Cô bé ước thành chuột để không phải đi học

Giáo dục 24h

ĐQ

(GDVN) - Bàn tay xinh đẹp của tôi đã biến mất, thay vào đó là cánh tay khẳng khiu, đen sì. Tôi chợt rùng mình nhớ lại. Vào tối hôm qua, mẹ mắng tôi về việc tôi lười học. Tôi vào phòng và ước: "Ước gì mình được biến thành một con vật nào đó cho đỡ phải đi học".

LTS: Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải bài văn "3 ngày làm chuột" của học sinh Linh Đan lớp 4H2 Trí Đức. Đề văn này được ra bởi cô giáo Nguyệt Anh, Giáo viên Văn Trường Ams. "Do một lỗi lầm nào đó, em bị phạt phải biến thành một con chuột (hoặc vẹt, gián, chó sói...) trong 3 ngày. Trong khoảng thời gian đó, em đã trải qua hững sự việc nào, rút ra bài học gì? Vì sao em mong chóng được trở lại làm người?". Điều khác biệt trong bài văn của Linh Đan là, thế giới làm chuột trong cảm nhận của em không có đói, khát, sơ hãi như nhiều người nghĩ mà là cùng ăn, cùng chơi, cùng có tình yêu thương đồng loại giành cho nhau. Thế nhưng, sau đó Linh Đan đã rút ra kết luận: "Có trải qua biết bao nhiêu gian nan, vất vả mới thấy cuộc sống quý báu biết nhường nào. Rốt cục, làm người vẫn sướng nhất!"


"Ôi, sao thế này? ”

Tôi thét lên. Tôi đang nằm trong một cái hang tối tăm, bẩn thỉu. Mùi hôi thối tỏa lên nồng nặc khiến tôi buồn nôn. Rồi như chợt nhớ ra, tôi nhìn xuống.

“Trời ơi, chuyện gì đã xảy ra với mình vậy?”. Bàn tay xinh đẹp của tôi đã biến mất, thay vào đó là cánh tay khẳng khiu, đen sì. Tôi chợt rùng mình nhớ lại. Vào tối hôm qua, mẹ mắng tôi về việc tôi lười học. Tôi vào phòng và ước: "Ước gì mình được biến thành một con vật nào đó cho đỡ phải đi học. Vậy mà lời ước này đã thành hiện thực rồi sao? Bây giờ tôi chỉ muốn được rút lại lời nói của mình thôi. Chợt một bàn tay thọc vào cái hang của tôi. "Meo, meo”. Đây là chú Mướp nhà tôi. Tôi rất hay chơi với chú.Tôi liền hét lên "Mướp ơi, chị đây mà”. Nhưng chết rồi, sao mình lại kêu “chít chít” nhỉ? Tôi đã thành chuột thật rồi. Tôi cắm cổ cắm đầu chạy thì không may, tôi sa vào một cái cống. Tôi ngất lịm đi.

Khi tỉnh dậy, tôi thấy có nhiều bạn chuột nhắt khác đang ngơ ngác nhìn tôi. Một giọng nói nhẹ nhàng cất lên: "Bạn mới đến à?”. Tôi gật đầu và kể cho các bạn nghe câu chuyện của mình. Các bạn cũng lần lượt giới thiệu về mình cho tôi nghe.

Chúng tôi kết bạn và các bạn rủ tôi đi kiếm ăn. Chúng tôi bò ra ngoài. Oa, một bữa cơm thịnh sọan được đặt ngay trước mặt chúng tôi. Tôi và các bạn cùng nhau bò lên bàn. Rồi các bạn mời tôi: "Mời bạn ăn trước". Tôi cảm ơn các bạn và ăn. Chúng tôi đã ăn hơi lưng lửng bụng thì một bóng người cầm gậy bước vào. "Chạy thôi các bạn ơi”, một bạn nói. Chúng tôi nhanh chóng bò hết vào hang.

Bây giờ, trời đã tối, chúng tôi đi ngủ. Thường ngày, các bạn chuột nắm sát vào nhau để chuyền hơi ấm cho nhau. Riêng lần này, các bạn nằm sát bên cạnh tôi tạo thành một vòng tròn. Đêm nay, cho dù hơi lạnh nhưng không bạn nào cảm thấy lạnh cả. Vì đã có hơi ấm của tình yêu thương đồng loại giành cho nhau.

Buổi sáng ngày hôm nay, khi tôi thức dậy, có cả một núi hoa quả trước mặt tôi. Tôi biết rằng các bạn đã để giành cho tôi ăn sáng. Tôi xúc động nói: "Cảm ơn các bạn thật nhiều, các bạn đã đối xử tốt với tớ, tớ không biết phải nói thế nào.Tớ rất cảm ơn các cậu”. Các bạn nói lại: "Ồ! Chuyện nhỏ mà”. Ngày hôm nay, vẫn diễn ra như ngày hôm qua, chỉ mỗi tội là chúng tôi phải ăn lén lút vì người lớn có thể đập chúng tôi bất cứ lúc nào.

Đến ngày thứ ba, khi tôi đang ra ngoài kiếm ăn cùng các bạn chuột thì một điều kỳ lạ xảy ra. Tôi bỗng cao hẳn lên, người tôi nóng ran, chân tay tôi lại hồng hào như trước. Thế là tôi đã trở lại thành người. Tôi ôm lấy các bạn chuột, cảm ơn các bạn vì đã chăm sóc cho tôi, rồi tôi nói lời tạm biệt cuối cùng.

Sau đó, tôi chạy về nhà. Lòng tôi sung sướng biết bao nhiêu khi được trở thành người. Các bạn thấy không, đừng bao giờ làm như tôi nhé! Có trải qua biết bao nhiêu gian nan, vất vả mới thấy cuộc sống quý báu biết nhường nào. Rốt cục, làm người vẫn sướng nhất!

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Clip: Học sinh Hà Nội không biết tên Thủ đô của Việt Nam!

Học sinh Hà Nội nói: Yết Kiêu đánh giặc Minh, Sơn Tinh là... thần nước

Clip trắc nghiệm: HS Hà Nội nhầm lẫn Thủ đô Việt Nam là... Cầu Giấy

 Bộ Giáo dục công bố nhiều sai phạm tại ĐH Kinh tế Quốc dân

Một bộ phận thanh thiếu niên có biểu hiện suy thoái tư tưởng

Sai phạm hơn 51 tỷ ở ĐH Kinh tế Quốc dân:Hiệu trưởng bị xử lý thế nào?

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

ĐQ
Từ khóa :
ba ngày làm chuột , bài văn gây sốt , cộng đồng mạng , ba ngày làm chuột , sáng tạo , văn hay , học văn , đề mở , trí đức ,
Cô bé ước thành chuột để không phải đi học
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác