Xử nghiêm sai phạm vụ Việt Á: Cảnh tỉnh, răn đe ai có ý định "nhúng chàm"

09/06/2022 06:36
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đây sẽ là bài học đắt giá cho những cán bộ còn đang giữ chức vụ để tự soi, tự sửa mình.

Như tin của Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã đưa, ngày 07/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với: ông Chu Ngọc Anh, ông Phạm Công Tạc về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Khoản 3, Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; ông Nguyễn Thanh Long về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trước đó, ngày 6/6/2022, sau khi xem xét mức độ vi phạm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long. [1]

Ngày 7/6, theo kết quả công tác nhân sự vừa được Quốc hội tiến hành, các cơ quan có thẩm quyền đã kết luận ông Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, gây bức xúc trong xã hội, gây ảnh hưởng và làm giảm uy tín của tổ chức Đảng mà ông Nguyễn Thanh Long là Bí thư Ban Cán sự, cũng như giảm uy tín, không đảm bảo tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ông Long bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV và cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2021-2026 .[2]

Bày tỏ quan điểm liên quan việc ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long bị xử lý, ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy Ban Kiểm tra Trung ương cho rằng việc các cán bộ này sai phạm đến đâu sẽ có các cơ quan pháp luật xử lý, việc xử lý này, ông Hùng cũng cho rằng, Trung ương đã cho thấy quyết tâm của Đảng trong phòng chống tham nhũng:

"Trung ương đã phải dùng đến hình thức kỷ luật cao nhất là Khai trừ khỏi Đảng đối với những cán bộ này cho thấy kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cuối cùng là Ban Chấp hành Trung ương đối với những sai phạm của các cán bộ này đã rõ.

Việc Trung ương phải dùng đến hình thức kỷ luật cao nhất đối với một cán bộ Đảng viên cho thấy những vi phạm đã được chỉ ra là rất nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, việc kỷ luật mức cao nhất đối với những cán bộ Đảng viên giữ chức vụ quan trọng như vậy cho thấy quyết tâm nói đi đôi với làm của Đảng ta khi đấu tranh chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Theo kết luận được công bố trên phương tiện thông tin đại chúng, Trung ương đã kết luận ông Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước.

Việc kỷ luật về Đảng với những cá nhân này theo tôi là hoàn toàn đúng đắn. Các sai phạm của những cá nhân này sẽ được xử lý theo các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, tin kỷ luật cho ra khỏi đảng các đảng viên này trước khi có các quyết định khởi tố của cơ quan thực thi pháp luật cũng cho thấy Đảng đã dùng hình thức kỷ luật cao nhất đối với các cá nhân sai phạm để cảnh tỉnh, giáo dục và răn đe những ai có ý định “nhúng chàm”, suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống”.

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh. Ảnh: Báo Chính phủ

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh. Ảnh: Báo Chính phủ

Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng cho biết: “Như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí của mình mà rất khổ tâm, đau xót.

Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật, kỷ luật vài người để cứu muôn người”, điều đó cho thấy, không vui vẻ gì khi phải chứng kiến một cán bộ đảng viên giữ chức vụ cao cấp bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, đây là việc phải làm và việc này sẽ góp phần làm trong sạch và lấy lại uy tín của Đảng trong nhân dân.

Đồng thời, việc xử lý không có ngoại lệ những cán bộ cấp này sẽ cảnh báo những cán bộ, đảng viên khác không được chủ quan không giữ được mình trước những cám dỗ vật chất”.

Cũng bày tỏ quan điểm với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Ngô Văn Sửu – Nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng:

“Như tôi đã phát biểu, sai phạm từ vụ Việt Á rất lớn, có thể nói là vượt ra ngoài tầm lợi ích nhóm.

Từ thực tế kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương cho thấy, ông Nguyễn Thanh Long đã có những biểu hiện suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước, những vi phạm nghiêm trọng của một cán bộ Đảng viên giữ chức vụ cao cấp.


Bộ Chính trị đề nghị BCHTW kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long

Điều này một lần nữa cho thấy công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng không dừng lại và sẽ còn tiếp tục quyết liệt hơn; nó đã thể hiện đúng phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, dù là bất kỳ ai, sai phạm đến mức nào sẽ phải xử lý đúng theo sai phạm mà họ mắc phải.

Đây sẽ tiếp tục là bài học đắt giá cho những cán bộ còn đang giữ chức vụ để tự soi, tự sửa mình”, ông Ngô Văn Sửu đánh giá.

Ông Ngô Văn Sửu cũng chia sẻ thẳng thắn: “Thời chúng tôi làm cũng đã có phát hiện cán bộ làm cấp cao theo diện Trung ương quản lý vi phạm kỷ luật, thế nhưng việc xử lý lúc bấy giờ rất khó.

Tuy nhiên, với những kết quả chống tham nhũng thời gian gần đây cho thấy, Đảng ta đã rất quyết tâm loại bỏ những “sâu mọt” trong tổ chức và giữ gìn cho “cơ thể” Đảng khỏe mạnh”.

Việc xử lý thời gian qua cho thấy Đảng đã rất nhất quán: Có công thì thưởng, có tội thì phải bị xử lý nghiêm, không ai đứng trên pháp luật và không ai đứng ngoài pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật", ông Ngô Văn Sửu nói thêm.

"Cũng cần phải lưu ý rằng, sự việc các ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long bị xử lý kỷ luật đến mức khởi tố cũng là bài học về công tác cán bộ của chúng ta.

Tôi cũng đã nhiều lần phát biểu trên báo chí, việc chọn lựa cán bộ vào những vị trí quan trọng cần phải có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Nếu không kiểm tra giám sát, làm đến nơi đến chốn, không cân nhắc thận trọng thì vẫn có thể lọt, mà lọt những cái đó thì nguy hiểm lắm…".

Nêu ý kiến cá nhân về vụ việc, ông Ngô Văn Sửu cho rằng: "Trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ nhu cầu cấp thiết của xã hội, đời sống nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, tuy nhiên các đối tượng tham gia vào vụ Việt Á đã lợi dụng chức quyền để mưu lợi cho bản thân là không thể chấp nhận được. Việc Trung ương làm quyết liệt, Nhân dân rất đồng tình, tin tưởng".

* Tài liệu tham khảo:

[1] https://baochinhphu.vn/khai-tru-ra-khoi-dang-dong-chi-chu-ngoc-anh-va-dong-chi-nguyen-thanh-long-102220606184645423.htm

[2] https://bnews.vn/thong-tin-ve-sai-pham-cua-ong-nguyen-thanh-long/246588.html

Trần Phương