Xô xát Vũng Áng xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân

15/05/2014 15:55
Xuân Hòa - Trường Nguyên
(GDVN)- Liên quan đến vụ xô xát ngày 14/5 ở khu công nghiệp Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, bắt 76 đối tượng.
Trước đó, vào lúc 8 giờ ngày 14/5, hơn 1000 công nhân thuộc dự án Formosa tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã tuần hành hòa bình phản đối hành động Trung Quốc đưa giàn khoan 981 xâm phạm vùng Biển Đông Việt Nam.

Tuy nhiên, đến khoảng 17 giờ ngày 14/5 do có mâu thuẫn cá nhân từ trước giữa một nhóm công nhân Trung Quốc và một nhóm công nhân Việt Nam đang làm việc cho nhà thầu xây dựng ở khu vực lò cao của nhà máy luyện thép của công ty Formosa nên xảy ra ẩu đả. 

Trước đó, vào ngày 14/5 có khoảng 1000 công nhân đã tập trung tuần hành hòa bình tại cảng Vũng Áng phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan 981 xâm phạm Biển Đông Việt Nam (ảnh XB) ảnh 1
Trước đó, vào ngày 14/5 có khoảng 1000 công nhân đã tập trung tuần hành hòa bình tại cảng Vũng Áng phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan 981 xâm phạm Biển Đông Việt Nam (ảnh XB)

Sau đó, hai nhóm công nhân này đã gây gổ đánh nhau. Lợi dụng tình hình như trên một số đối tượng đứng ở cổng chính vào dự án đã kích động bằng cách nói “trong công trường đã có người Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết”, nên khi đó có khoảng 5.000 người Việt Nam tụ tập lại và có gây gổ với 1.000 người Trung Quốc dẫn đến một cuộc xô xát lớn. Trong khi cuộc xô xát xảy ra các đối tượng quá khích đã xông vào đập phá nhà xưởng, nhà ở công nhân, tài sản của Nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh (100% vốn Đài Loan) đang được xây dựng tại Khu kinh tế Vũng Áng. 

Ngay khi cuộc xô xát xảy ra, tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động huy động tất cả các lực lượng, cả hệ thống chính trị phối hợp với công ty Formosa giải tán công nhân, đưa người bị thương đi bệnh viện, dập tắt ngay đám cháy.

Theo ông Đặng Quốc Khánh – Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã có 149 người bị thương và 1 người tử vong trong vụ xô xát trên. Đến 20 giờ ngày 14/5, tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm soát toàn bộ tình hình. Sáng ngày 15/5, tình hình tại khu kinh tế Vũng Áng đã ổn định trở lại. Các con đường dẫn vào khu kinh tế Vũng Áng các phương tiện cũng đã hoạt động trở lại bình thường.

Chiều ngày 15/5 tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp báo để cung cấp đầy đủ tình hình và số liệu về vụ gây rối tại Vũng Áng chiều ngày 14/5 với đầy đủ các ban ngành liên quan (ảnh Trường Nguyên) ảnh 2
Chiều ngày 15/5 tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp báo để cung cấp đầy đủ tình hình và số liệu về vụ gây rối tại Vũng Áng chiều ngày 14/5 với đầy đủ các ban ngành liên quan (ảnh Trường Nguyên)

Liên quan đến vụ gây rối trên Trung tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết:  76 người phạm tội và bị bắt gồm 3 nhóm: Kích động, Phá hoại tài sản và Trộm cắp tài sản. Công an đã khởi tố các đối tượng về 3 tội: Gây rối trật tự công cộng; Phá hoại tài sản và Trộm cắp tài sản. Tỉnh Hà Tĩnh cũng kiên quyết xử lý những đối tượng có hành vi kích động, gây rối… theo pháp luật.

Riêng những người bị thương trong vụ xô xát đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Tại đây, những người bị thương được lực lượng y, bác sĩ đã tập trung chăm sóc tận tình, chu đáo. Các bệnh nhân bị thương cũng được bệnh viện cấp cháo, sữa và toàn bộ thuốc men miễn phí.

Chiều ngày 15/5  Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình tại Khu kinh tế Vũng Áng. Tại cuộc họp này lãnh đạo UBND tỉnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh sẽ cung cấp thông tin, số liệu cụ thể cho báo chí.

Liên quan đến sự việc này, một số tờ báo nước ngoài đưa tin không chính xác, thiếu kiểm chứng.

Xuân Hòa - Trường Nguyên