Việt-Philippines nên gác tranh chấp cùng khai thác, không Trung Quốc

15/06/2014 06:00
Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu gác tranh chấp, cùng hợp tác với Trung Quốc, vô hình chung là đã thừa nhận yêu sách đường lưỡi bò vô lý của họ.
Việt-Philippines nên gác tranh chấp cùng khai thác, không Trung Quốc ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương.

Rappler ngày 14/6 dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cho biết, để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, Philippines và Việt Nam có thể chia sẻ tài nguyên trong vùng biển tranh chấp, tuy nhiên ý tưởng này sẽ không thể bao gồm Trung Quốc.

"Từ quan điểm của riêng tôi, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể chia sẻ, và chúng ta có thể gác sang một bên sự khác biệt để hợp tác cùng nhau khám phá nó", Đại sứ Trương Triều Dương trả lời phỏng vấn Rappler trong dịp Quốc khánh Philippines và Trung Quốc đang leo thang trên Biển Đông.

Đại sứ Trương Triều Dương giải thích rằng vùng chồng lấn giữa Philippines và Việt Nam chỉ liên quan đến một khu vực nhỏ. Nhưng Trung Quốc thì khác, họ tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông thuộc chủ quyền của họ". Nếu gác tranh chấp, cùng hợp tác với Trung Quốc, vô hình chung là đã thừa nhận yêu sách đường lưỡi bò vô lý của họ.

Gác hợp tác, cùng khai thác trên Biển Đông mà để Trung Quốc tham gia là cả Việt Nam, Philippines đều sẽ rơi vào cái bẫy của Bắc Kinh, ông Dương khẳng định.

Trung Quốc cũng nhiều lần kêu gọi "gác tranh chấp cùng khai thác" nhưng luôn luôn đi kèm với tiền đề không ai chấp nhận được: Chủ quyền thuộc Trung Quốc.

Rappler bình luận, hiện tại một trong những lựa chọn tốt nhất đối với Việt Nam là tăng cường quan hệ với Philippines, hải quân 2 nước đã tổ chức giao lưu thể thao văn nghệ tại quần đảo Trường Sa góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Đại sứ Trương Triều Dương cho biết, Trung Quốc không muốn đối thoại, họ phải viện đến một số thủ đoạn khiêu khích, thách thức luật pháp quốc tế. Philippines và Việt Nam có cùng điểm chung, hai nước nên đoàn kết để có thể cùng giành chiến thắng.

Tờ Rappler cho rằng, Philippines đã tìm được một "đồng minh" trong các nước láng giềng, đó là Việt Nam khi cả 2 cùng phải đối mặt với mối đe dọa lãnh thổ, mối uy hiếp từ Trung Quốc.

Hồng Thủy