Có ai ủng hộ, được ăn mì tôm khi trên xe đến trường là còn hạnh phúc?

Giáo dục 24h

Mai Hoa

(GDVN) - Có học sinh buồn rầu than thở “tụi con không có khái niệm ngày thứ bảy, chủ nhật. Ngày nào cũng như ngày ấy vì chỉ học và học miệt mài”.

LTS: Sau hình ảnh một em nữ sinh ăn vội mì ly ngay trên xe gắn máy khi được người thân chở đi học, chia sẻ về áp lực học tập của các em học sinh hiện nay, cô giáo Mai Hoa đã có bài viết. 

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.        

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip quay lại cảnh một nữ sinh (được cho là ở Thành phố Hồ Chí Minh) vừa ngồi trên xe máy trên đường đến trường, vừa ăn vội ly mì tôm cho kịp giờ học.

Chẳng cần nói nhiều, hình ảnh trên đã lột tả khá rõ những áp lực trong việc học tập của học sinh thời nay.

Nữ sinh ăn vội mì ly ngay trên xe gắn máy khi được người thân chở đi học (Ảnh cắt từ video clip).

Khá nhiều lời bình luận, phẫn nộ của người lớn xót thương cho cảnh những đứa trẻ “ăn chạy” trước giờ vào lớp.

Bên cạnh đó, cũng có không ít những ý kiến cho rằng “được ăn dù là ăn vội như cô bé kia còn hạnh phúc hơn nhiều bạn phải để cái bụng đói meo và lớp và vác cái trống rỗng về nhà lúc nửa đêm”.

Trò chạy xô học, thầy chạy xô dạy

Tan học buổi sáng ở trường, về nhà ăn vội miếng cơm trưa, nhiều em phải ôn bài cho buổi học sắp tới. Chiều tan trường lúc 5 giờ nhưng lịch học thêm của một số thầy cô lại xếp 5 giờ 20 phút hoặc 5 giờ 30 phút.

Giáo viên xếp lịch học thêm sớm như thế cũng vì chạy xô. Nếu trò chạy xô giữa các lớp học thêm thì thầy cô cũng tranh thủ chạy xô để một đêm có thể mở hai ca dạy.

Nửa tiếng đồng hồ chỉ đủ cho các em di chuyển từ trường về nhà thầy cô. Học cả buổi chiều nên bụng có đói meo cũng ít em dám ngồi để ăn hết tô bún hay đĩa cơm. Có em mua vội ổ bánh mì vừa chạy xe vừa gặm. Đến cổng nhà thầy thì ổ bánh mì cũng vừa hết.

Học xong ca một, khoảng 7 giờ là chạy vội qua địa điểm khác học ca 2. Giữa hai ca học thời gian sát như thế nên nhiều em phải mang cái bụng rỗng vào lớp học.

Tan học 2 ca, về đến nhà đôi khi đã 9 giờ. Có em ở xa cũng phải 10 giờ đêm mới về được tới nhà.

"Măng non bị cối đá ụp đầu"

Vào học mới 2 tháng con tôi sụt 3 kí

Một phụ huynh có con học 12 than phiền “Vào học mới 2 tháng con tôi đã sụt 3 kí. Nhìn con gầy gò, tôi sốt ruột nhưng chẳng biết làm thế nào”.

Rồi họ kể, cả tuần đôi khi ba mẹ và con cái chưa nhìn thấy mặt nhau. Lúc mình có nhà nó đi học, khi nó về mình lại đi ngủ…

Ngày thường đã thế, ngày thứ bảy và chủ nhật cũng không ngoại lệ. Do học thêm nhiều môn (chí ít cũng phải học 4 môn. Có môn học 2 buổi/tuần, môn học 3 buổi/tuần) thì một tuần lịch đã kín bưng.

Có học sinh buồn rầu than thở “tụi con không có khái niệm ngày thứ bảy, chủ nhật. Ngày nào cũng như ngày ấy vì chỉ học và học miệt mài”.

Chuyện trẻ phải cày tối ngày trên trang sách một phần lỗi bởi áp lực thi cử hiện nay. Phần khác nhiều phụ huynh không thể vô can trong chuyện này.

Đó là việc họ luôn tạo áp lực cho con bằng việc yêu cầu con phải học giỏi, phải thi vào trường chuyên lớp chọn, thi vào trường đại học có tiếng cho “ba mẹ nở mày nở mặt với thiên hạ”.

Chính cái kiểu sĩ diện của một số vị phụ huynh càng làm cho áp lực học hành của con trẻ tăng lên 

Mai Hoa
Từ khóa :
Áp lực học thêm , chạy xô học thêm , giáo viên dạy thêm , học sinh học thêm , bệnh thành tích , áp lực thi cử
Có ai ủng hộ, được ăn mì tôm khi trên xe đến trường là còn hạnh phúc?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Chanhtruc
0

Tình trạng dạy thêm học thêm, ép hs thi trên mạng, thi viết chữ đẹp đã bị nhiều người phản đối nhiều năm rồi mà nó vẫn còn tồn tại mãi.

Maihuong
0

Tất nhiên là ko ủng họ rồi. Vừa ăn vừa chạy như thế là ko khoa học, là ko có lợi cho sức khỏe. Hãy hỏi các nhà khoa học thử xem, họ có đồng tình với việc này ko.

BuiTuan
1

Con tôi thừa sức vào Trần Đại Nghĩa nhưng tôi chọn trường gần nhà, không cần danh hão, lắm khi hữu danh vô thực. Đừng quơ đũa cả nắm. Trường nào cũng có gv giỏi và hs giỏi vượt bậc cả, không riêng gì vài trường!

Phươclam
0

Bạn rất sáng suốt, còn tôi sai lầm vì đã cho con vào trường chuyên, đường xa bất tiện, phải học thêm quá nhiều. Tôi đã thấy mình quá sai.

Lê Q Thuận
1

Thử bỏ lớp chọn và trường chuyên xem còn ai đua? Miếng mồi béo bở cho dạy thêm!

Xem thêm bình luận
Tin khác