Vụ “ép” BN phong ăn thịt sống: Phát hiện thêm nhiều sai phạm lớn

22/05/2012 06:46
Nguyễn Tiến
(GDVN) - Những sai phạm lên tới hàng trăm triệu đồng tại Trung tâm Da liễu Hà Đông đã được các cơ quan chức năng chỉ ra nhưng đến nay việc xử lý vi phạm chưa dứt điểm khiến dư luận bức xúc.
Sai phạm hàng trăm triệu đồng

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh việc các bệnh nhân phong nặng đang được điều trị tại Khoa Điều trị Nội trú, Trung tâm Da liễu Hà Đông bị bỏ đói và “ép” ăn thịt sống, phóng viên tiếp tục nhận được nhiều đơn thư tố cáo những sai phạm liên tiếp xảy ra tại trung tâm này.

Vụ “ép” BN phong ăn thịt sống: Phát hiện thêm nhiều sai phạm lớn ảnh 1
Ông Vũ Văn Trình được xem là có liên quan đến một số vi phạm tại Trung tâm Da liễu Hà Đông

Cụ thể tại thông báo số 686 ngày 31/5/2011 của Công an quận Hà Đông gửi Sở Y tế Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm tại trung tâm Da liễu Hà Đông: “Thực hiện việc giao chỉ tiêu, kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Da liễu Hà Đông đã tiến hành mua thuốc để cấp miễn phí cho bệnh nhân đến khám bệnh nhưng thực tế không dùng để cấp cho bệnh nhân mà dùng một phần để chuyển xuống quầy bán thuốc dịch vụ của trung tâm bán cho bệnh nhân đến khám.

Quá trình điều tra làm rõ số thuốc thất thoát tương ứng với 6 phiếu xuất kho trị giá 181.111.350 đồng. Số lượng thuốc còn lại khoảng 66.160 viên thuốc Lanseva do không sử dụng nên Trung tâm Da liễu Hà Đông đã chuyển cho các đơn vị khác để phục vụ việc khám bệnh.

Một số cán bộ, nhân viên trung tâm còn có hành vi lập khống hồ sơ, chứng từ để hợp thức hóa việc cấp thuốc miễn phí cho các bệnh nhân như sổ khám, đơn thuốc, phiếu cấp thuốc miễn phí. Xét thấy sự việc xảy ra phức tạp, nghiêm trọng gây mất đoàn kết trong nội bộ, tuy nhiên thời gian xảy ra đã lâu, một số giấy tờ sổ sách quan trọng đã thất lạc.

Các đối tượng do việc vi phạm đều chỉ đạo bằng miệng, không có giấy tờ chứng minh, khai báo quanh co, không thành khẩn  nên việc thu thập tài liệu, chứng cứ gặp nhiều khó khăn, chưa đủ căn cứ để xử lý đối tượng”.

Vụ “ép” BN phong ăn thịt sống: Phát hiện thêm nhiều sai phạm lớn ảnh 2
Trung tâm da liễu Hà Đông có nhiều sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra

Không mắc bệnh phong vẫn hưởng chế độ?

Cũng liên quan đến những sai phạm tại trung tâm Da liễu Hà Đông ngày 14/9/2011, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có báo cáo số 2043 về kết quả xác minh nội dung đơn thư của Nguyễn Thị Thảo, Giám đốc Trung tâm Da liễu Hà Đông tố cáo những sai phạm tại trung tâm này. Trong đó có hai trường hợp không mắc bệnh phong được đưa vào danh sách bệnh nhân phong để được hưởng chế độ của bệnh nhân phong là Hoàng Thị Múi và Nguyễn Thi Hương. 

“Theo giải trình của ông Vũ Văn Trình, Phó Giám đốc Trung tâm Da liễu Hà Đông (nguyên là Giám đốc Khu điều trị phong thời điểm năm 2005): Do hoàn cảnh khó khăn, không có nhà cửa tại quê quán, có 2 con nhỏ, không nghề nghiệp, không thu nhập gì đã sống nhiều năm để phục vụ người nhà là bệnh nhân điều trị tại Khu điều trị bệnh phong nên hai trường hợp trên đã làm đơn xin hưởng chế độ của bệnh nhân mắc bệnh phong.

Ban lãnh đạo Khu điều trị bệnh phong thời diểm 2005 đã xem xét, đồng ý lập bệnh án cho bà Hoàng Thị Múi và Nguyễn Thị Hương được hưởng chế độ của bệnh nhân phong”, báo cáo của Thanh tra TP Hà Nội nêu rõ.

Báo cáo của Thanh tra TP Hà Nội cũng cho biết thêm, sau khi sự việc trên bị phát hiện, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo kiểm tra, kết luận và yêu cầu dừng việc thực hiện chế độ bệnh nhân phong đối với bà Nguyễn Thị Hương và bà Hoàng Thị Múi . Tuy nhiên đến nay chưa có xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm.
Nguyễn Tiến