Bộ giữ điểm thi, nhà giáo lo lắng gửi thư ngỏ tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Giáo dục 24h

Việt Cường

(GDVN) - Thư này được nhóm tác giả Việt Cường viết và mong muốn thông qua Tòa soạn Giáo dục Việt Nam gửi tới Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

LTS: Trước thông tin Bộ GD&ĐT chỉ công bố điểm thi cho riêng thí sinh, thông qua Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhóm tác giả Việt Cường đã mạnh dạn gửi “Thư ngỏ gửi tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam”. 

Nhóm tác giả mong muốn điểm thi được công bố công khai để cùng nhau rút kinh nghiệm, điều chỉnh và sửa chữa sai sót xây dựng nền giáo dục Việt Nam phát triển, toàn diện. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bức thư này. 

Kính thưa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam!

Chúng tôi là những nhà giáo đã và đang công tác trong ngành giáo dục nhiều năm nay. Chúng tôi luôn cố gắng làm việc thật tốt và mong muốn nền giáo dục nước ta phát triển lành mạnh, tốt đẹp, ngày càng “đổi mới căn bản và toàn diện” như Nghị quyết của Đảng đã chỉ hướng. 

Vì vậy, chúng tôi thường xuyên đóng góp ý kiến cho Bộ GD&ĐT trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam với ước mong góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển nền giáo dục nước nhà.

Hôm nay, chúng tôi rất lo lắng vì chiều 21/7 trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí khác đã đưa tin “Bộ GD&ĐT quyết giữ kín điểm thi”, hoặc độc quyền công bố điểm thi. 

Bộ GD&ĐT quyết giữ kín điểm thi (Ảnh: Xuân Trung)

Chúng tôi cho rằng việc làm đó của Bộ GD&ĐT có những điểm khuất tất, thiếu khách quan, công bằng và dân chủ, dường như muốn né tránh dư luận xã hội và sự giám sát của nhân dân đối với những việc làm của mình.

Kỳ thi “Hai trong một” năm nay là một thay đổi lớn, cho thấy sự cố gắng không nhỏ của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, cách tổ chức, hiệu quả đích thực của kỳ thi còn phải rút kinh nghiệm và tiếp tục chỉnh sửa.

Việc “hãm công bố điểm thi” lại rất có thể dẫn tới sự điều chỉnh theo hướng “có lợi và an toàn” nào đó cho Bộ GD&ĐT mà chúng tôi đã cảnh báo

Nhân dân, các chuyên gia, nhà giáo có trách nhiệm, tâm huyết và trình độ rất cần sự công bố trung thực, công khai danh sách thí sinh thi đợt này với điểm số từng môn cụ thể ở tất cả các tỉnh, các cụm thi khu vực để so sánh, phân tích và đánh giá kết quả thi, những tích cực và hạn chế ở kỳ thi này. 

Chỉ có như thế, chúng ta mới rút kinh nghiệm sâu sắc, điều chỉnh và sửa chữa kịp thời những sai sót và yếu kém.

Việc Bộ GD&ĐT “hãm công bố điểm thi” còn tạo điều kiện cho các hiện tượng tiêu cực phát triển như việc rao bán điểm thi trên mạng và nhiều hệ lụy khác.

Chúng tôi khẩn thiết kính mong Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT công bố công khai điểm thi năm nay ở tất cả các tỉnh, các cụm thi để nhân dân được biết.

Kính chúc Phó Thủ tướng mạnh khỏe. Xin gửi tới Phó Thủ tướng lời chào trân trọng.

Thư ngỏ thể hiện thái độ, tình cảm, nhận thức và cách hành văn của riêng nhóm tác giả!

Việt Cường
Từ khóa :
Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , thí sinh , giáo dục , kỳ thi , điểm thi , đánh giá , tiêu cực , sai sót , giữ kín
Bộ giữ điểm thi, nhà giáo lo lắng gửi thư ngỏ tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Bình luận
trinhj anh tu
3

Lieu BGD co dam khang dinh khi nhap diem vao may la chinh xac 100%?

Nguyen Peter
5

BỘ HỌC găm điểm thi, chậm công bố và công bố không đầy đủ, là việc làm thiếu công khai minh bạch, coi thường dư luận. Nguyên nhân là gì ư? Bộ sợ bí mổ sẻ, sợ bị phanh phui, sợ bị chê bai, sợ bị lên án,...

Đậu Quang Dương
7

Nếu không công khai điểm thi sẽ dẫn tới hai hậu quả tai hại : thứ nhất HS không có thông tin chính xác để đăng kí nguyện vọng (giống thầy bói mù xem voi); thư hai dễ xảy ra tình trạng rớt "oan" . Giả dụ một HS đạt được 25 đ ( điểm xét tuyển ĐH ) đăng kí nguyện vọng 1 là trường ĐH A. Khi xét tuyển, trường này thông báo điểm chuẩn là 25,5 đ (Hs này rớt ). Sau khi HS này rút hồ sơ để đăng kí nguyện vọng 2 (giả sử là đủ điểm) . Do có một số HS không học ( rất nhiều lí do!), Trường A có quyền hạ điểm chuẩn xuống 24,5 đ để xét đủ chỉ tiêu được giao. Vậy những em 24,5 đ "không chịu rút hồ sơ" sẽ nghiễm nhiên đậu, còn những em 25 đ đã rút hồ sơ không được học trường A nữa (rớt) !

Nguyễn Thị nguyệt
10

Học sinh thi xong ra ngoài bàn tán xôn xao giám thị coi thi dễ dãi , học sinh thỏa mái trao đổi , coi bài của nhau không khác gì thi tốt nghiệp mọi năm .Lấy đâu ra mà nghiêm túc .

Sự Thật
7

Tôi chắc chắn năm nay có nhiều thí sinh điểm đủ đậu đại học nhưng trượt tốt nghiệp, nhất là thí sinh khối C vì bị điểm liệt môn toán. Trước đây thi tốt nghiệp riêng, không ảnh hưởng đến đầu vào đại học nên các thí sinh cho nhau xem bài nên thí sinh khối C chép được toán nay không xem đươc bài thì số thí sinh này nhiều người sẽ bị điểm liệt môn toán là cái chắc.

Bạch Yến
7

Đây là năm đầu thử nghiệm cải cách thi PHTH, nhưng xem ra có lẽ kết quả không như mong đợi nên Bộ giấu đi kết quả, nếu kết quả cao chắc là khoe để cả nước biết đây là một hướng cải cách tốt. Như thế rất dễ dẫn đến hình thức nâng điểm cho một vài cá nhân nào đó.

Mr Tuan
2

Ai dại gì mà điều chỉnh, việc này mà cũng gửi thư cho PTT, không thể tin nổi

Lê Hữu Nghĩa
10

Điểm thi thì phải công khai cho mọi người biết để rút kinh nghiệm chớ. Phải có sự so sánh tỉnh này với tỉnh kia, vùng này với vùng nọ để học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Ông BỘ HỌC muốn giữ kín điểm thi là có ý đồ gì, có mưu toan gì? Có cái gì đang ảnh hưởng đến uy tín của những nhà "cải cách đại tài" này rồi hay sao? Đề nghị Phó TT chỉ đạo cho BỘ HỌC công khai điểm thi và kỉ luật ai có ý tưởng trên.

Xem thêm bình luận
Tin khác