Nhiều ông bố, bà mẹ đang dạy con coi thường pháp luật

08/04/2019 06:15 Công Tiến
(GDVN) - Ý thức chấp hành luật giao thông trong các đô thị lớn như Hà Nội và các thành phố khác của nhiều học sinh cũng như bậc phụ huynh chưa cao.

Theo thống kê năm 2016, 90% vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam liên quan tới học sinh cấp 3 với tỉ lệ tử vong là 7,39/100.000 học sinh; cao hơn 2,73 lần so với Nhật Bản hay 1,25 lần so với Campuchia. (1)

Trong một nghiên cứu gần đây, 80-90% học sinh đi xe đạp/máy điện không lắp gương chiếu hậu, 33% học sinh chưa được học cách đi bộ an toàn, 27% học sinh chưa được dạy cách điều khiển phương tiện đúng cách. (2)

Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Xây dựng văn minh đô thị phải trở thành nếp sống, nếp nghĩ trong nhận thức từ cán bộ các cấp đến mỗi người dân, để mỗi người dân phải thấy trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn khu phố văn minh, sạch đẹp”. (3)

Thiết bị đo nồng độ cồn, cảnh báo tai nạn của nhóm học sinh lớp 9

Hà Nội hiện cũng đã tăng cường việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh nhằm tạo chuyển biến về nếp sống văn minh trong ứng xử, giao tiếp và cả khi tham gia giao thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã có rất nhiều hoạt động, biện pháp phối hợp, tuyên truyền ở các trường học trên địa bàn và yêu cầu tất cả học sinh phải thực hiện đội mũ bảo hiểm theo quy định cụ thể.

Nhưng hiện nay vấn đề tham gia giao thông của các em học sinh vẫn diễn ra hết sức phức tạp, gây ra những hình ảnh không đẹp về thế hệ tương lai của nước nhà.

Hà Nội cần rà soát, bổ sung các tiêu chuẩn mới trong quy trình bình xét công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, làng văn hóa, cơ quan văn hóa theo hướng thực chất hơn, không hình thức.

Đừng làm gương xấu cho con trẻ

Chủ trương cũng đã có, nhưng đâu đó trong đời sống thường ngày những người làm cha, làm mẹ, những cán bộ công chức… khi đưa đón con em mình trên những tuyến phố vẫn phóng xe lên vỉa hè, đi ngược chiều, vi phạm luật giao thông, không đội mũ bảo hiểm...

Cổng Trường cấp 2 Lê Qúy Đôn, đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhiều bậc phụ huynh đi ngược chiều, đỗ nơi có biển cấm đỗ xe, chở con không đội mũ bảo hiểm rất nguy hiểm. Ảnh: Công Tiến

Ý thức chấp hành luật giao thông trong các đô thị lớn như Hà Nội và các thành phố lớn khác của một số người dân, bậc phụ huynh học sinh còn chưa cao, coi thường tính mạng của chính mình và các con, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam quan sát được tại một số cung đường, tuyến phố và cổng các trường trung học phổ thông vào đầu mỗi buổi học và giờ tan trường đã bắt gặp rất nhiều hình ảnh phụ huynh học sinh đưa con tới trường bằng các phương tiện xe mô tô, xe máy, nhưng không cho con đội mũ bảo hiểm, có cả những trường hợp trở 2-3 học sinh.

Trước cổng Trường đại học Điện lực, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, nhiều phụ huynh đón con đi ngược chiều trên vỉa hè rất nguy hiểm. Ảnh: Công Tiến

Ý thức tham gia giao thông của nhiều học sinh rất kém

Kể từ khi có quy định việc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh từ 6 tuổi trở lên tới nay tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện, xe máy điện trên nhiều cung đường của thành phố Hà Nội vẫn diễn ra rất phổ biến.

Hà Nội từng có chủ trương rất nghiêm, riêng đơn vị nào có học sinh không chấp hành quy định thì thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhưng thực tế từ đầu năm 2019, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam quan sát tại cổng Trường trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội tình trạng học sinh đi xe đạp điện, xe mô tô tới trường không đội mũ bảo hiểm vẫn còn diễn ra.

Trước cổng Trường trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều học sinh đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Công Tiến

Để giải quyết triệt để tình trạng này, các trường, cơ quan cần phối hợp tuyên truyền nâng cao ý thức cho học sinh,  phụ huynh. Song song với công tác tuyên truyền, nhà trường cần có những biện pháp nghiêm khắc với học sinh cố y vi phạm luật giao thông, các lực lượng chức năng cũng cần thường xuyên triển khai các chuyên đề kiểm tra xử lý nghiêm.

Tài liệu tham khảo:

(1). http://vovgiaothong.vn/Day-va-cap-bang-lai-xe-cho-hoc-sinh

(2). https://xe.thanhnien.vn/kham-pha/ti-le-tai-nan-giao-thong-o-tre-em-gia-tang-tai-cac-thanh-pho-lon-15290.html

(3). https://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/ha-noi-quyet-xay-dung-moi-truong-song-an-lanh-998673.tpo

Công Tiến