người khác nhìn vào thì đó lại là hành động phản cảm.

Bởi, nó thể hiện phông văn hóa ứng xử của mỗi con người với nhau, với cộng đồng mà mình đang sống.

Lỡ may, nó cắn vào những người xung quanh thì chủ nhân sẽ ứng xử thế nào? Cho dù mình xem trọng, đề cao con chó mình nuôi nhưng con người mới là quan trọng nhất.

Có những chuyện rất bình thường trong cuộc sống hiện đại nhưng mỗi con người chúng ta cần chú ý để khỏi gây ra những hành động không đẹp.

Người sang trọng không đến từ sự giàu sang, quyền quý mà đến từ cách ứng xử với mọi người, với những nơi mình đến.

Việc xếp con chó ngồi cùng với con người không chỉ là sự coi thường mọi người xung quanh mà chủ nhân của nó đang đề cao con chó ngang với mình!

THANH AN