Thi vào trường chuyên: Kẻ cười, người lo

Giáo dục 24h

Nguyễn Tuyết

(GDVN) - Ngoại ngữ là môn thi đầu vào bắt buộc ở các trường THPT chuyên tại Hà Nội, điều đó khiến cho các thí sinh học thiên về các môn tự nhiên khá lo lắng.

Lo lắng “vượt vũ môn” Ngoại ngữ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyện vọng thi vào các lớp chuyên ngoại ngữ chiếm phần lớn. Hầu hết các phụ huynh đều có suy nghĩ rằng việc học và thực hành Ngoại ngữ ở Hà Nội là thuận tiện và có nhiều lợi thế hơn việc học ở tỉnh. Các em sẽ có cơ hội phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết, nhất là thực hành Nghe-Nói.

Năm nay, Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (ĐHSP Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) đã thông báo chỉ tiêu cho hệ chuyên là 380 học sinh, một con số cho thấy các thí sinh đăng ký dự thi sẽ phải “cạnh tranh” khá vất vả.

Ảnh minh họa Internet


Phụ huynh Lê Lan (45 tuổi) đến từ TP Bắc Ninh, cười tươi dù mặt nhễ nhại mồ hôi dưới nắng hè: “Tôi nộp hồ sơ cho con gái út thi vào lớp chuyên Pháp. Tôi nghĩ học ở đây sẽ tốt cho em, em rất đam mê văn hóa Pháp. Sẽ vất vả cho một đứa con gái 15 tuổi xa nhà, nhưng gia đình nhất trí rồi”.

Khác với sự “háo hức” của các học sinh có nguyện vọng thi vào các lớp chuyên ngữ, hầu hết học sinh tỉnh đăng ký dự thi các lớp chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh khá lo lắng với kiến thức Tiếng Anh. Môn thi viết Tiếng Anh chung ở Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm có thời gian làm bài 60 phút, ở trường THPT chuyên ngoại ngữ và ĐH Khoa học tự nhiên là 90 phút. Điểm yêu cầu cho môn thi hệ số 1 này là từ 3 điểm trở lên.

Với học sinh các tỉnh lẻ, nhất là các học sinh nam có niềm đam mê các môn tự nhiên, việc học Tiếng Anh thường bị lơ là đôi chút, và trong cuộc thi quan trọng này, khả năng ở môn Tiếng Anh đóng vai trò không nhỏ, bởi vậy mà những thí sinh này tỏ ra khá lo lắng.

Em Đức Anh, học sinh Trường THCS Trần Mai Ninh (Thanh Hóa) đăng ký thi vào lớp chuyên Hóa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tỏ vẻ lo lắng: “Hiện giờ em cũng đang ôn luyện Tiếng Anh, nhưng càng học càng thấy kiến thức ngữ pháp, từ vựng rất  rộng. Về môn Hóa, em có tự tin nhưng Tiếng Anh làm em rất lo lắng”.

Cũng như Đức Anh, Anh Tuấn, học sinh Trường THCS Nam Sách (Hải Dương) chia sẻ rất “sợ” môn Tiếng Anh. Tuấn có “chiến lược” sẽ cố qua liệt môn này và cố gắng hết sức đạt điểm cao ở môn Toán và Sinh (môn chuyên) để “gỡ lại”.


Học chuyên ở Hà Nội, vì đâu mà ham?

Khi được hỏi về dự định thi vào THPT chuyên ở Hà Nội, phần lớn các học sinh đều nói lý chủ yếu là do sự mong muốn của gia đình. Với suy nghĩ học ở Hà Nội sẽ được khám phá Thủ đô; vì có anh, chị đang là sinh viên ở đây; vì thích đọc truyện và xem phim Nhật Bản nên thi vào chuyên Nhật; vì kế hoạch của gia đình… Có em trả lời: “Em thi cho vui thôi, thử sức mình đến đâu. Có đỗ chưa chắc em đã học ở đây. Về quê học trường chuyên của tỉnh cho gần”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Nam Định) có con đăng ký thi chuyên Văn ĐHSP chia sẻ: “Vẫn biết là Hà Nội đắt đỏ, phức tạp nhưng nếu con gái đỗ, tôi vẫn cho nó theo học. Như vậy nó sẽ sớm ý thức được cuộc sống tự lập, trưởng thành dần dần, tạo nền móng cho việc học ĐH sau này”.

Em Ngọc Liên, sinh viên Trường ĐH Thương Mại đến nộp hồ sơ cho em trai thi vào lớp chuyên Sinh kể rằng, trước đây học ở THPT chuyên Thái Bình, và trường chuyên thì ở đâu cũng đều tốt. “Gia đình mình xác định em mình thi trên này cho thỏa mong ước, và cọ xát là chính. Kể cả em có đỗ, cũng không theo học ở đây. Kinh tế không quá dư dả, nuôi mình học ĐH thời bão giá này cũng tốn kém rồi, nuôi thêm em học chuyên trên này nữa thì bố mẹ chịu mất”, Liên chia sẻ.

Rõ ràng việc thi vào các trường THPT chuyên tại Hà Nội là một điều kiện khó, khó hơn nữa khi nhiều gia đình kinh tế khá eo hẹp nhưng vẫn quyết định “đầu tư” một lần cho con về Hà Nội thử sức. Các ông bố, bà mẹ ngao ngán cảnh trật trội, nóng bức, đắt đỏ… nhưng vì tương lai con em, hàng năm cứ mỗi mùa thi tới họ vẫn đầu tư cho con cọ xát kiến thức, môi trường mới.


Nguyễn Tuyết
Từ khóa :
ngoại ngữ , trung học phổ thông , đăng ký dự thi , Đại Học Sư Phạm , Hà Nội , Tiếng Anh , học sinh , trường chuyên
Thi vào trường chuyên: Kẻ cười, người lo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác