Việt Nam lưu hành công hàm phản đối Trung Quốc tại LHQ

16/05/2014 05:32
Hồng Anh (chinhphu.vn)
(GDVN)-Ngày 7/5/2014, Việt Nam đã cho lưu hành tại Liên Hợp Quốc công hàm phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết thông tin trên tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 15/5.

Liên tiếp trong những ngày qua, Việt Nam đã kiên trì đối thoại, tiến hành giao thiệp nghiêm túc với phía Trung Quốc ở nhiều cấp độ, với nhiều hình thức khác nhau để phản đối hành vi sai trái của phía Trung Quốc. Nhưng đáng tiếc, đáp lại thiện chí của Việt Nam, phía Trung Quốc vẫn duy trì và mở rộng hành vi sai trái của mình, điều thêm nhiều tàu và máy bay đến khu vực nói trên.

Việt Nam lưu hành công hàm phản đối Trung Quốc tại LHQ ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 15/5. Ảnh: VGP/Hải Minh
Các cơ quan chức năng của Việt Nam cho biết, tính đến ngày 15/5, Trung Quốc vẫn duy trì sự hiện diện của nhiều tàu quân sự, hải cảnh, hải giám, hải tuần, tàu cá bọc sắt… cùng sự hỗ trợ của máy bay quân sự tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép.
Trong khi các tàu công vụ, dân sự của Việt Nam hết sức kiềm chế, phía Trung Quốc tiếp tục có những hành động hung hăng, đưa tàu và máy bay uy hiếp, dùng vòi rồng công suất lớn phun các tàu công vụ của Việt Nam đang thực thi hoạt động bảo vệ chủ quyền, gây hư hại cho nhiều tàu và làm bị thương một số thuyền viên Việt Nam.
Ông Lê Hải Bình cho rằng, trong bối cảnh các nước trong và ngoài khu vực đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp và nỗ lực trong việc thúc đẩy tham vấn tích cực và thực chất để tiến tới một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thì hành động của Trung Quốc đã làm phức tạp thêm tình hình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực.
Việt Nam kiên quyết yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng toàn bộ tàu và máy bay ra khỏi vùng biển của Việt Nam và không tái diễn những hành vi tương tự.
Ông Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ quyền và lợi ích của mình./.
Hồng Anh (chinhphu.vn)