Hội đồng có 1 thí sinh là biểu hiện cách dạy, cách học đang thay đổi

Giáo dục 24h

Xuân Trung (ghi)

(GDVN) - Trả lời chất vấn sáng nay trước Quốc hội, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT là hướng tới một kỳ thi quốc gia.

Liên quan tới các vấn đề hậu kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, quán triệt tinh thần của Nghị quyết số 29 việc kết hợp đánh giá cả quá trình học và kết quả thi đã được áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua. Cụ thể, ngoài việc công nhận tốt nghiệp THPT qua 4 môn thi thì có tính tới việc xét quá trình rèn luyện của các em lớp 12.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay

Đây là năm đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT có sự đổi mới, thay vì 6  môn thi như mọi năm các thí sinh chỉ thi 4 môn, trong đó được chủ động lựa chọn các  môn thi phù hợp với năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp.

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Luận cho rằng đổi mới lần này thay vì bộ chọn các  môn thi như năm trước thì học sinh được tự chọn. Bậc học này (THPT) cần chú trọng phát triển năng lực toàn diện và định hướng được nghề nghiệp, do đó học sinh nào yêu sử thì đăng ký thi sử, tương tự các  môn khác như vậy…

“Cách làm như vậy vừa chú trọng giáo dục toàn diện, phát huy được năng lực, sở trường để từng bước vào đời”, Bộ trưởng Luận nói.

Cũng theo Bộ trưởng Luận, lần đầu tiên trong một kỳ thi có hội đồng chỉ có một thí sinh, vấn đề này xét toàn diện Bộ GD&ĐT sẽ cân nhắc. Tuy nhiên, theo ông Luận đây là biểu hiện của quá trình dạy và học đã thay đổi, từ chỗ chú trọng dạy số đông sang chú ý  phát triển cho từng học sinh để hình thành năng lực phẩm chất.

“Qua những tác động của kỳ thi vừa rồi, các  yếu tố sẽ chuyển động hơn, kỳ thi thay đổi phù hợp, không tạo bất ngờ gây sốc, lo lắng của xã hội” Bộ trưởng Luận khẳng định. 

Thông tin từ người đứng đầu ngành giáo dục, kỳ thi tốt nghiệp THPT  vừa qua nằm trong lộ trình thiết kế để tiến tới một kỳ thi quốc gia, trong đó sẽ đánh giá tốt nghiệp THPT và tuyển học sinh vào đại học, cao đẳng. Vấn đề này đã có tính toán, trao đổi và báo cáo Chính phủ.

Xuân Trung (ghi)
Từ khóa :
Giáo dục , Bộ trưởng Phạm Vũ Luận , thi tốt nghiệp THPT.
Hội đồng có 1 thí sinh là biểu hiện cách dạy, cách học đang thay đổi
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
NÔNG DÂN
0

-Thưa anh Bộ trưởng: Việt Nam ta vô cùng giàu có và chơi trội, chơi hoang khi một hội đồng thi có một thí sinh! - Xin thế giới đừng cười,Hãy về VN mà học cách tiêu tiền. Xin các thầy các cô đừng cười khi nghe bộ trưởng nói, Xin các bác nông dân các anh chị công nhân, các bà bán hàng... đừng tiếc tiền, vì nhà nước in ra tiền đấy mà - Sao lại có anh tham mưu thi cử tài ba và hoành tráng thế nhỉ!? - ...

hocsuky
2

Hội đồng (18 người) coi thi môn sử chỉ có 1 thí sinh - tại Hà Nội; và cũng môn sử , tại Nghệ An, chỉ có 1 thí sinh mà phải tốn 'trọn gói' 59 người giữ an ninh trật tự, giám sát cho thí sinh này = đây là hiện tượng quá lãng phí, phản cảm, gây cười - và nhất là đau lòng...vì môn sử là rất quan trọng, 'dân ta phải biết sử ta', sao Bộ GD lại không nhận thấy sự sai lầm khi biến môn Sử thành môn tự chọn trớ trêu như thế này?

NÔNG DÂN
0

NhÌN nét mặt anh BT mà thấy thương như thương cho ngành mình, thương cho con em mình vì không (hay k được dùng)có người tham mưu đủ tài đủ đức ...

Vinh Quang
2

Người đứng đầu Bộ GD

Xem thêm bình luận
Tin khác