Hãy để cho trẻ được hưởng 3 tháng hè, đừng bắt đi học nữa

Giáo dục 24h

Tùng Sơn

(GDVN) - Năm nay, học sinh học trước khai giảng vài ba tuần nên mấy tuần cuối của năm học 2016-2017 này giáo viên và học sinh phổ thông còn chơi dài hơn năm ngoái.

LTS: Phản ánh tình trạng học sinh đã hoàn thành chương trình học nhưng vẫn phải đến lớp chơi, tác giả Tùng Sơn cho rằng đây là việc gây lãng phí thời gian.

Theo đó, tác giả đề cập đến việc không nên tổ chức học trước cho học sinh trước ngày khai giảng để các em được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Việc học sớm quá để cuối năm học cứ chơi dài gây mất nề nếp đã được báo chí phản ánh từ năm học trước. 

Tuy vậy, nhiều địa phương vẫn không rút kinh nghiệm và vẫn cho học sinh học trước khai giảng vài ba tuần nên mấy tuần cuối của năm học 2016-2017 này giáo viên và học sinh phổ thông còn chơi dài hơn năm ngoái.

Hà Nội, bắt đầu chương trình từ 6/9 mà vẫn “chơi” 3 tuần!

Một số địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, Lạng Sơn,… tựu trường muộn hơn (để trả lại kì nghỉ hè nguyên vẹn cho học sinh) và bắt đầu thực hiện chương trình từ 6/9. 

Thế nhưng đến 12/5 vừa qua, Hà Nội đã kết thúc thời khóa biểu 35 tuần thực học. 

So với kế hoạch thời gian năm học, Hà Nội kết thúc chương trình sớm hơn 13 ngày. Và tính đến ngày tổng kết năm học 30/5, thầy và trò các cấp học phổ thông được “chơi” 3 tuần.

Kế hoạch dạy học của một cô giáo lớp 4 Hà Nội: Ngày 12/5 đã hoàn thành tuần 35 – tuần cuối cùng của chương trình. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Hải Dương, Điện Biên, Lâm Đồng, … chơi “dài” hơn Hà Nội

Nếu không có sự kéo giãn thời gian học – giả sử tuần nghỉ lễ 30/4 cho ôn cả tuần - thì các tỉnh Hải Dương, Điện Biên, Lâm Đồng,… sẽ có nhiều tuần chơi dài cuối năm học hơn Hà Nội. 

Sở dĩ vậy vì Hà Nội bắt đầu học kì I từ 6/9 mà đến 12/5 đã hết chương trình thì Hải Dương, Lâm Đồng, Điện Biên,… sẽ có những ngày cuối năm học trẻ tha hồ chơi vì các địa phương này bắt đầu học kì I từ 22/8.

Từ 22/8 đã bắt đầu chương trình nên cuối năm học chơi nhiều. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Học từ 15/8, Hải Phòng sẽ ra sao?

Học từ 22/8, Hải Dương, Lâm Đồng, Điện Biên,… được chơi 3 tuần cuối năm. 

Tính theo logic ấy, Hải Phòng học từ 15/8 thì sẽ xong sớm chương trình trước Hải Dương 1 tuần. Tức là học sinh Hải Phòng sẽ có 4 tuần cuối năm học chơi không. 

Tuy nhiên, trên thực tế ở Hải Phòng hầu hết các quận huyện đều xong chương trình các môn học vào 12/5 như Hải Dương, Hà Nội,… và các em học sinh cũng chỉ được ngồi chơi có 3 tuần.

Tại sao lại như vậy? Vì Hải Phòng giãn thời gian bằng cách một số tuần nghỉ lễ, tết vài ngày nhưng các ngày còn lại trong tuần chỉ cho học sinh ôn tập chứ không dạy bài mới. Tức là “chơi” trước cho khỏi “chơi” sau.

Chờ mỏi mắt mới đến ngày tổng kết năm học

Học sinh Đà Nẵng nghỉ hè không phải để bù đầu học thêm

Tuy đã xong chương trình từ 12/5 và kiểm tra định kì, vào điểm đàng hoàng mà thầy trò cũng không được phép kết thúc năm học vì phải thực hiện theo kế hoạch đề ra. 

Hầu hết các tỉnh thành trên cả nước lập khung thời gian năm học là khai giảng 5/9 và kết thúc năm học vào 31/5. Vậy là từ 12/5 đến 31/5 còn những 19 ngày. 

Công việc đã xong, chương trình đã hết, thầy trò tha hồ xả láng. Những ngày này, việc trực ban, trống phách không quan trọng. 

Có đánh trống vào lớp cũng vậy thôi vì đâu cũng là “giải lao” cả. Thôi thì kệ các em chơi ngoài trời cho thoáng mát. 

Vì có nhiều thời gian nên các thầy cô có thể bị nhìn nhận là “xấu tính”. Sở dĩ vậy vì từ ngoài đường nhìn vào, đầu giờ các cô ngồi buôn chuyện, cuối giờ phụ huynh nhìn vào vẫn thế...

Trong khi bố mẹ học sinh đang đầu tắt mặt tối ngoài đồng ruộng... thì các con của họ chỉ ra trường để chơi đùa đến gần tháng trời. Thời gian ấy học sinh có thể đỡ đần mẹ cha rất nhiều việc.

Sang năm học tới đây, mong các địa phương hãy cho học sinh nghỉ trọn 3 tháng hè như Thành phố Đà Nẵng để giáo dục của chúng ta thực sự hình thành năng lực và phẩm chất của các em như tinh thần đổi mới.

Tùng Sơn
Từ khóa :
học sinh chơi dài , kết thúc năm học , khai giảng sớm , những ngày cuối năm học , kết thúc năm học
Hãy để cho trẻ được hưởng 3 tháng hè, đừng bắt đi học nữa
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
Huỳnh hợp
3

Nghỉ hè 3 tháng là hợp lý bởi lẽ hết chương trình rồi con bắt học sinh đến trường ngồi chơi lãng phí thời gian hơn nữa một số cháu rủ rê bạn bè đi chơi tắm sông te chết như năm học 2016-2017 tại huyện sơn hòa tỉnh phú yên có 4 em lớp 6 chết vì đuối nước nguyên nhân do hết chương trình mà vẫn phải đến trường học. Giá như nhà trường cho học sinh nghỉ ở nhà thì có lẽ cha mẹ các e sẽ quản lý các em chặc chẽ lấy đâu có chuyện đâu lòng xảy ra. Khi các e đã chết mọi người tới nhà báo với phụ huynh họ còn tỉnh bơ tra lời là con tôi sáng nay nó còn đi học cơ mà họ ko tin đó là sự thật họ cứ nghĩ cháu đi học thì nhà trường có trách nhiệm quản lý vậy lỗi do ai

DungDiep
2

Hay cho tre co dc 3 thang hè that la bo ich.

Tuyến Đào
3

Tôi thấy việc thừa ra 3-4 tuần cuối năm học để GV và học sinh chơi dài chờ ngày TK là ko hợp lí và khoa học. Tôi đề nghị Bộ GD ra công văn ban hành thời gian nghỉ 1 tuần vào giữa kì 1, cuối kì 1, giữa kì 2 để GV, HS nghỉ ngơi sau 1 TG và có TG chuẩn bị tinh thần và các điều kiện cần thiết cho TG tiếp theo. Tôi thấy 1 số đp như Tuyên Quang,...đã làm như vậy và TG năm học rất hợp lí!!

Mai Man
3

Một buổi sớm mai ngày thứ ba ngày 5/9/2017 khi sương chưa tan, chúng em còn rất mệt mỏi do bị thầy hiệu trưởng và thầy đội phát biểu linh tinh suốt buổi sinh hoạt dưới cờ chiều qua. Vậy mà chúng em lại phải dự lễ khai giảng, mà khai cái gì cơ chứ khi mà chúng em đã học suốt 2 tuần qua, điểm đùng đã có những điểm xấu do chưa chuẩn bị tốt cho năm học mới, nhưng lo làm gì có ai dám cho chúng em ở lại lớp đâu mà lo. Bùn cười quá, thôi kệ hôm nay cũng được chơi tiếp một ngày.

Lê Mai
1

Hãy bỏ bớt thi cử nặng nề trước đi thì ắt mọi cái đều mất theo. Việc học thêm một số môn trong hè không có gì phàn nàn cả ví dụ học thêm ngoại ngữ. có khi tác giả viết thế nhưng nếu có con thì chính tác giả cũng đã lo đi gởi con học hè rồi đúng không? nói ai nói chả được.

tuyen
3

Bác Hồ chọn 5/9 khai giảng vẫn là suy nghĩ vượt thời gian

Võ Văn Ban
7

Một điều nghịch lý nữa là KHAI GIẢNG nhưng thây cô đã giảng từ lâu. Hơn thế nữa là trống trường đã đánh trước 3 hồi trống khai giảng của hiệu trưởng... rất mong ngành xem lại.

Nguyễn Thị Hiền Mai
2

Nên có yêu cầu cha me (hay một người thân như cô, dì, ông, bà, …) giúp các cháu ghi chép lại những gì đã xãy ra với các cháu (mỗi tuần lễ) trong quảng thời gian các cháu nghỉ hè. Điều nầy cũng giúp các cháu biết ghi chép, được chơi, nghĩ, biết đâu có cháu sẽ trở thành văn nghệ sĩ tài danh sau nầy, đóng góp lớn vào phát triển văn hóa Việt.

Xem thêm bình luận
Tin khác