Việt Nam và Nhật Bản phối hợp chặt chẽ vì hòa bình thịnh vượng chung

23/08/2023 14:36
Theo Nhandan.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chủ tịch nước cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản cần phối hợp chặt chẽ vì hòa bình thịnh vượng chung trong khu vực và thế giới…

Sáng 23/8, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đoàn đại biểu Đảng Công minh Nhật Bản do ông Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch Đảng, dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Việt Nam-Nhật Bản có sự tin cậy chính trị cao sau chặng đường dài 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đây chính là nền tảng tốt đẹp cho việc định hình quan hệ song phương hai nước trong giai đoạn 50 năm tới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Đảng Công minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Đảng Công minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cùng dự buổi tiếp, có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng và hoan nghênh ông Yamaguchi Natsuo đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng, chuyến thăm lần này của Đoàn là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Nhật Bản; diễn ra vào thời điểm rất có ý nghĩa khi hai nước đang chuẩn bị nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (21/9/1973-21/9/2023); tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa.

Chủ tịch Đảng Công minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành thời gian tiếp Đoàn; mong muốn, Chủ tịch nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Ông Yamaguchi Natsuo cũng gửi lời chia buồn với Chính phủ Việt Nam về việc Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa qua đời.

Chia sẻ cảm xúc quay trở lại Việt Nam hơn 30 năm sau chuyến thăm từ năm 1991, cảm nhận trực tiếp sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế-xã hội của Việt Nam và sự phát triển rất tốt đẹp trong mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sau 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Yamaguchi Natsuo cho biết, rất vui mừng trước sự thay đổi toàn diện của Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Yamaguchi Natsuo nhấn mạnh, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và tăng cường hợp tác toàn diện hơn vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và tăng cường hợp tác toàn diện hơn vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Đảng Công minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo

Chủ tịch Đảng Công minh cho biết, hiện có 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang có hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh có hiệu quả tốt tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời vui mừng chứng kiến nhiều dự án phát triển hạ tầng quan trọng tại Hà Nội, và Thành phố Hồ Chí Minh do các đối tác phía Nhật Bản hợp tác, đầu tư, xây dựng tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn ông Yamaguchi Natsuo đã gửi lời chia buồn tới Chính phủ Việt Nam và gia đình Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng trước kết quả hợp tác và sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Công minh Nhật Bản; đánh giá cao vai trò của Đảng Công minh trong tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản và trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao bởi đây cũng là truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Việt Nam cũng khuyến khích việc trao đổi đoàn ở các cấp, các địa phương trên tất cả các lĩnh vực. Mối quan hệ này trong thời gian qua duy trì và phát triển tốt. Nhu cầu trao đổi qua lại, học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước là rất cần thiết, chân thành và cần tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Việt Nam mong muốn xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước; đặc biệt là giao lưu giữa tuổi trẻ Việt Nam-Nhật Bản, qua đó tạo tiền đề để thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng cảm ơn Chính phủ, nhân dân Nhật Bản trong nhiều năm qua luôn dành sự quan tâm, tạo điều kiện cho các lao động, thực tập sinh, sinh viên Việt Nam lao động, làm việc và học tập tại Nhật Bản, qua đó, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản và góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị hai nước.

Đánh giá cao hiệu quả hợp tác về kinh tế thương mại, đầu tư hai nước, Chủ tịch nước cho rằng, trong thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam có sự đóng góp quan trọng từ các chương trình, dự án hợp tác trong mọi lĩnh vực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản; mong muốn hai bên không ngừng mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác vì lợi ích mỗi bên.

Trong thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam có sự đóng góp quan trọng từ các chương trình, dự án hợp tác trong mọi lĩnh vực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản; mong muốn hai bên không ngừng mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác vì lợi ích mỗi bên.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh khu vực và thế giới diễn tiến phức tạp như hiện nay, Việt Nam và Nhật Bản càng cần phối hợp chặt chẽ vì hòa bình thịnh vượng chung trong khu vực và thế giới…

Theo Nhandan.vn