Phụ huynh uất ức lên tiếng vụ trường ép rút học bạ trước thi tốt nghiệp

Giáo dục 24h

Thế Quân (tổng hợp)

(GDVN) -Sau khi phản ánh của chị Hằng về việc trường Bùi Thị Xuân ép em Phương rút học bạ trước kỳ thi quốc gia, nhiều phụ huynh học sinh đã bức bức xúc lên tiếng.

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng phản ánh của chị Vũ Thị Hằng (ngụ tại phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về việc cháu ruột của chị là em Vũ Trúc Phương (học sinh lớp 12 trường dân lập Bùi Thị Xuân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị nhà trường ép rút học bạ ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp bắt đầu.

Lý do được lãnh đạo nhà trường đưa ra, nói cho chị Hằng được biết là sức học của Phương quá chậm, yếu, nên khả năng khó đậu tốt nghiệp, có thể ảnh hưởng đến thành tích đậu tốt nghiệp hàng năm của nhà trường.

Ngay sau khi báo đăng tải vụ việc này, hàng loạt phụ huynh, người thân cũng như nhiều học sinh trong cả nước đã lên tiếng

Phụ huynh Lê Hoàng Quân cho biết: “Chẳng có bậc phụ huynh có con cho đi học 12 năm trời, giờ chót, chỉ còn vài tháng nữa đi thi tốt nghiệp THPT mà tự nhiên lên trường xin rút hồ sơ, xin cho con không thi cả. Một người bình thường, có suy nghĩ chín chắn chẳng ai làm như vậy, quá vô lý, trừ khi là trường bắt ép. Chuyện 9 triệu đồng chẳng qua là do nhà trường đền bù thôi. Giờ Phương đi học lại, thì mang tiền lên trả lại cho nhà trường”.

Trường dân lập Bùi Thị Xuân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (Ảnh: T.Q)

Một học sinh có tên Học sinh BTX thì cho rằng: Cái trường này thật sự khó hiểu. Thật sai lầm khi vào đây học, ghét cái cách giáo dục của trường Bùi Thị Xuân, tiền tiền lúc nào cũng tiền.

Một học sinh khác có tên Nhung đã viết: Tôi cũng từng là học sinh trường Bùi Thị Xuân. Năm học lớp 12, giáo viên ép học rất ghê. Tôi thấy những gì thầy Chương nói là không đúng. Lời của thầy và của phụ huynh không có một điểm chung nào hết. Nếu như bạn học sinh đó học dở, tại sao không nói sớm với phụ huynh, để người ta rút hồ sơ cho con đi học cái khác, mà để đến lúc gần thi tốt nghiệp lại đuổi con người ta. Tại sao kết quả học tập học kỳ 1 của bạn đó khá, mà sang học kỳ 2 lại nói không đủ khả năng thi tốt nghiệp? Bạn đó học kém là không ai phủ nhận, nhưng nhà trường sai là điều không chối cãi.

Cũng đồng quan điểm này, một học sinh có tên là NganBTX chia sẻ: Còn nhiều câu chuyện về ngôi trường này lắm. Bố mẹ tôi nghe lãnh đạo nhà trường tư vấn sái cổ luôn, nói ngọt lắm. Nhưng trường này học không được chữ nào vào đầu cả, chỉ biết suốt ngày ép học sinh đóng tiền, đủ hết các loại tiền, tiền từ thiện mà cũng ép học sinh đóng ít nhất là 100.000 đồng, rồi tài liệu tham khảo cũng ép học sinh mua. Môn thi tốt nghiệp thì nhà trường cũng ép học sinh phải thi môn nhà trường chỉ định, quá nhiều chuyện để nói….

Học sinh Minh Đức viết: Tôi là học sinh từng học trường này. Nếu nhà báo không tin có thể điều tra học lực của học sinh trong vài năm gần đây. Gần 100% học sinh đều là khá giỏi. Tất cả chỉ là điểm ảo. Không phải tôi là người học thầy rồi phụ bạc. Nhưng tôi đã trải qua 7 năm học ở đây nên tôi biết. Mọi người nghĩ xem liệu có bậc phụ huynh nào cho con 12 năm đèn sách, đến 3 tháng cuối lại bắt con rút hồ sơ không. Tôi cũng dám khẳng định học lực của bạn này yếu thật. Điểm khống của thầy cô đã cho nên mới được loại khá.

Hiện tại, ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai cũng đã vào cuộc để làm trắng đen.

Những lời phản ánh của phụ huynh nêu trên, chỉ là một phần rất nhỏ các ý kiến phản hồi về tòa soạn.

Các phụ huynh này mỗi người một cách trình bày nhưng đều có chung một ý kiến, đó là nhà trường yêu cầu cha mẹ rút hồ sơ của học trò ngay trước kỳ thi tốt nghiệp là không thể chấp nhận.

Việc ấy, phản tác dụng ghê gớm và riêng với cá nhân học sinh, sẽ là cú sốc lớn, hậu quả kéo dài.

Từ đây, các bậc phụ huynh đề nghị Sở giáo dục và Đào tạo Đồng Nai làm việc thật công minh và khi có kết quả thì công khai cho các phụ huynh được biết.  

Thế Quân (tổng hợp)
Từ khóa :
Đồng Nai , TP Biên Hòa , trường dân lập Bùi Thị Xuân , hồ sơ , học bạ , học sinh , học lực yếu.
Phụ huynh uất ức lên tiếng vụ trường ép rút học bạ trước thi tốt nghiệp
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Nguyen Ngoc Hai
2

Tôi cho rằng mục tiêu chính của trường học đào tạo nên con người có đạo đức cùng năng lực tư duy tốt chứ không phải để có Bảng thành tích thi đua tốt. Không thể chấp nhận biện pháp " Để đạt thành tích mà gạt bỏ mục tiêu chính của nền giáo dục"

Người dân
1

Mong thầy cô giáo trường này phải hiểu biết, giả sử nếu buộc học sinh rút hồ sơ thôi học trong thời gian cận kề ngày thi này, nếu em học sinh này làm dại dột chuyện gì ví dụ tự giận thì sao, lúc này vỡ lẽ chuyện thì ai là người trách nhiệm và thiệt thòi nhiều nhất. Mong thầy cô xem lại đi nha ...Rất mong lãnh đạo làm cho đúng qui định của Luật giáo dục và các Văn bản, Thông tư, Hướng dẫn của Bộ và Sở.

Người dân
2

Nếu học sinh có kết quả học yếu thì bị ở lại lớp theo đúng qui định, còn nếu đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp thì cứ cho đi thi, nếu thi rớt thì thôi, để học sinh thỏa mãn và tự biết hậu quả trách nhiệm học sinh phải chịu. Trường Bùi T Xuân đuổi buộc rút hồ sơ là sai, là phản giáo dục.Không nên vì thành tích,cũng không nên để một trường như Bùi T. Xuân này làm vậy mà để mất uy tín của Ngành,mong Bộ GDĐT và Sở GDĐT Đồng Nai làm rõ để lập lại trật tự kỹ cương trong ngôi trường này.

Người dân
1

Con người không biết thì phải đi học để hiểu biết,trong việc học thì có học sinh sáng dạ thì nhanh biết, còn có số ít học sinh tối dạ thì cũng sẽ hiểu nhưng chỉ hơi chậm mà thôi.Trách nhiệm là phải đào tạo, may là học có đóng tiền chứ không phải là cho. Đụng cái là đuổi học vậy đó phải là giáo dục không, mong các người xem lại, thấy khó là phó thác cho xã hội, hãy xem và suy nghĩ lại cái tâm của mình đi.

phan lê
6

hãy xử lí ngay các ngài ơi, giữ lấy chút tự trọng nhỏ nhoi còn lại,cũng vì bệnh thành tích mà xã hội đã mất lòng tin vào gd lắm rồi

Xem thêm bình luận
Tin khác