Hãy khép lại những ồn ào đặc cách cho nam sinh ở Thanh Hóa

08/10/2020 10:28 Trần Phương
GDVN- Nếu được đặc cách vào Đại học Y Hà Nội em cũng từ chối vì có vào học thì mọi người cũng sẽ không phục mình. Em cũng không muốn đi xin sự ưu ái.

Câu chuyện nam sinh Ngô Minh Hiếu, học sinh Trường Trung học phổ thông Triệu Sơn 5 (Thanh Hóa) suốt 10 năm cõng bạn Nguyễn Tất Minh tới trường đã lay động trái tim của nhiều người.

Nguyễn Tất Minh bị dị tật bẩm sinh khiến đôi chân và cánh tay phải co quắp, càng ngày càng teo lại. Dù vậy, Minh rất ham học và luôn mơ ước được đến trường như các bạn cùng trang lứa.

Ngô Minh Hiếu vì thương cảm hoàn cảnh của bạn đã tự nguyện làm “đôi chân” đưa Minh đến trường suốt 10 năm qua.

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Hiếu đạt được kết quả cao lần lượt ở các môn Toán (9,4 điểm), Hóa học (9,75 điểm) và Sinh học (9 điểm).

Dù đạt điểm cao như vậy, nhưng nguyện vọng 1 của Hiếu là vào Đại học Y Hà Nội vẫn thiếu 0,25 điểm.

Xin thầy cô đừng lạm dụng con dấu thay lời nhận xét
Xin thầy cô đừng lạm dụng con dấu thay lời nhận xét

Mọi việc trở lên ồn ào khi nhiều ý kiến cho rằng với sự tử tế, nổi tiếng của Hiếu, Trường Đại học Y Hà Nội nên xem xét đặc cách cho em để em trúng nguyện vọng 1.

Tuy nhiên, ý kiến khác lại cho rằng như vậy cũng không nên bởi như thế gây thiệt thòi cho những thí sinh khác và nếu hạ 0,25 điểm sẽ có cả chục thí sinh khác trúng tuyển…

Và, Giáo sư Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cũng đã cho biết, quy chế tuyển sinh không cho phép đặc cách trong trường hợp của Ngô Minh Hiếu. Sau này, Ngô Minh Hiếu vẫn có cơ hội vào Đại học Y Hà Nội nếu em thi đỗ vào hệ đào tạo bác sĩ nội trú. Lúc đó, Đại học Y Hà Nội sẵn sàng đón em. (1)

Minh Hiếu 10 năm cõng bạn tới trường. Ảnh: VTV

Nếu em xin đặc cách thì chắc chắn cũng có nhiều bạn đạt những thành tích tốt, hoặc làm những việc tốt, cũng có thể xin được. Nếu như em được đặc cách, thì các bạn sẽ nghĩ sao? Các bạn học cùng trường em, điểm cao hơn em, nghĩ thế nào về em?”. (2)

Bày tỏ quan điểm của mình trên báo Nhân dân điện tử, Ngô Minh Hiếu đã phát biểu rất thẳng thắn:“Việc đặc cách, em thấy không nên. Từ đầu, em không muốn xin một suất trúng tuyển đặc biệt hay xin đặc cách. Thực tế, em thiếu 0,25 điểm quá là nhiều so với những bạn chỉ thiếu 0,05 điểm, thậm chí chắc có tới vài trăm bạn ở miền Bắc cũng thiếu 0,25 như em.

Như vậy, Hiếu đã nhận thức rõ về thành quả của mình, chấp nhận sự thật rằng mình đã trượt nguyện vọng 1. Đó là suy nghĩ đúng đắn của nam sinh xứ Thanh!

Trong khi đó dư luận lại quá ồn ào và đòi hỏi đặc cách theo cảm tính. Mà cảm tính thì rất khó tìm thấy sự công bằng, đó lại là điều cần tránh tuyệt đối trong giáo dục - đào tạo, trong nghiên cứu khoa học.

Thế nhưng cánh cửa này khép lại thì có một cánh cửa khác lại mở ra, Hiếu đã được Trường Đại học Y Thái Bình đón nhận để viết tiếp ước mơ học ngành y.

Muốn con trẻ trở thành người tốt, bố mẹ hãy làm người tử tế
Muốn con trẻ trở thành người tốt, bố mẹ hãy làm người tử tế

Trường nhận Hiếu không phải vì đặc cách, Hiếu được nhận vì số điểm của em đủ để vào đại học Y Thái Bình một cách chính thống và như em đã nói: “Em muốn vào đại học bằng chính năng lực của mình, không dựa vào điều gì khác”.

Tấm lòng và tình bạn của Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh xuất phát từ sự chân thành, tử tế điều đó đã lay động trái tim cộng đồng.

“Em không cần Minh nói câu cảm ơn, hay làm hành động báo đáp mà chỉ cần chúng em chơi với nhau được ngày nào thì quý ngày đó”, Hiếu tâm sự.

Những lời nói của Hiếu đã khiến nhiều người đã rơi nước mắt. Với những lời khẳng khái, cách ứng xử của Ngô Minh Hiếu với sự nổi tiếng của đôi bạn thân và cách chấp nhận thành quả học tập của mình đáng để nhiều người suy nghĩ.

Không kể công, không ồn ào vì sự nổi tiếng, không muốn dành lợi thế để tạo ra sự bất công cho người khác. Hành động đó đã lan tỏa đi sự tử tế khiến cuộc sống tốt đẹp hơn!

Câu chuyện ông Đoàn Ngọc Hải bỏ tiền tỉ, mua xe cứu thương chở bệnh nhân nghèo về quê là sự tử tế xuất phát từ lòng chân thành.

Có ý kiến cho rằng ông Hải làm màu, lời khen, lời chê khác nhau thế nhưng vượt lên trên tất cả, hành động đẹp của ông Đoàn Ngọc Hải vẫn lan tỏa đến cộng đồng bằng sự tử tế.

Ông Đoàn Ngọc Hải được người dân yêu quý chào đón ở mọi nơi ông tới. Ảnh: VTC now.

Nhìn vào những hành động, cách suy nghĩ của nam sinh chỉ mới 18 tuổi và người đàn ông hành động bằng sự tử tế Đoàn Ngọc Hải mới thấy hạnh phúc đâu phải là những điều quá xa xôi.

Hạnh phúc đơn giản là những suy nghĩ và hành động từ trái tim chân thành. Hạnh phúc đích thực chính là giá trị của việc con người nhìn nhận và cư xử với cuộc sống. Sự tử tế xuất phát từ những điều tưởng như bình thường nhất, những điều chúng ta có thể nhìn thấy mỗi ngày, giản dị và chân thành.

Hãy khép lại sự ồn ào đặc cách và cùng suy ngẫm để mỗi chúng ta có thêm nhiều việc làm tử tế!

Tài liệu tham khảo:

(1). https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/hieu-truong-dh-y-ha-noi-noi-gi-ve-viec-dac-cach-nam-sinh-10-nam-cong-ban-20201006163608675.htm

(2). https://nhandan.com.vn/dien-dan-giao-duc/nam-sinh-10-nam-cong-ban-em-da-dat-uoc-mo-hoc-y-da-khoa-619444/

Trần Phương