Tướng Thước: "Tôi kêu gọi đồng bào đoàn kết, bình tĩnh"

15/05/2014 16:30
Ngọc Quang
(GDVN)- 90 triệu dân Việt Nam chẳng sợ gì Trung Quốc, bởi chúng ta không cho phép kẻ nào xâm chiếm lãnh thổ thiêng liêng.

Ngày hôm nay, trên nhiều trang mạng đăng tải các thông tin Trung Quốc đã có những động thái mới triển khai quân sự trên các vùng biên giới, báo động ở cấp 3 tại các đơn vị thuộc tỉnh Quảng Tây và Vân Nam. Trước tình hình này, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh Quân khu IV để ghi nhận những kinh nghiệm của ông qua nhiều cuộc chiến đấu với quân xâm lược.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước phân tích: “Mưu đồ của Trung Quốc khi cắm giàn khoan 981 không phải chỉ đơn thuần là chiếm chỗ ấy đâu, mà âm mưu thâm độc hơn là chiếm vị trí ấy để thực hiện âm mưu đường lưỡi bò, gây sức ép lên các nước Đông Nam Á, mở đường ra Ấn Độ Dương để làm bá chủ thế giới. Mưu đồ của Trung Quốc đã quá lộ liễu và chẳng thể đánh lừa được ai nữa. Muốn thực hiện được âm mưu này, đầu tiên Trung Quốc sẽ phải vượt qua cửa ải đầu tiên chính là Việt Nam. Không chiếm được biển Việt Nam thì Trung Quốc không thể làm được gì khác”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu IV: Trung Quốc từng bước thực hiện mưu đồ ngoạm lấy lãnh thổ nước ta, cho nên bà con nhân dân phải thật bình tĩnh, đoàn kết, không mắc mưu kích động của Trung Quốc và các phần tử phá hoại. ảnh 1
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu IV: Trung Quốc từng bước thực hiện mưu đồ ngoạm lấy lãnh thổ nước ta, cho nên bà con nhân dân phải thật bình tĩnh, đoàn kết, không mắc mưu kích động của Trung Quốc và các phần tử phá hoại.

Trước tình hình leo thang của Trung Quốc, tiếp tục gây áp lực về phía Việt Nam, Tướng Thước nhận định đấy là chuyện đã được dự đoán trước. Việt Nam đang đứng ở chính nghĩa, dư luận thế giới đều phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc và ủng hộ Việt Nam.

“Thực chất việc Trung Quốc triển khai thêm tàu ra khu vực giàn khoan 981 và nếu có báo động chiến đấu, cũng chỉ là một hành động phô trương thanh thế, đe dọa Việt Nam, đồng thời qua đó cũng thể hiện sức mạnh với thế giới. Bên cạnh đó, Trung Quốc gia tăng áp lực lên phía ta nhằm làm rối tình hình nội bộ tại nước ta, gây ra sự bất ổn, và sẽ dùng nhiều chiêu bài đen tối khác hòng gây rối, phá hoại kinh tế nước ta.

Vì vậy, tôi mong rằng toàn dân ta phải đoàn kết, từng bước thực hiện các biện pháp chống lại âm mưu của Trung Quốc, nhưng không được để mắc mưu quân xâm lược. Lúc này, trái tim của chúng ta nóng nhưng phải giữ được cái đầu lạnh, không làm phức tạp thêm tình hình”, Tướng Thước nói.

Qua đây, Trung Tướng Nguyễn Quốc Thước cũng cảnh báo cần phải siết chặt lại tình hình ở các tỉnh miền Trung cho tới miền Nam. Chính quyền địa phương cần phải tỉnh táo, nêu cao tinh thần cảnh giác với kẻ thù, bởi giờ là lúc không chỉ quân Trung Quốc tìm cách gây rối, mà một số tổ chức phản động cũng sẽ tìm cách lợi dụng để chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

“Tôi kêu gọi đồng bào phải tỉnh táo, chúng ta đấu tranh không khoan nhượng, nhưng không được manh động, phải hành động theo tổ chức, đừng để họ kiếm cớ gây chiến với chúng ta. 90 triệu dân Việt Nam không phải ai cũng dễ bắt nạt. Nhưng chúng ta không gây hấn, không chủ động gây chiến, mà phải luôn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đánh quân xâm lược. Chúng ta chống lại thế lực cầm quyền ở Trung Quốc, chứ không gây áp lực lên nhân dân Trung Quốc, bởi người dân luôn mong muốn hòa bình. Chúng ta càng nhẫn nhịn mà họ vẫn lấn tới thì chúng ta mới có hành động cụ thể. Tôi nhắc lại một lần nữa, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù tuổi đã cao nhưng khi đất nước cần tôi sẵn sàng ra trận”.

Ngọc Quang