Xót xa trường Nà Ớt ngập trong bùn đất ngay trước ngày khai giảng

31/08/2018 10:39
Vũ Phương
(GDVN) - Thầy Nguyễn Trung Huấn cho biết, hai trận lũ quét ập đến nhanh khiến thầy và trò bất lực nhìn nước lũ cuốn trôi nhiều vật dụng, bàn ghế, sách giáo khoa.

Liên tiếp trong ít ngày, hai trận lũ quyét lớn ập đến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở Nà Ớt (thuộc xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) khiến cả trường ngập trong bùn đất.

Có thời điểm nước lũ kéo theo bùn đất dâng lên gần mái tôn tầng 1 khu nhà thấp tầng, mọi vật dụng đồ đạc bị cuốn trôi, bàn ghế học sinh, khu nội trú của học sinh bết bát bùn đất. Chưa bao giờ giáo viên, học sinh chứng kiến cảnh lũ về quá nhanh và lớn như trận lũ này. 

Lũ ập đến khiến nhà trường bị động, các thầy cô giáo, học sinh chỉ biết nhìn dòng nước lũ cuôn phăng mọi thứ mà bất lực.

May mắn nhà trường có dãy nhà hai tầng kiên cố để học sinh, giáo viên tránh lũ.

Không thiệt hại về người, nhưng cận kề ngày khai giảng nhiều vật dụng quan trọng đối với học sinh nội trú như khu phòng ở, vật dụng nhà bếp, gạo bị lũ cuốn và ngập nước.

Được biết, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở Nà Ớt có 24 giáo viên và nhân viên, 347 học sinh, trong đó có khoảng 226 học sinh ở nội trú.

Lũ quét kiến học sinh và giáo viên lo sợ. Clip do nhà trường gửi

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Trung Huấn – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Nà Ớt cho biết: “Hiện tất cả các thầy cô, phụ huynh học sinh đang khắc phục hậu quả sau liên tiếp 2 trận lũ liên tiếp.

Trần lũ xảy ra vào ngày 28 khiến cả trường ngập trong bùn đất, nhiều phòng học, vật dụng bị lũ cuốn trôi. Ngay sau đó tất cả các thầy cô giáo từ ban giám hiệu đến giáo viên, nhân viên nhà trường và phụ huynh bắt tay vào dọn dẹp, khắc phục hậu quả trận lũ để lại rất vất vả. Mọi người rất cố gắng dọn dẹp để trường kịp ngày khai giảng.

Tuy nhiên, đến  bao công sức của thầy cô giáo, phụ huynh học sinh, đoàn thể giúp đỡ khi dọn dẹp trận lũ ngày 28 ngày, đến gần trưa ngày 30/8 bất ngờ lũ lại về đến tối nước, bùn đất vẫn chưa rút.

Không có thiệt hại về người, nhưng nhiều vật dụng bị lũ cuốn trôi, trong đó có khoảng 1,6 tấn gạo trong kho bị ngập trong bùn đất. Hậu quả của hai trận lũ khiến nhiều gần chục phòng học, phòng thư viện, nhiều phòng ở tại khu nội trú của học sinh ngập trong bùn đất”.

Hơn 1,6 tấn gạo trong kho của nhà trường bị ngập trong bùn đất. Ảnh: NVCC
Hơn 1,6 tấn gạo trong kho của nhà trường bị ngập trong bùn đất. Ảnh: NVCC

Thầy Nguyễn Trung Huấn cũng cho biết: “Hai trận lũ gây sạt lở khu bếp ăn, nhiều vật dụng của nhà bếp, mỳ tôm dự trữ của học sinh bị cuốn trôi. Hàng trăm bộ bàn ghế bị ngập nước và bùn đất. Đáng buồn hơn là gần 200 bộ sách giáo khoa ở thư viện bị ngập nước, hỏng.

Hiện toàn bộ học sinh đã được cha mẹ học sinh đón về nhà chờ nhà trường khắc phục xong hậu quả”.

Nói về việc trường có kịp dọn dẹp để chuẩn bị cho lễ khai giảng vào ngày 5/9, thầy Nguyễn Trung Huấn lo lắng cho biết: “Từ hôm lũ về đến nay, cả trường tham gia khắc phục, dọn dẹp sau lũ vô cùng vất vả để mong kịp ngày khai giảng.

Nhưng với khối lượng công việc nhiều như thế này, cũng như tình hình mưa lũ còn diễn ra bất thường như thế này chưa chắc trường đã kịp khai giảng”.

Một số hình ảnh do thầy cô giáo Trường Nà Ớt cung cấp về trận lũ quét: 

Vũ Phương