Phương án thi quốc gia chính thức năm 2017

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Bộ GD&ĐT đang tổ chức họp báo, chính thức công bố phương án kỳ thi THPT quốc gia 2017 sau thời gian lắng nghe ý kiến đóng góp.

Theo Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án kỳ thi THPT quốc gia 2017: 

Thứ nhất, về tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT: 

1.Tổ chức cụm thi

- Mỗi tỉnh, thành phố Trực thuộc trung ương (gọi chung là tỉnh) tổ chức một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh của địa phương, các điểm thi được bố trí đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh; các thí sinh tự do được lựa chọn địa điểm thi phù hợp. 

- Sở GD&ĐT các tỉnh bố trí cán bộ thực hiện các khâu tổ chức thi theo quy chế. 

- Bộ GD&ĐT cử cán bộ, giảng viên từ đại học, học viện, trường Đại học, Cao đẳng đến các tỉnh để phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi. 

Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo, chính thức công bố phương án kỳ thi THPT quốc gia 2017 (Ảnh: Thùy Linh)

2. Bài thi, hình thức thi, đề thi, thời gian làm bài thi và lịch thi 

- Bài thi: Tổ chức thi 5 bài, gồm: 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với giáo dục THPT, tổ hợp Lịch sử, Địa lý đối với GDTX). 

Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần (phục vụ xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng theo khối thi truyền thống) và điểm toàn bài thi (phục vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng theo tổ hợp môn thi, bài thi mới). 

- Hình thức thi: Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. 

3. Công bố kết quả thi và cấp giấy chứng nhận kết quả thi

Sở GD&ĐT cập nhật kết quả thi lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu chung của Bộ GD&ĐT, công bố kết quả thi và cấp cho mỗi thí sinh 1 giấy chứng nhận kết quả thi. 

4. Xét công nhận tốt nghiệp THPT 

- Kết hợp sử dụng kết quả điểm 4 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh giáo dục THPT) hoặc 3 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh GDTX) với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT. 

- Phương thức tính điểm xét tốt nghiệp: điểm các bài thi tốt nghiệp và điểm trung bình cả năm lớp 12 có tỷ lệ tương ứng 50:50. 

- Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang điểm 10): 1,0 điểm; Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang điểm 10) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm. 

Thứ hai, tổ chức tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy gồm 4 phương thức tuyển sinh: 

- Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia. 

- Sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh. 

- Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT. 

- Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh. 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật. 

Thùy Linh
Từ khóa :
thi quốc gia , tuyển sinh , xét tuyển , cụm thi , bài thi
Phương án thi quốc gia chính thức năm 2017
Chủ đề : Thi Quốc gia
Bình luận
Táo Lê
0

Đổi mới triệt để thì tốt, nữa vời khổ người dân

hoáng sào tài
0

trường thpt hoàng su phì có áp dụng theo phương pháp này không hay áp dụng theo cách khác?

Lê Bá Hùng
0

Bộ giáo dục đang sử dụng phương châm " THI GÌ HỌC ĐÓ " Thật sự thì các em cũng không nên lo lắng quá vì kết quả tốt nghiệp cũng sẽ là trên 90% và số lượng trường đại học, cao đẳng để các em vào học bao giờ cũng thừa. Phần giáo viên thì hãy cố đợi đến khi có đề thi mẫu của bộ thì có thể mặc sức thi thố khả năng. Một mùa luyện thi mới đầy hứa hẹn đang mở ra. Phần phụ huynh thì ráng cày để các cháu có tiền học thêm vào đại học.

Mạnh Cường
3

Cuối cùng thì mọi chuyện đã công khai minh bạch. Các thày cô cùng học sinh lớp 12 chú tâm dạy và học nhé. Lộ trình rồi tiến tới thi tích hợp đánh giá năng lực như mô hình của ĐH quốc gia.

Tran Tri Thuc
3

Tôi cũng rất cố gắng nhưng không hiểu lãnh đạo bộ giáo dục muốn gì? Học thêm thì không cho học, lương thầy cô giáo thì không lo, đổi mới cũng không giống ai! Giáo dục thế này thì Việt Nam còn lâu mới hóa rồng!!! Bó tay!!!!

Huy Nguyen
3

Tôi ủng hộ phương án này của bộ GDĐT. Hình thức thi trắc nghiệm tuy cũng có ý kiến này nọ nhưng nó có một lợi điểm nhất là đánh giá khá sát kiến thức của học sinh. Và một đặc điểm rất ưu việt nữa là mỗi người một đề nên giảm tối đa việc chép bài của nhau. Chấm bằng máy cũng rất nhanh và khách quan, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Kiến nghị thêm bộ GDĐT là nếu làm chặt sẽ có không ít các em trượt tốt nghiệp. Vì điều kiện có thể các em bị trượt không có điều kiện học lại thi lại. Bộ GDĐT có thể cấp một giấy chứng nhận cho các em thi trượt xác nhận các em đã học hết lớp 12. Không nhất thiết ai ai cũng phải có bằng tốt nghiệp PTTH. Từ đó giảm áp lực cho các em vì rất nhiều em k có đk học tập, trường lớp thầy cô thiếu vvvv muôn vàn lý do các em không đạt được kq tốt nghiệp. Từ con số thật, có thể là phũ phàng thì mới có được giải pháp triệt để được.

Ly Thanh
4

Thành phố Hồ Chí Minh có áp dụng phương án này không hay thi theo cách khác ?

Hatbuihong
6

Người đọc sẽ hiểu thế nào về điểm nay của phương án thi quốc gia :"- Phương thức tính điểm xét tốt nghiệp: điểm các bài thi tốt nghiệp và điểm trung bình cả năm lớp 12 có tỷ lệ tương ứng 50:50." Thật đáng buồn !

Xem thêm bình luận
Tin khác