Để lan tỏa khát vọng Việt, hãy thay đổi cách nghĩ của chính mình

08/01/2014 09:27 Hoàng Lực
(GDVN) - Theo diễn giả, doanh nhân Trần Đăng Khoa để khát vọng đổi mới sáng tạo, khát vọng việt lan tỏa mỗi người hãy tự thay đổi cách nghĩ, cách tư duy của mình.

Như Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên từng nói sẽ không có thành công nếu không có sáng tạo. “Giải mã” sự thành công của những quốc gia phát triển để thấy được rằng, khát vọng sáng tạo đổi mới thực sự mang lại hiệu quả trước hết phải làm sao đưa khát vọng ấy lan tỏa trở thành câu chuyện hàng ngày của mỗi người Việt.

Thực tế, làm được điều đó sẽ không hề dễ dàng nhưng quan trọng hơn hết mỗi người phải có niềm tin, có khát vọng. Từng học tập làm việc thành công tại Singapore, ttrong đó có những tập đoàn lớn như là British Telecom, năm 2008 doanh nhân Trần Đăng Khoa trở về Việt Nam nuôi ước mơ khát vọng trở thành một doanh nhân, dịch giả, diễn giả.

Để lan tỏa khát vọng đổi mới sáng tạo, khát vọng việt mỗi người hãy tự thay đổi cách nghĩ, cách tư duy của mình (ảnh Đình Nguyên - Thanh Niên)

Những khát vọng đó được Trần Đăng Khoa đưa vào cuốn sách đầu tay của mình mang tên: “Sống và khát vọng”. Xuyên suốt cuốn sách là khát vọng sáng tạo, khát vọng vươn lên của một người Việt trẻ đầy khát khao…

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với doanh nhân, diễn giả Trần Đăng Khoa xung quanh câu chuyện làm sao để lan tỏa khát vọng Việt, làm sao để níu giữa nhân tài cho quốc gia…

- Theo ông, chúng ta đang có những điều kiện gì để hiện thực hóa khát vọng Việt Nam trở thành một đất nước giàu mạnh?

Doanh nhân Trần Đăng Khoa: Tôi tin rằng khát vọng Việt Nam trở thành một đất nước giàu mạnh là một khát vọng to lớn và là một chặng đường rất dài với rất nhiều khó khăn thử thách và thay đổi. Tuy nhiên, đó chắc chắn không phải là điều viễn vông vì nếu là viễn vông thì không có nhiều có tâm, có tài và có tầm vẫn ngày ngày nỗ lực vì điều đó.

Làm được hay không làm được là chuyện của tương lai với qua nhiều biến số nên thật ra khó nói. Điều quan trọng là chúng tập trung vào hiện tại rằng: Liệu chúng ta có đang nỗ lực hết mình vì khát vọng đó hay không.

Doanh nhân Trần Đăng Khoa 

Điều kiện nếu liệt kê ra chúng ta đang có nhiều. Báo chí cũng đã viết nhiều nên tôi không muốn liệt kê lại nữa. Chỉ xin mượn lời của nguyên thủ tướng khai quốc Singapore Lý Quang Diệu: Việt Nam là một trong những dân tộc thông minh và năng động nhất Đông Nam Á, với nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú và một bờ biển vừa dài, vừa đẹp, lẽ ra Việt Nam đã phải giàu mạnh từ lâu lắm rồi.

- Vậy chất xúc tác để biến khát vọng Việt thành hiện thực

Khát vọng Việt vẫn đang là những "cơn khát"

Đặng Lê Nguyên Vũ: Không thể thành công nếu không sáng tạo

"Giấc mơ của chúng tôi là giúp Việt Nam mạnh hơn nhờ công nghệ"

Doanh nhân Trần Đăng Khoa: Dĩ nhiên cả 2 yếu tố khát vọng và đổi mới đều cực kỳ quan trọng. Nhưng tôi sẽ đặt yếu tố đổi mới lên trước.

Nếu mỗi người Việt chúng ta dám nhìn lại mình để không chỉ tự hào về bản thân, mà còn để nhìn ra những điểm cần thay đổi, thì chúng ta mới có cơ hội để lựa chọn cho mình một con đường tốt hơn, dẫn đến một kết quả tốt hơn, nhanh hơn và ít trả giá hơn.

Ở đây tôi muốn nói đến sự đổi mới tích cực. Nếu không có sự đổi mới tích cực này để có một con đường đúng, khát vọng chỉ khiến chúng ta đi nhanh hơn đến ngõ cụt chứ không dẫn chúng ta đến nơi mình mong muốn: Một đất nước hùng cường.

- Theo ông làm thế nào để khát vọng đổi mới sáng tạo đó lan tỏa?

Doanh nhân Trần Đăng Khoa: Chúng ta phải bắt đầu từ chính bản thân mình. Thường thì đa số mọi người thích chỉ ra người khác chưa tốt chỗ này, chưa tốt chỗ kia, nhưng ít ai chịu bắt đầu từ bản thân mình. Khi phần đông xã hội đều tự trang bị cho mình cách tư duy mới thì tất nhiên xã hội ấy sẽ thay đổi.

Nhưng một lần nữa, trước khi nghĩ đến cả xã hội, hãy tự hỏi mình sẽ thay đổi cách mình tư duy như thế nào?

- Một đất nước muốn phát triển phải có nhân tài, Việt Nam có nhiều nhân tài nhưng tại sao chúng ta vẫn chưa phát huy được hết khả năng của những nhân tài ấy?

Doanh nhân Trần Đăng Khoa: Chẳng ai có thể nghi ngờ việc một đất nước muốn phát triển cần phải có nhiều nhân tài. Nhưng có lẽ phải nói rõ thêm, họ phải là những nhân tài có TÂM với đất nước. Chứ còn nếu có tài không chưa đủ. Thậm chí, có tài mà không có tâm nhiều khi còn là hiểm họa đối với đất nước vì họ sẽ trở thành những kẻ chỉ biết vơ vét cho bản thân mình. Cho nên, trước khi nghĩ đến chuyện giúp đỡ nhân tài phát huy tài năng, chúng ta phải tạo ra một xã hội khuyến khích họ sống bằng cái tâm của mình.

Con người khá dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường. Nếu nhân tài mà không có bản lĩnh thì khi sống trong một xã hội xuống cấp về đạo đức, họ cũng dễ bị nản chí hoặc thậm chí tệ hơn là chỉ biết nghĩ cho bản thân mình. Có lẽ, để tận dụng được người tài, trước hết đất nước ta cần có một xã hội lành mạnh để tài năng phát triển theo hướng hữu ích cho cả xã hội lẫn cá nhân họ.

- Điều ông nói cũng chính là bài toán "giữ chân nhân tài" đang được cả xã hội quan tâm. Vậy, theo ông yếu tố quan trọng nhất để giữ được nhân tài là gì?

Doanh nhân Trần Đăng Khoa: Theo một cuộc khảo sát thì nhân tài thường cần 4 yếu tố: Thứ nhất là sự lãnh đạo anh minh, đáng tin cậy; Thứ hai là cơ hội phát triển sự nghiệp lẫn bản thân; Thứ ba được công nhận những đóng góp; Và cuối cùng có thu nhập tương ứng với giá trị của họ.

Nếu đất nước ta có được 4 yếu tố đó thì tôi tin rằng những nhân tài có tâm sẽ cống hiến được cho đất nước nhiều hơn rất nhiều.

- Xin cảm ơn ông!

Hoàng Lực