Vietinbank ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với Đại học Việt Đức

05/10/2012 09:09
Phi Nga
(GDVN) - Chiều ngày 04/10/2012, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức tiếp Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier (Cộng hòa Liên bang Đức) và ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với Đại học Việt Đức.
Chiều ngày 04/10/2012, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức tiếp Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier (Cộng hòa Liên bang Đức – CHLB Đức) và ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với Đại học Việt Đức (VGU). Đây là một biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng của VietinBank với Bang Hessen nói riêng và tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Đức nói chung.

Đoàn đi cùng còn có các ông/bà là Quốc vụ khanh, Vụ trưởng, Nghị sỹ Quốc hội Bang; GS.,TS. Jürgen Mallon, Hiệu trưởng VGU; các nhà báo; Bà Jutta Frasch, đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam; Đại diện Bộ ngoại giao Việt Nam… Dự và đón tiếp đoàn về phía VietinBank có TS. Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị; Thạc sỹ Nguyễn Văn Thắng, UVHĐQT, Tổng Giám đốc; Các ông/bà thành viên Hội đồng quản trị, Ban điều hành, các phòng/ban/đơn vị/trung tâm thuộc VietinBank.

Trong chuyến sang thăm Việt Nam đầu tháng 10/2012, ông Volker Bouffier, Thủ hiến Bang Hessen đã đến thăm VietinBank và chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa VietinBank với Đại học Việt Đức. Thủ hiến Volker Bouffier bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của VietinBank thời gian qua và việc VietinBank gia nhập thị trường tài chính ngân hàng sôi động bậc nhất thế giới. Ông cũng bày tỏ ấn tượng tốt về sự đón tiếp nồng hậu của VietinBank dành cho đoàn. Mặc dù lần đầu tiên đến Việt Nam, nhưng ông cảm nhận được như đang đến với người bạn thân thiết.

Vietinbank tiếp Thủ hiến Bang Hessen và ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo cùng Đại học Việt Đức. Ảnh: Mạnh Thắng
Vietinbank tiếp Thủ hiến Bang Hessen và ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo cùng Đại học Việt Đức. Ảnh: Mạnh Thắng

Thủ hiến Bang Hessen khẳng định Việt Nam là nền kinh tế phát triển năng động hàng đầu Đông Nam Á và bày tỏ sự hài lòng về những thành tựu hợp tác giữa hai nước, tiêu biểu là việc lập trường Đại học Việt – Đức tại TP Hồ Chí Minh và việc VietinBank mở Chi nhánh ngân hàng tại Frankfurt. Cộng hòa liên bang Đức nói chung và bang Hessen nói riêng rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, coi đây là cửa ngõ cho nước Đức tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

Bang Hessen là một trung tâm tài chính, kinh tế, giáo dục quan trọng hàng đầu của Đức và Châu Âu, có ưu tiên và tích cực thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư và giáo dục - đào tạo.

Tại buổi làm việc TS. Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT VietinBank bày tỏ lời cám ơn về sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền Bang Hessen đối với VietinBank trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ hơn nữa để VietinBank thâm nhập sâu rộng vào thị trường tài chính ngân hàng hàng đầu thế giới.

TS Phạm Huy Hùng chia sẻ: "VietinBank đã trải qua hơn 24 năm xây dựng và phát triển, đạt được những thành tựu quan trọng, khẳng định vị thế là NHTM mạnh, hàng đầu Việt Nam, nắm giữ vai trò chủ đạo và chủ lực trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam, góp phần rất quan trọng vào quá trình thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế. VietinBank đang nỗ lực đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao cho VietinBank và cho xã hội. Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực VietinBank đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Đến năm 2020, Trường sẽ trở thành Đại học VietinBank đa ngành, chuyên nghiệp, hiện đại, có uy tín, thương hiệu trong nước và khu vực, liên kết đào tạo, mở rộng hợp tác và cấp bằng quốc tế…


VietinBank vừa khánh thành Trường đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực tại Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Trường được xây dựng trong khuôn viên trên 10 ha, có công năng sử dụng cho tất cả các hoạt động của một cơ sở đào tạo hiện đại. Đây là một cơ sở đào tạo tầm cỡ, hiện đại bậc nhất trong hệ thống các cơ sở đào tạo tài chính ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Tháng 9 năm 2011,VietinBank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên mở chi nhánh tại Đức. Chi nhánh có trụ sở chính tại số 44 Reuterweg, thành phố Frankfurt am Main, bang Hessen, Đức. Tiếp đó, VietinBank khai trương chi nhánh thứ 2 tại Thủ đô Berlin – Đức vào tháng 5/2012. Điều này khẳng định việc tích cực hội nhập kinh tế quốc tế của VietinBank. Đây là một trong những mục tiêu chiến lược được Hội đồng quản trị VietinBank xác định từ nhiều năm nay. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận cho phép VietinBank nâng cấp chi nhánh Đức lên thành Ngân hàng Công thương Châu Âu với trụ sở chính tại Frankfurt. VietinBank cũng đã hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên 25 triệu EUR và đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ trình BaFin (Cơ quan giám sát tài chính liên bang Đức) để xin chuyển đổi mô hình Chi nhánh thành Ngân hàng con tại Đức để có thể thâm nhập sâu hơn, rộng hơn vào thị trường tài chính - ngân hàng Đức…

Cũng tại buổi tiếp đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giáo dục đào tạo giữa VietinBank và Trường Đại học Việt Đức. GS.,TS. Jürgen Mallon, Hiệu trưởng VGU và Thạc sĩ. Nguyễn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VietinBank đại diện ký kết biên bản thỏa thuận. 

Hai bên đã thống nhất các nội dung hợp tác như sau: Hợp tác về đào tạo, trước tiên đào tạo chương trình cao học “ tài chính - ngân hàng”. Các bên tham gia đề xuất hình thành chương trình Thạc sĩ về tài chính ngân hàng, được thực hiện trong giờ hoặc ngoài giờ với ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh do các Giáo sư của các Trường Đại học đối tác Đức giảng dạy. Bằng Thạc sỹ do các Trường Đại học đối tác của Đức và VGU cấp trong một số khóa đầu. Hai bên thống nhất đặt mục tiêu đào tạo vào đội ngũ cán bộ nguồn VietinBank và các cử nhân đủ điều kiện ngoài hệ thống, có mục đích làm việc cho VietinBank sau khi tốt nghiệp chương trình này nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết. Chương trình được thực hiện chủ yếu bởi nguồn thu học phí từ học viên, cũng như nguồn hỗ trợ một phần của VietinBank. Địa điểm tổ chức chương trình tại Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực VietinBank. Trong tương lai, sẽ lên kế hoạch mở rộng sang cơ sở Bình Dương của VGU, cơ sở Đồng Nai và cơ sở miền Trung của Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực VietinBank. Tài liệu giảng dạy và chương trình đào tạo do các Trường đại học đối tác Đức cung cấp. Thời gian bắt đầu dự kiến tháng 10 năm 2013. Bên cạnh đó, trong tương lai hai bên sẽ mở rộng hợp tác về nghiên cứu và đào tạo lãnh đạo…

Mục đích của việc hợp tác này là xây dựng, phát triển đội ngũ nguồn nhân lực tài chính – ngân hàng có trình độ, kỹ năng, ngoại ngữ đẳng cấp quốc tế, không chỉ cho VietinBank mà đối với cả hệ thống ngân hàng và nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh cải cách và phát triển bền vững hệ thống ngân hàng được Đảng, Nhà nước và Chính phủ xác định là một trong 3 nội dung của tái cơ cấu kinh tế Việt Nam hiện nay. Đối với Đại học Việt Đức, đây cũng là con đường để thâm nhập, khẳng định vị thế và đóng góp thiết thực cho kế hoạch, chiến lược phát triển KT - XH Việt Nam.

Trường Đại học Việt - Đức được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và bang Hessen, Đức. VGU khai giảng khóa đầu tiên vào ngày 10 tháng 9 năm 2008 tại Tp. Hồ Chí Minh, với đội ngũ chuyên gia từ 36 Trường Đại học của Đức. Cơ cấu đào tạo và quản lý theo mô hình đại học Đức. Trường đang trong quá trình phát triển thành một trường Đại học hàng đầu Đông Nam Á, đặt trọng tâm vào nghiên cứu, giảng dạy, theo mô hình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Đức.  

Chiến lược của VGU là triển khai các chương trình đào tạo chất lượng cao của Đức trực tiếp tại Việt Nam. Chương trình đào tạo hiện đại, sát thực tế và mối liên kết chặt chẽ của VGU với nền kinh tế Đức mở ra cho các sinh viên tốt nghiệp của trường các cơ hội việc làm tốt trên thị trường lao động. 

Ngoài ra, VGU cũng chính là cánh cửa mở sang nước Đức. Ở một số chương trình đào tạo, sinh viên sẽ theo học một vài kỳ tại Đức hoặc có cơ hội hoàn thành chương trình đào tạo ở bậc cao hơn (trình độ thạc sỹ và tiến sỹ) tại một trường đại học ở Đức hoặc ngay tại VGU.
Phi Nga