90% thủ khoa quay lưng, từ chối chính sách đãi ngộ của Thủ đô

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Từ khi thực hiện chính sách thu hút tài năng trẻ (2003-2015), Thành phố tuyển dụng được 147 thủ khoa vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố.

Trong buổi thông báo chương trình Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố vào chiều 23/8, tại Thành ủy Hà Nội, ông Trần Anh Tuấn -  Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội cho biết:

Năm 2016 là năm thứ 14 liên tiếp Thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Tính đến nay đã có 1.533 thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND Thành phố. 

Sau 14 năm (tính cả năm 2016), đã có 1.533 Thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội (Ảnh: T/L)

Ông Trần Anh Tuấn thông tin, năm nay, Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp trường Đại học, học viện trên địa bàn Thành phố.

Trong số 100 thủ khoa được tôn vinh năm nay, 60 thủ khoa có kết quả học tập đạt loại xuất sắc (đạt hơn 9.0 theo đào tạo niên chế và hơn 3.6 theo đào tạo tín chỉ), 40 thủ khoa có kết quả học tập đạt loại giỏi.

Trong đó có 62 nữ (chiếm 62%), 38 nam. Đặc biệt, trong 100 thủ khoa xuất sắc có 2 sinh viên vừa là thủ khoa tuyển sinh đại học, vừa là thủ khoa tốt nghiệp. Hai sinh viên đạt thủ khoa “kép” là Lại Thành Minh – Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Đinh Nho Minh – Học viện Chính sách và Phát triển.

Thấy gì từ "ước mơ du học" của những học sinh xuất sắc nhất năm 2015

(GDVN) - Học sinh học giỏi, có cả tầm cỡ quốc tế là điều mừng, tự hào. Nhưng sau đó, các em đa số đều muốn đi du học. Ngành giáo dục, thấy gì từ ước mơ này?

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, nhiều thủ khoa xuất sắc là những tấm gương vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học, đề tài sáng kiến, giải pháp thiết thực hiệu quả được giải trong nước và quốc tế...

Dự kiến, chương trình vinh danh các thủ khoa sẽ diễn ra vào tối Chủ nhật (28/8).

Theo Ban Tuyên giáo Thành uỷ, dự kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ tới dự và chúc mừng các thủ khoa.

Đại diện Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, từ khi thực hiện chính sách thu hút tài năng trẻ đến nay, Thành phố đã tuyển dụng gần 300 tài năng trẻ vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố, trong đó có 147 thủ khoa, chiếm gần 10% số thủ khoa được vinh danh trong 14 năm qua. 

Cũng theo vị này, nếu các thủ khoa xuất sắc nếu có nguyện vọng về làm việc trong các cơ quan, đơn vị của Thành phố và sẽ được hưởng chính sách đãi ngộ như: Được tiếp nhận hoặc xét đặc cách không qua thi tuyển; được hưởng hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương tối thiểu tại thời điểm được tuyển dụng, tiếp nhận...

Lý giải về câu hỏi số thủ khoa sau tuyên dương đã đi đâu, ông Trần Anh Tuấn cho biết, trong số các thủ khoa nhiều em đã nhận được học bổng đi du học nước ngoài.

Dù Hà Nội có chính sách trọng dụng nhân tài nhưng không có nghĩa là 100 thủ khoa phải làm việc tại Hà Nội. Nhiều em sẽ quay về làm việc tại địa phương với nhiều chính sách đãi ngộ tốt hoặc ở lại trường làm giảng viên.

Thùy Linh
Từ khóa :
đãi ngộ , tấm gương , giảng viên , chính sách trọng dụng nhân tài , học bổng , du học , thủ khoa xuất sắc
90% thủ khoa quay lưng, từ chối chính sách đãi ngộ của Thủ đô
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Bình luận
Hoàng Hoa Đình
0

Hãy để thủ khoa tự chọn hướng đi, nên khuyến khích thủ khoa học tiếp sau đó lập công ty, nhà máy, sản xuất sản phẩm xuất khẩu, tiêu dùng trong nước, đồng thời tạo công ăn việc làm cho số lượng lớn người thất nghiệp hiện nay. Đã 14 năm thu hút thủ khoa về công tác tại Hà Nội, nhưng những vấn đề bức xúc của Hà Nội như úng ngập, ùn tắc giao thông, tham nhũng, tiêu cực, bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả,... Không giải quyết được, chứng tỏ các thủ khoa không phát huy được tác dụng. Phải hỗ trợ và khuyến khích thủ khoa khởi nghiệp và có giải pháp những vấn đề bức xúc, nổi cộm của Hà Nội hiện nay,...

Nguyễn Phước
0

Doanh nghiệp tư nhân họ tuyển người làm được việc cho công việc của họ, chẳng cần hô hào đãi ngộ hay không đãi ngộ.

Lão Bản
0

Trong cơ chế thị trường hãy để cho dòng nhân lực tự do luân chuyển ! Đưa ra chính sách đãi ngộ để thu hút nhân lực là tốt nhưng đến hay không là do cá nhân quyết định! Hơn nữa, với cơ chế hiện nay, chắc gì làm công chức tốt hơn làm doanh nghiệp!

Mĩ Miều Thôi
1

Có ai biết vì sao người tài tuyển dụng về làm công chức, sau thời gian ngắn họ lại phải xin đi, trong khi muốn có chân công chức "chạy" mệt hơn Maratong !? Câu trả lời chính xác chỉ có các lãnh đạo trực tiếp biết rõ nhấy, nói vậy mà không phải vậy là câu mà lâu nay ai cũng nghe thấy ?????.

Xem thêm bình luận
Tin khác