Ban giám hiệu sinh hoạt chuyên môn ở đâu?

Giáo dục 24h

Trần Đăng Anh

(GDVN) - Nếu hiệu trưởng và phó hiệu trưởng ở trong tổ chuyên môn cùng với giáo viên (cấp dưới của mình) thì điều đó thật vô lý?

LTS: Trong bài “Ban giám hiệu có hồ sơ cá nhân hay không, ai dám kiểm tra" đăng trên Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam ở số trước, tác giả Trần Đăng Anh đã mạnh dạn nêu lên suy nghĩ về vấn nạn lạm dụng chức quyền, vi phạm quy chế của một bộ phận cán bộ làm công tác quản lý tại nhà trường.

Ở bài viết này, nhằm đưa ra những phân tích và câu trả lời rõ ràng của mình về bài báo đã đăng tải, tác giả một lần nữa khẳng định ban giám hiệu cũng là thành viên của một tổ chuyên môn nào đó, tức là họ phải tham gia đầy đủ vào các buổi sinh hoạt chuyên môn.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Trong bài “Ban giám hiệu có hồ sơ cá nhân hay không, ai dám kiểm tra" đăng trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 20/6/2017, tôi (Trần Đăng Anh) có viết: 

“Theo quy định thì hiệu trưởng và phó hiệu trưởng cũng là thành viên của một tổ chuyên môn nào đó, tức là họ phải tham gia đầy đủ vào các buổi sinh hoạt chuyên môn”.

Hình ảnh minh họa về các loại hồ sơ của giáo viên (Ảnh: dophuquy.com)


Phản hồi dưới bài báo, độc giả Nguyễn Phong đã trích dẫn ý trên và trao đổi lại rằng: “Quy định này ở đâu thế"?

Sau đó, độc giả Nguyễn Phong đã trích dẫn lại phần đầu của điểm 1, điều 16 trong Điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học (Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Nội dung cụ thể như sau:

“Hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng, giáo viên, viên chức làm công tác thư viện, thiết bị giáo dục, cán bộ làm công tác tư vấn cho học sinh được tổ chức thành tổ chuyên môn theo môn học, nhóm môn học hoặc nhóm các hoạt động ở từng cấp học trung học cơ sở, trung học phổ thông”. 

Đối chiếu với quy định này thì rõ ràng nhận định: “hiệu trưởng và phó hiệu trưởng cũng là thành viên của một tổ chuyên môn nào đó”  không hề sai.

Mặt khác, phần cuối của đoạn phản hồi, độc giả Nguyễn Phong viết:

“Ban giám hiệu chính là 1 tổ chuyên môn theo nhóm hoạt động quản lý, tuần nào cũng hội ý, tháng họp 1 lần. Nếu hiệu trưởng và phó hiệu trưởng ở trong tổ chuyên môn cùng với giáo viên (cấp dưới của mình) thì điều đó thật vô lý”. Thông thường khi các tổ sinh hoạt chuyên môn phó hiệu trưởng đều dự và chỉ đạo, hiệu trưởng dự sinh hoạt với tổ văn phòng”.  

Ban giám hiệu có hồ sơ cá nhân hay không, ai dám kiểm tra?

Các nhận định trên có nhiều điều cần bàn vì nó có sự “lạ”, sự “gia trưởng”, phân biệt đẳng cấp trong sinh hoạt chuyên môn.

Sự “lạ” vì từ trước đến nay, có lẽ duy nhất độc giả Nguyễn Phong khẳng định rằng: “Ban giám hiệu chính là 1 tổ chuyên môn theo nhóm hoạt động quản lý, tuần nào cũng hội ý, tháng họp 1 lần”. 

Ban giám hiệu tại sao lại là 1 tổ chuyên môn được? Có văn bản nào quy định như vậy không? Hay đây chỉ là cách hiểu của độc giả Nguyễn Phong?

Nhận định trên có phần “gia trưởng” vì nó có sự phân biệt lãnh đạo với giáo viên trong sinh hoạt chuyên môn.

Hiểu theo ý của độc giả Nguyễn Phong thì trong tổ chuyên môn hiệu trưởng và phó hiệu trưởng không thể là cấp dưới của tổ trưởng tổ chuyên môn. Như vậy, quá phân biệt và không đúng quy định.

Trên thực tế, nhiều người có thể đứng đầu một tổ chức, đoàn thể lớn nhưng có khi vẫn là thành viên của tổ chức, đoàn thể nhỏ hơn trực thuộc. 

Lãnh đạo nhà trường hội đủ tâm - tài hãy tính đến bỏ biên chế giáo viên

Nếu nghĩ như độc giả Nguyễn Phong thì hiệu trưởng và phó hiệu trưởng sẽ không nằm trong tổ chuyên môn nào và có thể không bắt buộc phải tham gia sinh hoạt chuyên môn?

Trong Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định: “Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường phổ thông có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý” (điểm 1, điều 7).

Quy định trên nhằm tránh tình trạng “quan liêu” của ban giám hiệu, thực tế một đằng chỉ đạo một nẻo vì không nắm bắt được chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh.

Vì vậy, nếu ban giám hiệu không tham gia sinh hoạt chuyên môn với giáo viên trong các tổ chuyên môn mà sinh hoạt riêng, điều đó không chỉ thể hiện sự phân biệt giữa lãnh đạo và giáo viên mà còn rất dễ dẫn đến sự “quan liêu” trong chỉ đạo, điều hành chuyên môn.

Theo chúng tôi, hiệu trưởng và phó hiệu trưởng vẫn nên tham gia sinh hoạt chuyên môn ở một tổ chuyên môn nào đó (tùy theo môn mình dạy). 

Làm như vậy, vừa thể hiện sự hòa đồng, không phân biệt trong chuyên môn giữa cán bộ quản lý và giáo viên, vừa nắm bắt được tình hình thực tế để có sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả công tác chuyên môn của nhà trường.

Trần Đăng Anh
Từ khóa :
hiệu trưởng , phó hiệu trưởng , ban giám hiệu , tổ chuyên môn , bộ giáo dục và đào tạo
Ban giám hiệu sinh hoạt chuyên môn ở đâu?
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : Gương sáng cô thầy
Bình luận
Thiện
2

Hiệu trưởng cũ của tôi là GV dạy toán. Ngoài các cuộc họp cán bộ quản lí, thầy còn tham gia họp tổ chuyên môn, dự giờ, góp ý thao giảng thầy đều có mặt. Các tổ khác họp tổ thầy cũng thường dự. Trong tổ Toán, thầy xem mình như những thành viên khác, cùng thảo luận các vấn đề chuyên môn nhưng người quyết định cuối cùng không phải là thầy mà là tổ trưởng chuyên môn.

Nguyễn Thường
2

Về trình độ của bạn Nguyễn Phong, tôi thấy cần nhắc lại sự việc sau: Bình luận về bài báo: "Tại sao giáo viên cứ so bì, tính toán thiệt hơn với Ban giám hiệu như vậy?" của tác giả Sông Trà [Báo GDVN; 07:22; 19/3/2017], tôi đã viết: "@ Nguyễn Phong: - Bạn là hiệu trưởng, bạn chê có giáo viên viết cái đơn xin nghỉ phép còn chưa xong (!). Nhưng tôi xin nhắc là chính bạn còn dốt hơn họ, tôi nêu hai ví dụ sau: có cái địa chỉ email của mình mang ra giới thiệu với mọi người mà cũng viết sai (phong.chivas@gamil.com ).[Trích bình luận bài báo: Một phó hiệu trưởng lên tiếng về "không đứng lớp, vẫn nhận tiền mà không xấu hổ" của tác giả Đỗ Tấn Ngọc; Báo GDVN; 07:50; 22/6/2016]. Rồi nữa: mức thu Bảo hiểm y tế đối với học sinh trên cả nước được tính theo công thức: (0,045 x 1.210.000 đ x 12 x 0,7 = 457.380 đ), HT Phong lại tính sai kết quả là (0,045 x 1.210.000đ x 12 x 0,7 = 487.998 đ). [Trích bình luận bài báo "Cay đắng buổi họp "tiền đâu" đầu năm học!" của tác giả Khánh Ngọc; GDVN;08:20; 14/9/2016]. Vậy xin hỏi: bạn là HT nhưng trình độ có hơn gì GV không(?). Nguyễn Phong ạ! Xin nhắc bạn hãy nhớ câu tục ngữ: " Để là hòn đất cất lên ông bụt" !!!

Nguyễn Sĩ Đại
3

Trong mục bình luận về bài báo "Hiệu trưởng nắm quyền bổ nhiệm dân chủ sẽ không còn" của tác giả Phương Nam [Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam; 07:22; 11/4/2017] vẫn còn nguyên nội dung sau: Nguyễn Phong 14/04/17 04:10 (0) - Cả bình luận này nữa bạn Nguyễn Sỹ Đại: "Cuối năm học có phần tín nhiệm chiến sỹ thi đua và lao động tiên tiến, và bầu bí thư Đoàn, Thanh tra Nhân dân, BCHCĐ ...đều bằng hình thức phiếu kín". Đúng hay sai hả bạn? Nói thật là mình chán các bình luận của một số bạn trên GDVN vì trình độ hiểu biết của các bạn đó thật là "kính nể". Tôi (NSĐ) chân tình khuyên bạn Nguyễn Phong nên hiểu đúng về trình độ của mình là "không xứng" với chức vụ hiệu trưởng đang đảm nhiệm !!!

Nguyễn Phong
0

@Nguyễn Sỹ Đại: Sở dĩ tôi hỏi bạn những câu hỏi đó vì tác giả Phương Nam viết những nội dung đó trong bài báo. (Sau đó có chỉnh sửa bài bỏ đi mấy chữ "vào cuối năm học"). Bạn cần đọc kỹ hãy trả lời chứ?

Nguyễn Phong
1

@Nguyễn Thường và Nguyễn Hội Tề: Tranh luận có văn hóa thì không chỉ trích cá nhân, nếu không có hiểu biết đầy đủ cả về thực tiễn quản lý và luật pháp thì các bạn cứ theo dõi những nội dung tôi trao đổi với tác giả và tranh luận xung quanh các nội dung đó. Thời buổi này nếu đứng đầu cơ quan mà không am hiểu luật pháp thì không tồn tại được đâu, xung quanh có vô số người chỉ đợi sơ xuất của mình để mà "lật đổ" thôi, phải hiểu vậy nhé. Còn nếu là GV chưa được bổ nhiệm thì phải phấn đấu đích thực các bạn ạ. Giáo viên THPT nếu không thực sự giỏi hơn họ thì không lãnh đạo được họ đâu.

Nguyễn Sĩ Đại
2

Trong mục bình luận bài báo: "Hiệu trưởng nắm quyền bổ nhiệm dân chủ sẽ không còn của tác giả Phương Nam [Báo GDVN; 07:22; 11/4/2017]. Tôi đã viết: @Nguyễn Phong: - Ngày 14/4/2017, trong phần đăng ý kiến bạn đọc, bạn có hỏi tôi 2 câu: "Và cứ thế dù Hiệu trưởng ấy làm chưa tốt hay làm còn vướng nhiều sai phạm thì cứ sau một nhiệm kì 5 năm họ vẫn tiếp tục được tại vị". Theo bạn thì đúng hay sai? và "Cuối năm học có phần tín nhiệm chiến sỹ thi đua và lao động tiên tiến, và bầu bí thư Đoàn, Thanh tra Nhân dân, BCHCĐ ... đều bằng hình thức phiếu kín". Đúng hay sai hả bạn? Xin nói với bạn rằng: "Đây là những câu hỏi vớ vẩn, mang tính thách đố, ngạo mạn (!). Tôi không trả lời bạn vì chẳng có trường nào cuối năm học lại tiến hành "bầu bí thư Đoàn, Thanh tra Nhân dân, BCHCĐ" cả (?!). Nhân đây tôi khuyên bạn Trân Đăng Anh nên dừng tranh luận với độc giả Nguyễn Phong cho khỏi mất thời gian !

Nguyễn Phong
0

@Nguyễn Thường: Lỗi soạn thảo là bình thường. Đây là chuyện trao đổi nghiêm chỉnh, sao lại chỉ trích cá nhân? Như thế có đáng không? Và có văn hóa tranh luận không?

Nguyễn Hội Tề
3

Tôi tán đồng với nhận xét của tác giả Trần Đăng Anh nêu trong bài báo: có lẽ duy nhất độc giả Nguyễn Phong khẳng định rằng: "Ban giám hiệu chính là 1 tổ chuyên môn theo nhóm hoạt động quản lý, tuần nào cũng hội ý, tháng họp 1 lần. Nếu hiệu trưởng và phó hiệu trưởng ở trong tổ chuyên môn cùng với giáo viên (cấp dưới của mình) thì điều đó thật vô lý". Thông thường khi các tổ sinh hoạt chuyên môn phó hiệu trưởng đều dự và chỉ đạo, hiệu trưởng dự sinh hoạt với tổ văn phòng". Đúng là một quan điểm rất "lạ" mà bao nhiêu năm dạy học (THPT), giờ tôi mới nghe lần đầu. Tôi biết Nguyễn Phong là hiệu trưởng và với nhận định như vậy thì ông HT này sẽ không tham gia sinh hoạt với tổ chuyên môn cùng ngành mà ông được đào tạo ở trường ĐH. Vậy xin hỏi rằng: ông tham gia dạy trên lớp 2 tiết thì chỉ mình ông "tự tung tự tác" và coi thường đồng nghiệp sao (?!). Nguyễn Phong còn khoe rằng: "Tôi đã tranh luận vấn đề này ở nhiều hội nghị của Bộ GD" [Báo GDVN; "Ban giám hiệu có hồ sơ cá nhân hay không, ai dám kiểm tra?"; 06:50; 20/6/2017; Trần Đăng Anh]. Nếu thế thì chỉ còn cách kiến nghị Bộ GD-ĐT, cơ quan đã ban hành Thông tư 12/2011/TT có vài lời giải thích rõ ràng để mọi người khỏi mất thời gian tranh cãi .

Xem thêm bình luận
Tin khác