Nhân dân phát hiện Trung tâm cho thuê phòng dạy thêm chui ở quận Bình Tân

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Trung tâm văn hóa liên phường Bình Trị Đông cho đối tác thuê phòng dạy thêm, nhưng hoàn toàn không được cấp giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin của bạn đọc cung cấp, tại Trung tâm văn hóa liên phường (đường liên khu 1 – 6, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) cũng cho hàng loạt giáo viên thuê phòng dạy thêm mỗi buổi tối.

Lại thêm 1 trung tâm có dạy thêm không phép ở Bình Tân

Hàng ngày, cứ vào mỗi buổi tối, có rất đông phụ huynh chở các em học sinh tiểu học, hay các học sinh cấp trung học cơ sở đạp xe đến Trung tâm văn hóa liên phường Bình Trị Đông để học thêm.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải hàng loạt  trung tâm dạy thêm ‘chui’ trên địa bàn phường Bình Trị Đông, người dân thắc mắc không biết rằng, Trung tâm văn hóa liên phường này có giấy phép cho thuê phòng, hay giấy phép tổ chức dạy thêm học thêm hay không, mà có thể ngang nhiên hoạt động như vậy?

Sáng ngày 15/12, ông Võ Anh Tuấn – Chủ nhiệm Trung tâm văn hóa liên phường này cho biết, trung tâm có 5 phòng học cho đối tác thuê.

Đây là hợp đồng khai thác, sử dụng mặt bằng, ăn chia theo tỷ lệ phần trăm, tùy theo số lượng học sinh học trên thực tế tại mỗi lớp. Việc này nhằm tận dụng tối đa hệ thống cơ sở vật chất hiện hữu, không dùng đến vào buổi tối, tăng thêm nguồn thu kinh tế cho trung tâm.

Ông Võ Anh Tuấn cũng giải thích thêm rằng, tỷ lệ ăn chia này sẽ thay đổi, nếu lượng học sinh học ở mỗi lớp dưới 10 học sinh sẽ tính khác, trên 10 học sinh sẽ tính khác.

Trong hợp đồng cho thuê, quận Bình Tân cũng đã quy định rất rõ với đối tác là phải đảm bảo vệ sinh, phòng chống cháy nổ, kinh doanh đúng ngành nghề trong giấy phép.

Học sinh đến Trung tâm văn hóa liên phường Bình Trị Đông học thêm tối ngày 14/12 (ảnh: P.L)

Thế nhưng, trên thực tế, ông Tuấn cũng trình ra cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết, đối tác của trung tâm chỉ có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp.

Trong giấy chứng nhận này chỉ cho phép thực hiện dịch vụ dạy kèm (gia sư), dịch vụ rèn chữ đẹp cùng với một số dịch vụ khác, chứ hoàn toàn không có giấy phép dạy thêm học thêm (văn hóa) do TP.Hồ Chí Minh hay quận Bình Tân cấp.

Cũng trong chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân – ông Đỗ Đình Thiện thông tin: Việc Trung tâm văn hóa liên phường Bình Trị Đông cho thuê phòng dạy thêm, mà không có giấy phép tổ chức là sai.

Hiện quận Bình Tân đã yêu cầu Trung tâm Văn hóa quận (đơn vị quản lý trực tiếp Trung tâm văn hóa liên phường này) chỉ đạo trung tâm, trong khả năng có thể phải sớm ngưng ngay các lớp dạy thêm học thêm không được cấp giấy phép tổ chức ở các phòng bên trong trung tâm.

Đại diện lãnh đạo UBND quận Bình Tân cũng khẳng định rằng, nếu đối tác của Trung tâm văn hóa liên phường Bình Trị Đông có nhu cầu, muốn tổ chức hoạt động dạy thêm học thêm thì phải làm giấy phép do quận cấp, chứ không được tổ chức lớp học khi chưa có phép.

Dạy thêm trái phép là do địa phương buông lỏng quản lý

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân – ông Đỗ Đình Thiện chia sẻ: Riêng đối với hoạt động siết chặt dạy thêm học thêm, ngay sau khi có chủ trương của thành phố, Quận ủy và UBND quận đã có biết bao nhiêu văn bản chỉ đạo xuống các phường.

Bình Tân là một trong số những quận đông dân nhất của TP.Hồ Chí Minh, với khoảng gần 1 triệu dân (kể cả vãng lai), nên áp lực về dân số đè nặng lên vấn đề an sinh xã hội rất nhiều.

Ngoài ra, nhu cầu dạy thêm học thêm là có thật của phụ huynh trên địa bàn quận, vì đây là địa bàn đông công nhân, rồi thêm mong muốn tăng thu nhập thêm cho giáo viên, phụ huynh gửi học sinh cho giáo viên cũng sẽ yên tâm hơn là để chạy đi chơi bên ngoài.

Thế nhưng, quận Bình Tân cũng kiên quyết xử lý với các hoạt động dạy thêm học thêm tràn lan, tiêu cực, gây bức xúc cho phụ huynh và người dân.

Qua nắm thông tin từ nhiều kênh khác nhau như báo chí, cử tri, người dân, đường dây nóng của Thành ủy và UBND thành phố, nếu qua xác minh đúng như phản ánh thì lãnh đạo quận sẽ có xử lý nghiêm khắc các hành vi sai phạm.

Vừa qua, quận Bình Tân cũng đã xử lý nghiêm hàng loạt trường hợp vi phạm dạy thêm mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, thông báo rộng rãi trong toàn ngành trên địa bàn quận.

Dù vậy, Phó Chủ tịch quận Bình Tân cũng thừa nhận: Trong một số trường hợp, đúng là công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn các phường vẫn còn xem nhẹ, lơ là hay buông lỏng công tác quản lý việc dạy thêm học thêm đúng theo quy định.

Với tinh thần chấn chỉnh nghiêm túc, quyết liệt hoạt động này trên địa bàn quận, sắp tới, nếu phát hiện địa bàn phường nào có cơ sở dạy thêm học thêm ngoài công lập nào không đúng theo thông tư 17 và quyết định 21, quận Bình Tân sẽ lập hội đồng kỷ luật để xử lý lãnh đạo phường đó.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , quận Bình Tân , Trung tâm văn hóa , công tác quản lý , học sinh , TP.Hồ Chí Minh.
Nhân dân phát hiện Trung tâm cho thuê phòng dạy thêm chui ở quận Bình Tân
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
auduongphong
1

Nào chúng ta cùng xẻ thịt phụ huynh học sinh thôi! Mô hình đoàn kết ''hai nhà'' mới đây...

Xôi chùa
3

Để công bằng cho mọi người, nhà báo hãy công khai những GV dạy chui ở trung tâm văn hóa thể thao liên phường, nếu chỉ thông báo cho các Hiệu trưởng họ sẽ " ém" luôn, bởi vì phần lớn các Hiệu trưởng đều đã ăn xôi chùa rồi.

Lạm dụng
4

Trung tâm văn hóa thể thao liên phường mà cho GV thuê dạy chui, đây là một hình thức kinh doanh sai mục đích, vi phạm pháp luật trầm trọng đề nghị nhà nước thu hồi hoặc xử lí thật nặng những người sử dụng tài sản nhà nước kinh doanh trục lợi sai trái, chống phá pháp luật

Cố chấp
8

Trung tâm văn hóa liên phường sau khi bị báo giáo dục phát hiện tổ chức dạy thêm sai trái chưa kịp xử lí, vậy mà bây giờ lại tiếp tục tổ chức dạy tiếp tục, thật không thể chấp nhận sự lì lượm và cố chấp của những người quản lí nơi đây. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và xử lí thật nặng trung tâm cứng đầu này.

Nhân dân
8

Tôi thấy bạn nói đúng đấy phải có chế tài thực sự, sau khi trung tâm văn hoá thể dục thể thao liên phường bình trị Đông bị nhà báo bắt, phó chủ tịch quận nói rất rõ việc xử lý vi phạm của địa phường nhưng ngày hôm sau Trung Tâm văn hoá thể dục thể thao liên phường bình trị Đông lại tiếp tục cho GV thuê phòng dạy trái phép, theo tôi xử lý chủ nhiệm Trung Tâm thật nghiêm để cho nhân dân tin tưởng...

Rà soát lại
10

Tại sao không nhắc đến những GV trường nào đã dạy chui tại đây, việc GV dẫn học sinh đến trung tâm văn hóa liên phường thuê chỗ dạy chui thì lỗi lớn nhất phải thuộc về GV mới đúng chứ!Có phải chúng ta đang bỏ xót đối tượng chính.

Nhân dân
4

Các văn bản gửi về các phường mà sao phường bình trị Đông vẫn êm du các lãnh đạo không đi ktra, một Trung Tâm văn hoá thể dục thể thao liên phường bình trị Đông cho thuê phòng dạy thêm trái phép mà chính quyền địa phương không hề hay biết thì chuyện đó các nhà lãnh đạo phải đặt câu hỏi.

thu thái
10

Trường tiểu học Xuân Hiệp phường Linh Xuân vẫn dạy thêm mà có ai kiểm tra quản lý gì đâu . Con nghỉ học ở nhà cô là bị chê học kém rồi bị la mắng khi làm bài sai. Giáo viên bây giờ k còn tận tâm như trước .

Xem thêm bình luận
Tin khác