Hôm nay, Bộ Giáo dục công bố phương án chính thức thi quốc gia 2017

28/09/2016 07:18
Linh Hương
(GDVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, chiều nay (28/9), Bộ sẽ tổ chức họp báo công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017.

Trước đó, ngày 8/9, Bộ GD&ĐT đã công bố toàn văn dự thảo phương thức tổ chức thi THPT năm 2017 với nhiều thay đổi so với năm 2016.

Cụ thể, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh sẽ có 5 bài thi, gồm môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, bài thi Khoa học Tự nhiên và bài thi Khoa học Xã hội.

Chiều 28/9, Bộ Giáo dục chính thức công bố phương án thi quốc gia 2017 (Ảnh: Thùy Linh)
Chiều 28/9, Bộ Giáo dục chính thức công bố phương án thi quốc gia 2017 (Ảnh: Thùy Linh)

Trong đó, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, các bài thi còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Với môn trắc nghiệm, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm, được chấm bằng phần mềm máy tính.

Bài thi Khoa học Tự nhiên sẽ có 60 câu hỏi trắc nghiệm, là tổ hợp gồm ba môn Lý, Hóa, Sinh, mỗi môn 20 câu.

Bài thi Khoa học Xã hội gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm, là tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, mỗi môn 20 câu.

Để thuận lợi cho việc dùng điểm thi vào việc xét tuyển đại học, Bộ dự kiến, với các bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, bên cạnh điểm của cả bài thi, sẽ có điểm riêng của từng môn thành phần.

Môn Toán gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm. Môn Ngoại ngữ có 40 câu hỏi trắc nghiệm.

Thời gian làm bài thi tổ hợp: Môn Toán là 90 phút, môn Ngữ văn 120 phút, môn Ngoại ngữ 60 phút. Nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh hệ giáo dục THPT thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội.

Một điểm khác nữa với năm 2016 là tất cả các cụm thi sẽ đều do các Sở GD&ĐT chủ trì, không còn hình thức cụm thi do các trường đại học chủ trì. Các trường đại học sẽ chỉ đóng vai trò giám sát trong quá trình thi.

Sau thời gian lắng nghe ý kiến đóng góp, phương thức thi chính thức sẽ được Bộ chốt và công bố vào chiều nay 28/9.

Linh Hương