Năm nay trường bạn thưởng Tết bao nhiêu?

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Thế rồi, người xuýt xoa “Sao sướng thế?” người so bì “Cũng đi dạy ngày hai buổi như thiên hạ mà trường họ nhận được cả triệu, mình chỉ có vài trăm”

LTS: Lương giáo viên vốn luôn bị coi là thấp hơn nhiều so với công sức bỏ ra nhưng mỗi dịp Tết đến, nghe thông tin về mức thưởng Tết của các ngành nghề khác nhiều giáo viên không khỏi tủi thân.

Cô giáo Đỗ Quyên chia sẻ những vất vả trong việc thu vén chi tiêu của các trường để có tiền thưởng Tết cho giáo viên.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Câu chuyện “Năm nay trường bạn thưởng Tết bao nhiêu?” luôn là câu hỏi của nhiều thầy cô giáo mỗi lần gặp nhau vào dịp này.

Thế rồi, người xuýt xoa “Sao sướng thế?” người so bì “Cũng đi dạy ngày hai buổi như thiên hạ mà trường họ nhận được cả triệu, mình chỉ có vài trăm”.

Người tỏ ra thất vọng hơn “Mang tiếng trường chuẩn này nọ, làm việc gấp mấy lần người ta mà tiền Tết lại chỉ bằng phân nửa. Dạy ở mấy trường nho nhỏ vừa đỡ vất vả, cuối năm lại có thêm ít đồng”…

Thưởng Tết cho giáo viên phụ thuộc nhiều vào "tài thu vén" của hiệu trưởng các trường. (Ảnh minh họa: Báo Hải quan)

Chẳng phải những lời than thở, so bì của giáo viên là vô lý, chính chuyện thưởng Tết cho các thầy cô giáo trong các trường học hiện nay ở nhiều địa phương đang tạo ra một số điều bất hợp lý.

Hoạt động nhiều nhận tiền thưởng ít 

Thông thường làm nhiều hưởng nhiều nhưng chuyện thưởng Tết trong các trường học hiện nay lại hoàn toàn khác.

Trường nào trong năm học tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, sắm sửa nhiều trang thiết bị phục vụ học tập, xây dựng, tu sửa nhiều cơ sở vật chất… cuối năm giáo viên sẽ chẳng nhận được là bao tiền thưởng Tết.

Ngược lại, trường học nào ít tổ chức các hoạt động giáo dục, ít tu sửa, sắm mới trang thiết bị, cơ sở vật chất… cuối năm tiền thưởng bao giờ cũng nhiều hơn.

Thường những trường học mang tên Chuẩn Quốc gia có rất nhiều hoạt động ngoại khóa một năm.

Tổ chức những hoạt động này, giáo viên phải đổ công sức rất nhiều để tập, để hướng dẫn cho các em và nhà trường cũng phải chi ra một khoản tiền để mua quà làm phần thưởng.

Hay như để nâng cao với chất lượng dạy và học, nhà trường đã đầu tư không ít trang thiết bị hiện đại cũng như sửa chữa, tu bổ các công trình phụ đã xuống cấp…

Khổ nhất là những trường có thương hiệu, có “tên tuổi” như thế thường hay có các đoàn thanh tra ghé thăm. Thế rồi, chuyện nhà trường phải bỏ ra một số ngân sách để đãi ăn, mua quà là điều không tránh khỏi…

Bên cạnh đó, một số trường học nhỏ, trường ở vùng xa trung tâm thường ít tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, ít mua sắm, sửa chữa các trang thiết bị cho hoạt động dạy và học hay các công trình phụ đã xuống cấp nên kinh phí cuối năm dư nhiều. 

Lý giải cho điều này, một kế toán của trường học nói: “Kinh phí nhà nước cấp hàng năm cho từng trường học một khoản nhất định.

Nếu hiệu trưởng biết thu vén, chi tiêu hợp lý thì cuối năm sẽ dư ra một khoản tiền, dùng tiền này sẽ phát thưởng cho giáo viên.

Ngược lại, nếu trường đã chi hết thì giáo viên cũng đành ngậm ngùi nhận những lời chúc của nhau coi như một niềm an ủi".

Hiệu trưởng đau đầu tính toán

Thưởng Tết: Trường vài triệu, trường chỉ nửa cân cá khô

Trường học nào giáo viên nhận được tiền thưởng nhiều đương nhiên họ sẽ khen, sẽ ca ngợi hiệu trưởng có tài thu vén, biết quan tâm đến giáo viên đặc biệt còn liêm khiết, trong sạch.

Ngược lại, trường học nào giáo viên nhận được tiền thưởng ít sẽ có nhiều "lời ong tiếng ve”, đôi khi cả những lời nói mang tính quy chụp, suy diễn theo hướng không tốt.

Vì điều này, nhiều hiệu trưởng buộc phải có sự tính toán, cân đo một cách kĩ lưỡng trước các khoản chi.

Có rất nhiều cách làm của hiệu trưởng để giáo viên có tiền thưởng Tết. Một hiệu trưởng bật mí:

Tiền hoạt động ngân sách cấp về cho các trường học hàng năm cũng rất hạn chế, nếu tính toán không kĩ, giáo viên sẽ chẳng có tiền thưởng Tết.

Bởi vậy, nhà trường thường trích trong số tiền mới được cấp để dành trước một ít, còn bao nhiêu cân đối thu chi cho phù hợp”. 

Có hiệu trưởng lại áp dụng cách làm khác như hạn chế bớt một số hoạt động ngoại khóa, hạn chế mua sắm, sửa chữa trang thiết bị… hạn chế việc chị thưởng cho những học sinh, giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học.

Động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên làm thêm một số công việc cho nhà trường trên tinh thần ủng hộ… 

Trong khi nhiều ngành nghề khác, số tiền thưởng Tết ít thì dăm bảy triệu nhiều lên đến hàng trăm thì ngành giáo dục bao năm nay giáo viên cũng chỉ nhận được dăm trăm ngàn tiền thưởng từ “tài thu vén” của từng hiệu trưởng.

Dù thế, các thầy cô giáo vẫn luôn động viên nhau giảng dạy và chăm lo cho học sinh hết mình.

Đỗ Quyên
Từ khóa :
thưởng Tết , nghề giáo , giáo viên , ngân sách , tiền thưởng , tài thu vén
Năm nay trường bạn thưởng Tết bao nhiêu?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
bỏ nghề
0

năm nào tớ cũng trực trường 1 ngày, thưởng cuối năm công đoàn cho là canh dầu ăn 2 lít giá thấp hơn 100 k. công đoàn là tiền tớ đóng hàng tháng mà.

Hứa Thu Huyền
0

Trường Tiểu học Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội là một trường hạng ba, kinh phí ngân sách UBND quận cấp cho trường tính trên đầu học sinh, nên trường ít học sinh đương nhiên kinh phí cũng ít ỏi và kém rất nhiều so với các trường bạn cùng trên địa bàn. Trong khi tất cả các phong trào hoạt động, các cuộc thi nhà trường đều phải thực hiện đầy đủ như các trường khác. Nếu không tiết kiệm chi tiêu thì không thể có tiền thưởng và hỗ trợ cho anh chị em giáo viên vào các dịp lễ tết được. Trước đây tôi đã từng làm kế toán và Chủ tịch Công đoàn nên khi ở cương vị Hiệu trưởng tôi rất hiểu tâm tư, nguyện vọng của giáo viên. Do vậy, tôi đã thực hành tiết kiệm chống lãng phí để ưu tiên tối đa chi cho các hoạt động chuyên môn và chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho đội ngũ giáo viên, nhân viên. Ngày 20/11 mỗi giáo viên được may 01 bộ áo dài và được hỗ trợ 1 triệu đồng, tăng thu nhập cuối năm và tiền hỗ trợ tết Đinh Dậu 2017, bình quân mỗi người được 5 triệu và Công đoàn mua cho mỗi người 01 túi quà tết trị giá khoảng 400 ngàn. Hiệu trưởng hưởng các khoản tiền tương đương với giáo viên, chứ không bao giờ có chuyện hiệu trưởng và kế toán được hưởng mức cao hơn mọi người. Đa số giáo viên trường tôi đều phấn khởi vui mừng, tuy nhiên cũng có người chưa hài lòng. Xong lương tâm một người Hiệu trưởng mới là điều quan trọng. Nếu giảm bớt các chi phí không cần thiết, Hiệu trưởng sẽ giup cho đội ngũ của mình có một cái tết vui vẻ, đầm ấm hơn! Chúc tất cả các nhà giáo một năm mới an khang!

Lòng Dân
2

Cục nhà giáo có vai trò gì nhỉ ? 20 triệu người đi học cơ đấy Cụ nhà giáo ạ? Có gần đến 20 % ngân sách nhà nước chi cho giáo dục ??? Vậy mấy đồng tiền thưởng tết, chăm lo cho công nhân viên chức trong ngành mà ông Bộ trưởng cũng không làm được

Lê Quốc Vũ
2

Năm nay trường tôi bình quân mỗi giáo viên được thưởng gần 100 triệu đó

Dieu Dieu
3

Để thầy cô giáo ngày tết k 1 đồng thưởng( trường tôi năm nào cũng k có chứ đừng nói là có mấy trăm-ít) là 1 điều rất dở.

lê tuấn
3

Cũng như tôi, ai bảo cô Đỗ Quyên chọn nghề giáo mà chi! Hì hì... Năm mới sắp đến, xin "thưởng" cô lời chúc yên vui, hạnh phúc và bút lực dồi dào! Khà khà...

Hoang Bao
3

Thưởng tết không có đã đành, thôi thi nhà giáo đó giờ không có cũng quen. Vậy mà ở trường tôi, giáo viên còn phải thay nhau trực tết 24/24 mà chẳng có chế độ gì. Trình bày với hiệu trưởng, hiệu trưởng không ngó tới. Giải bày với công đoàn, công đoàn lặng thinh. Ai bảo vệ quyền lợi cho nhà giáo? Tết đến xuân về càng thêm tủi.

Mr Tuan
8

Xét về bài toán kinh tế ngành giáo dục có hơn 20 triệu người thường xuyên đi học. Ngày tết đến không chăm lo được cho đời sông giáo viên là một khuyết điểm lớn của ngành.

Xem thêm bình luận
Tin khác