Kiều bào Đức tổ chức kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Đức-Việt

02/10/2015 07:49 Trương Anh Tú
(GDVN) - Ngày 29/9/2015 tại thành phố Frankfurt Main - CHLB Đức đã diễn ra buổi Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam và 40 năm quan hệ ngoại giao Việt - Đức.

Sau tiếng nhạc Quốc ca của Việt Nam và Đức được long trọng vang lên, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Tổng lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam tại Frankfurt Main đã đọc lời khai mạc, chào mừng sự hiện diện của bà con người Việt, của các vị khách quý và bạn bè quốc tế.

Tổng lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam tại Frankfurt Main đã đọc lời khai mạc (Ảnh: Trương Anh Tú)

Ông nhắc lại ý nghĩa trọng đại ngày 2/9/1945 lịch sử, nêu bật những thành tựu của Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển và đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn tới chính phủ và nhân dân Đức nói chung, chính quyền bang Hessen nói riêng đã ủng hộ Việt Nam cũng như kỳ vọng vào sự hợp tác phát triển trong tương lai.  

Trong bài phát biểu, ông Tổng lãnh sự kêu gọi cộng đồng người Việt tiếp tục hội nhập thật tốt vào xã hội Đức, đoàn kết vững mạnh, “làm cầu nối” giữa hai dân tộc Việt – Đức.

Thay mặt chính quyền Đức bang Hessen, Bộ trưởng Giáo dục, Nghiên cứu và Nghệ thuật - ngài Boris Rhein cũng đã phát biểu tại buổi lễ.

Ông cho biết, khoảng cách địa lý giữa Berlin và Hà Nội là khoảng 10.000 km, nhưng Việt Nam và Đức có nhiều điểm tương đồng để có thể trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Cả hai nước từng bị chia cắt vì chiến tranh, cùng phải xây dựng lại từ đổ vỡ.

Thay mặt chính quyền Đức bang Hessen, Bộ trưởng Giáo dục, Nghiên cứu và Nghệ thuật - ngài Boris Rhein cũng đã phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trương Tú Anh)

Bộ trưởng Boris Rhein đã nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” và câu nói của Đại thi hào Johann Wolfgang von Goethe - người được sinh ra và lớn lên ngay tại thành phố Frankfurt: “Nếu bạn ước mơ thì hãy thực hiện ngay từ ngày hôm nay” để nhấn mạnh tầm quan trọng của Giáo dục trong công cuộc tái thiết, xây dựng đất nước.

Ông viện dẫn, việc ký kết xây dựng trường Đại học Việt – Đức tại TP.Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua là một trong những thành công của quá trình hợp tác toàn diện giữa hai nước và chúc cho Việt Nam có những bước tiến mới.

Những người tham dự đã hoan hô vang dội khi được xem một đoạn phim ngắn: “Chào mừng bạn đến Việt Nam” giới thiệu những hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam trên đường hội nhập với thế giới.

Buổi lễ kết thúc trong tiếng nhạc của nhóm Tứ tấu đàn dây BESA (Ảnh: Trương Anh Tú)

Buổi lễ kết thúc trong tiếng nhạc của nhóm Tứ tấu đàn dây BESA (Berlin-Saigon) - thành viên của dàn nhạc giao hưởng Berlin, với những làn điệu quen thuộc của dân ca quan họ Bắc Ninh cùng những bản nhạc lừng danh của của Mozart, của Trịnh Công Sơn.

Trương Anh Tú