Vụ thầy giáo bị tố dâm ô học sinh, cần làm cẩn thận để tránh hàm oan

06/03/2019 07:18
Phan Tuyết
(GDVN) - Giúp xã hội loại trừ những người thầy biến chất cứu nhiều thế hệ học sinh là cần thiết nhưng không vì thế đẩy một người thầy vô tội vào bước đường cùng.

Câu chuyện thầy giáo dâm ô 13 học sinh tiểu học ở Bắc Giang đang làm dậy sóng dư luận. Trước áp lực quá lớn, thầy giáo đã viết đơn xin thôi việc.

Thế nhưng phút cuối lại xảy ra tình tiết bất ngờ, một số phụ huynh của 13 nữ sinh được cho là bị thầy M. dâm ô nói rằng, thầy M. chỉ véo má và hoàn toàn không có hành động nào quá đáng. Thậm chí họ sẽ đứng ra làm chứng giúp đỡ thầy M. nếu cần thiết.

Vụ thầy giáo bị tố dâm ô học sinh, cần làm cẩn thận để tránh hàm oan ảnh 1
Trường tiểu học Tiên Sơn có địa chỉ ở thôn Thần Chúc, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, nơi nghi xảy ra vụ việc thầy giáo M. có hành vi véo tai, véo mũi hơn 10 em học sinh lớp 5A. Ảnh: Công Tiến

Trong buổi làm việc ngày 5/3 của cơ quan chức năng bao gồm lực lượng Công an huyện Việt Yên, cán bộ thuộc Phòng Y tế huyện Việt Yên, Ban giám hiệu nhà trường và nhiều phụ huynh học sinh, kết thúc buổi làm việc, một cán bộ tham gia buổi làm việc cho biết:

“Kết quả giám định ban đầu thì các em không có tổn thương nào cả, tuy nhiên vẫn cần chờ kết quả giám định chuyên sâu. Khi được hỏi, các em học sinh nói rằng chỉ bị thầy véo tai véo má thôi".

Anh M. (một phụ huynh học sinh) tỏ ra căng thẳng trước thông tin cho rằng con gái mình bị thầy giáo xâm hại.

Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan chức năng, anh này cho biết đã tiến hành kiểm tra cho con gái ở nhà và không phát hiện cháu có tổn thương nào.

Cô Nguyễn Thị Hữu (phụ huynh 1 trong 13 nữ sinh được cho là bị thầy M. dâm ô) cũng cho biết, cháu gái bà nói chỉ bị thầy giáo véo má và hoàn toàn không có hành động nào quá đáng.

Một vị phụ huynh khác khi được hỏi cũng cho biết sẽ đứng ra làm chứng giúp đỡ thầy M., nếu cần thiết.

Theo vị này, thầy M. là thầy giáo giỏi và đã giúp đỡ nhiều học sinh trong học tập.

Vụ thầy giáo bị tố dâm ô học sinh, cần làm cẩn thận để tránh hàm oan ảnh 2Thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 5 ở Bắc Giang bị đình chỉ công tác

Một phụ huynh khác tỏ ra bức xúc, nói rằng nếu cần thiết phải làm chứng thì người này sẽ giúp đỡ đến cùng vì thầy M. đã giúp đỡ học sinh rất nhiều trong học tập.

Anh Đỗ Văn Hưng (phụ huynh có con học lớp 5A do thầy giáo M. chủ nhiệm) cho hay:

Khi mới nghe thông tin về sự việc anh Hưng rất bức xúc. Tuy nhiên, sau khi xác minh lại sự việc thì anh thấy không nghiêm trọng như đồn thổi.

"Con tôi nói là cháu và một vài bạn khác trong giờ học có bị thầy M. véo mũi, véo tai với vỗ vào vai thôi. Tôi thấy đây là hành động bình thường vì tình cảm thầy trò gần gũi”, anh Hưng chia sẻ[1]

Thầy có thể đã bị oan?

Không phải bỗng dưng mà nhiều phụ huynh cũng khẳng định thầy M. hoàn toàn không dâm ô con cái của mình.

Nhiều học sinh cũng đã khẳng định thầy chỉ véo mũi, véo tai với vỗ vào vai.

Chuyện thầy giáo chỉ véo mũi, véo tai và vỗ vào vai thì có gì quá đáng? Hành động này sao có thể kết luận là dâm ô?

Có phải chúng ta đang quá nhạy cảm với không ít vụ dâm ô xảy ra trong trường học thời gian gần đây nên khi nghe con trẻ kể lại thầy giáo có hành động thân mật đã quá bất bình, quá nóng vội chăng?

Khi bình tĩnh soi xét lại mới thấy suy nghĩ của mình là không đúng nên nhiều phụ huynh đã có thái độ quay ra bảo vệ thầy?

Bài học cho nhiều giáo viên

Là giáo viên dạy tiểu học lâu năm, tôi thấy rằng học sinh tiểu học phần đông rất thích học với thầy.

Mỗi khi đến trường, cứ thấy thầy xuất hiện từ xa, các em thường chạy tới nắm tay, lôi kéo thầy vừa đi vừa nói chuyện, ríu rít kể cho thầy nghe đủ thứ chuyện mà mình biết.

Trò ngây thơ, thầy vô tư thân thiết, gần gũi chẳng khác gì tình cha với con.

Nay chuyện véo mũi, véo tai, vỗ vai bị cho là dâm ô sẽ là bài học đắt giá cho nhiều thầy giáo.

Vụ thầy giáo bị tố dâm ô học sinh, cần làm cẩn thận để tránh hàm oan ảnh 3Tình trạng sức khỏe của hơn 10 nữ sinh lớp 5 nghi bị xâm hại ở Bắc Giang

Không ít nam giáo viên chia sẻ, học sinh tiểu học yêu mến thầy chúng luôn trồ tríu, thân mật một cách vô tư, dễ thương.

Thế nhưng để không bị hiểu lầm, mình luôn phải giữ khoảng cách nhất định với chúng.

Có lần một học sinh nữ trong lớp lên cơn khó thở, dù rất muốn thoa dầu, bắt gió cho em như con cháu mình nhưng lại sợ bị hiểu lầm nên thầy cũng chẳng dám làm gì ngoài việc chạy qua lớp bên nhờ một cô giáo bồng em lên phòng y tế.

Một người thầy đã mang tiếng dâm ô nhất là dâm ô với trẻ vị thành niên thì chắc chắn suốt cuộc đời sau này sẽ không bao giờ sống yên ổn với búa rìu dư luận.

Bởi thế, giúp xã hội loại trừ những người thầy biến chất cứu nhiều thế hệ học sinh là cần thiết nhưng không vì thế đẩy một người thầy vô tội vào bước đường cùng, khốn khổ.

Trong vụ việc này, rất cần sự thấu hiểu và cái nhìn công tâm từ dư luận. Hãy chú ý vào những lời khai của những đứa trẻ, những lời bảo vệ từ phía phụ huynh để tránh cho thầy giáo bị hàm oan một cách đáng tiếc.

Tài liệu tham khảo

https://doisongvietnam.vn/vu-giao-vien-bi-to-dam-o-hoc-sinh-phu-huynh-nan-nhan-bat-ngo-benh-vuc-thay-giao-62354-3.html[1]

Phan Tuyết