“Liên - Người được chọn” gây ấn tượng sâu sắc với hàng vạn độc giả

07/01/2021 14:18 Ngọc Quang
GDVN- "Liên - Người được chọn" là cuốn sách kể về một phụ nữ nhân hậu, tài năng, là tấm gương đầy nghị lực vượt lên mọi khó khăn để các bạn trẻ học tập.

Sáng nay (7/1), tại Ngôi nhà Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) đã diễn ra sự kiện ra mắt cuốn sách "Liên - Người được chọn", từ một giáo viên dạy Văn trở thành doanh nhân thành đạt, luôn chia sẻ với cộng đồng, với những hoàn cảnh khó khăn. Toàn bộ lợi nhuận thu được từ cuốn sách sẽ được bà Đỗ Thị Kim Liên dành cho các hoạt động từ thiện.

Trao tặng chi phí tài trợ mổ tim cho bé Nguyễn Giáo Bình Minh ngay tại sự kiện ra mắt cuốn sách.

Mỗi một cuộc đời của chúng ta đều là khác biệt! Và trong vô vàn những khác biệt ấy, có những khác biệt thật sự nổi bật, làm nên dấu ấn cá nhân rực rỡ thích thú cho người xung quanh.

Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới, nhiều chính trị gia hàng đầu, doanh nhân thành đạt, người nổi tiếng ở hầu hết các lĩnh vực lựa chọn kể lại cuộc đời mình bằng những trang sách.

Đó không đơn thuần là vì thành công, vì có tiền nên muốn lưu lại hậu thế một cái tên mà bao quát hơn nhiều, đó còn là hành trình trao truyền tri thức, giá trị sống cùng những đúc rút bằng chính cả cuộc đời đã đi qua những được mất, trả giá, thậm chí đối mặt với cả những biến cố đau thương, sinh tử để nắm giữ thành công. Thế nên, hành trình sống của một người thành công thật sự là một hành trình đáng giá để nhìn ngắm và chiêm nghiệm, học hỏi.

Shark Đỗ Liên: "Tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc"
Shark Đỗ Liên: "Tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc"

Khởi điểm từ cô giáo dạy Văn, bà đã mạnh mẽ và quyết đoán chuyển hướng cuộc đời mình để rồi làm nên một ngã rẽ mang tính bước ngoặc khi xây dựng nên đế chế bảo hiểm tư nhân đầu tiên ở Việt Nam: Thương hiệu bảo hiểm AAA.

Gần 10 năm tồn tại thách thức tất cả những tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam thời điểm ấy đã làm nên dấu ấn cá nhân đậm nét mang tên Đỗ Thị Kim Liên hay vẫn được quen gọi với cái tên Madam Liên.

Dù sau này bà rẽ hướng và thành công trên nhiều lĩnh vực cũng như nhiều vị trí khác nhau nhưng thành công mang tính tiền đề với lĩnh vực bảo hiểm vẫn là dấu mốc khó quên trong cuộc đời nữ doanh nhân này. Điều đó lý giải vì sao bà đã chọn kể về hành trình với bảo hiểm để bắt đầu cho một hành trình cuộc đời dài rộng hơn của chính mình trong “Liên – Người được chọn”.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu sách và luôn trân trọng những đóng góp của bà Đỗ Thị Kim Liên với cộng đồng.

Qua những trang văn được chăm chút và đầy ý vị, một Liên - người - được - chọn cứ thế nhẹ nhàng hiện lên, đôi khi khiến người ta cay cay khóe mắt với những ngày đầu cô giáo Liên rời vào Nam mưu sinh, đôi khi lại bật cười vì một chút tinh nghịch và cả những suy nghĩ đôi khi có phần giản đơn của cô gái trẻ chưa nhiều va vấp với đời…

Đặc biệt là ở cuốn sách “Liên – Người được chọn” không chỉ có câu chuyện khởi nghiệp đủ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ khao khát chinh phục hôm nay, những lựa chọn tạo nên nền tảng giá trị trong triết lý kinh doanh của một thương hiệu, cách đối mặt với sóng gió thương trường, những bài học… mà còn đong đầy cảm xúc nhân văn của một tấm lòng luôn hướng đến sự bao dung và san sẻ.

Có lẽ đến hôm nay, không nhiều người biết được rằng, Madam Liên chính là người hỗ trợ toàn bộ chi phí để đưa thi thể 39 người Việt bị thiệt mạng trong vụ nhập cảnh vào Anh bằng container gây xôn xao dư luận hồi năm 2019 về nước.

Bà Đỗ Thị Kim Liên khuyên các bạn trẻ "muốn thành công phải lập tức hành động"
Bà Đỗ Thị Kim Liên khuyên các bạn trẻ "muốn thành công phải lập tức hành động"

Không chỉ có thế, hành trình thiện nguyện của Madam Liên trải dài và liên tục, không chỉ giúp đỡ những trường hợp cụ thể mà còn hướng đến những hoạt động mang tính căn cơ hơn như xây cầu, xây trường học, bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, hỗ trợ startups…

Ở “Liên – Người được chọn”, đọc giả còn cảm nhận thêm rất nhiều điều thú vị xoay quanh nữ doanh nhân quyền lực này. Đó là Madam Liên, một nhà nhà ngoại giao năng nổ khi trở thành Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà đã tạo những dấu ấn đậm nét trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi. Từ năm 2009 đến nay, Văn phòng Lãnh sự Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tư vấn, hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt công dân Việt Nam xin visa đi Nam Phi cũng như các công dân Nam Phi đang sinh sống tại Việt Nam thực hiện các thủ tục hành chính cùng các hoạt động kết nối khác để làm quen, hòa nhập với cuộc sống tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Văn phòng Lãnh sự đã tổ chức hàng trăm hội thảo xúc tiến kinh tế, thương mại và du lịch, đón tiếp hàng chục phái đoàn, doanh nghiệp Nam Phi đến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Nam Phi.

Ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro – đương kim Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam nhận định: “Với những đóng góp trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa Nam Phi và Việt Nam thông qua việc khởi xướng và tổ chức nhiều chương trình giao lưu, các hoạt động hỗ trợ, kết nối và xúc tiến thương mại giữa hai nước suốt thời gian qua, Madam Đỗ Thị Kim Liên là đại sứ hình ảnh của đất nước Nam Phi tại Việt Nam và Việt Nam tại Nam Phi”.

Nhà văn Y ban và các cộng sự ký tặng sách cho độc giả.

Và đó còn là Shark Liên, một nhà đầu tư để lại nhiều dấu ấn, nhất là khi tham gia chương trình Shark Tank Vietnam (Thương vụ bạc tỷ) mùa 3. Sắc sảo và quyết đoán trong những "canh bạc" đầu tư nhiều tỷ nhưng điều mà người xem ấn tượng là Shark Liên có gì đó như “nuông chiều” cảm xúc cá nhân khi gần như chỉ quan tâm tới những start-up có triết lý kinh doanh nhân văn, hướng tới cộng đồng.

Shark Liên tham gia sân chơi này không phải để tìm đối tác đầu tư nhằm mở rộng lĩnh vực kinh doanh, kiếm tìm lợi nhuận mà đơn giản là tìm tri âm, tìm người đồng chí hướng để trao gửi cơ hội “gieo hạt niềm tin” và hy vọngvào những start-up trẻ có tầm nhìn và định hướng chiến lược kinh doanh giống mình.

Và, như một lẽ tất yếu để nối dài lộ trình hành thiện từ trang sách ra cuộc đời, toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được Madam Liên dùng cho các hoạt động từ thiện: xây cầu, làm đường, chăm sóc gia đình liệt sỹ, nâng đỡ các em thơ....

Cụ thể, số tiền này sẽ được ưu tiên đồng hành xây Nhà tình nghĩa cho các mẹ, vợ của các anh hùng liệt sỹ cùng với Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh; tặng 250 phần quà Tết cho các em nhỏ của Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật; tặng 50 Học bổng cho những Lá chưa lành của Chương trình Cặp lá yêu thương (VTV); Tài trợ mổ tim cho em Nguyễn Giáo Bình Minh (Nghệ An); Tặng 1000 cuốn sách trị giá 150 triệu đồng cho Qũy Ươm mầm khởi nghiệp của Chương trình Shark Tank Việt Nam.

Tuy nhiên, có thể nói, giá trị của “Liên – Người được chọn” không dừng ở câu chuyện bán sách làm từ thiện mà chính ở sự lan tỏa, trao truyền cảm hứng, nhất là với những người trẻ đang nung nấu khát vọng khởi nghiệp hôm nay như lời bạt do chính Madam Liên viết: “Trân trọng gửi tặng các bạn, những người trẻ vẫn đang trên bước đường khởi nghiệp, những người còn tràn đầy nhiệt huyết nhưng còn thiếu kinh nghiệm, hay những người vốn cho rằng phố phận chưa mỉm cười với mình! Với cuốn sách này, tôi gửi tặng đến các bạn những xúc cảm, trải nghiệm và câu chuyện cuộc đời, để chúng ta cùng biết rằng, những cơ hội vẫn luôn còn, những tốt đẹp đang chờ đợi!”.

Ngọc Quang