Tin nóng: Giáo viên mầm non tự tử; Bộ trưởng bị nghi đạo văn

Giáo dục 24h

Bích Thảo (Tổng hơp)

(GDVN) - Mâu thuẫn với Ban giám hiệu một giáo viên mầm non uống thuốc sâu tự tử; các trường có thể tự điều chỉnh lịch học vì thời tiết nắng nóng; Thêm một Bộ trưởng Đức dính nghi án đạo văn.

Đức: Thêm một Bộ trưởng “dính” nghi án đạo văn

Theo Infonet, Bộ trưởng Bộ Khoa học và giáo dục Đức – bà Annette Schavan đang phải đối mặt với nghi án đạo văn trong luận án Tiến sĩ bảo vệ năm 1980.

 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và giáo dục của Đức – bà Annette Schavan


Các blogger trên Wordpress đã “mổ xẻ” và cho rằng có khoảng 56 trong tổng số 325 trang luận án Tiến sĩ của bà Schavan là đi sao chép từ các nguồn khác.

Bà Schavan nhận học vị Tiến sĩ chuyên ngành khoa học giáo dục vào năm 1980 tại Đại học Düsseldorf sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ mang tựa đề “Con người và lương tâm – Nghiên cứu về các điều kiện, nhu cầu và yêu cầu trong vấn đề lương tâm ngày nay”.

Trong cuộc họp báo vào hôm 2/5, bà Schavan đã trả lời trước giới báo chí rằng: “Luận án của tôi đã được hoàn thành cách đây 32 năm, và tôi sẵn sàng cung cấp thông tin cho những ai quan tâm tìm hiểu về luận án này”.

Theo phát ngôn viên của Bộ Khoa học và giáo dục, Đại học Düsseldorf sẽ tiến hành điều tra luận án theo đề nghị của bà Schavan.

Mặc dù đang phải đối mặt với nghi án đạo văn, song ngay trong buổi họp báo ngày 2/5, bà Schavan vẫn công bố những đề xuất nhằm ban bố một bộ luật mới cho phép các tổ chức khoa học của Đức tự do hơn trong chi tiêu ngân sách, để lôi kéo các nhà khoa học hàng đầu nhờ mức thu nhập cao; xây dựng mối quan hệ hợp tác với các công ty kinh doanh; cũng như nắm quyền kiểm soát các dự án xây dựng, nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học.

Cũng theo bà Schavan, bộ luật mới sẽ tạo ra những ảnh hưởng lâu dài và tích cực tới mọi lĩnh vực trong ngành khoa học của Đức.

Nghi án của bà Schavan được xem là vụ việc bê bối mới nhất trong giới chính trị gia tại Đức bị dư luận phăng phui.

Vào năm 2011, Bộ trưởng Bộ quốc phòng - ông Karl-Theodor zu Guttenberg đã buộc phải từ chức và từ bỏ học vị tiến sĩ luật vĩnh viễn sau khi một blogger tung lên Internet những bằng chứng chứng minh luận án Tiến sĩ trên đã sao chép thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Ngay sau khi sự việc được phát giác, Đại học Bayreuth – nơi ông zu Guttenberg theo học, đã quyết định tịch thu bằng Tiến sĩ của ông này.

Sau sự kiện trên, 6 chính trị gia khác của Đức cũng đã bị rút bằng học vị Tiến sĩ do dính nghi án đạo văn. Trong khi đó, một số chính trị gia thì bị khiển trách vì từng bảo vệ những công trình luận án quá sơ sài song vẫn được giữ nguyên học vị ban đầu.

Mâu thuẫn nội bộ, giáo viên uống thuốc sâu tự tử

Báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin, ngày 3/5, Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng (khu vực Bảo Lộc) cho biết đang tập trung mọi điều kiện có thể để cứu tính mạng cô giáo Trần Thị Hoàn đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo thông tin ban đầu, do mâu thuẫn với một số vị trong Ban Giám hiệu Trường Mầm non Lộc An nằm trên địa bàn xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) nên cô giáo Trần Thị Hoàn đã uống thuốc sâu để tìm đến cái chết.

Về nguyên nhân dẫn đến việc cô giáo Hoàn uống thuốc sâu do mâu thuẫn với Ban Giám hiệu, bà hiệu trưởng của Trường Mầm non Lộc An miễn bình luận.

Trước đó, vào tháng 8/2011, cũng trên địa bàn xã Lộc An, một giáo viên của Trường Tiểu học xã Lộc An là ông Nguyễn Đình Phúc (hiệu trưởng) đã chết do thuốc sâu tự uống vì mâu thuẫn nội bộ Ban Giám hiệu nhà trường.

Hiệu trưởng tự ý cho học sinh nghỉ học vô tội vạ

Theo Báo Dân trí, mặc dù đang là giữa tuần thế nhưng Trường mầm non Xuân Giang, xã Xuân Giang (Thọ Xuân, Thanh Hóa) không một bóng học sinh. Qua tìm hiểu, được biết, Hiệu trưởng đã tự ý cho học sinh nghỉ học với lý do “các cháu bị bệnh tay chân miệng và để các cô làm phổ cập”.

Trường mầm non Xuân Giang không một học sinh mặc dù là ngày giữa tuần.


 Ngôi trường im ắng, vắng lặng, chỉ có một số giáo viên đang làm sổ sách. Nhìn tấm bảng thông báo đặt ngay lối ra vào ở cổng trường, chúng tôi mới vỡ lẽ “hiện nay trong trường đã có nhiều cháu nhiễm bệnh tay chân miệng, để tránh dịch bệnh lây lan, nhà trường cho các cháu nghỉ từ chiều 26/4 đến ngày mùng 6/5 tiếp tục đón trẻ”.

Nói về lý do cho HS nghỉ học, bà Đỗ Thị Hoan - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhiều cháu bị bệnh tay chân miệng nên chúng tôi cho các cháu nghỉ hai ngày để làm vệ sinh. Tôi đã báo cáo lên phòng giáo dục và được phòng cho phép nghỉ. Còn ngày hôm nay (3/5) các cháu nghỉ để cho các cô làm phổ cập sắp tới có thanh tra về kiểm tra”.

Bảng thông báo tự ý cho học sinh nghỉ học của Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Giang.


Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường mầm non Xuân Giang, một phụ huynh cho biết: “Sáng 26/4, khi đón các cháu đi học về thì thấy bảng thông báo cho các cháu nghỉ đến hết ngày mùng 6/5 vì bệnh tay chân miệng đang xuất hiện nên tôi không đưa con đi học nữa và nhà trường đã thông báo thế nên chúng tôi cũng không thắc mắc gì”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Quế, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thọ Xuân lại khẳng định: “Chúng tôi không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc các cháu Trường mầm non Xuân Giang bị bệnh tay chân miệng và cũng không thấy cô Hoan gửi thông báo xin phép cho các cháu nghỉ. Nếu có chuyện các cháu bị bệnh tay chân miệng thì cô Hoan phải báo cáo lên Phòng và Phòng báo cáo qua lãnh đạo thường trực. Lãnh đạo thường trục cho phép nghỉ mới được nghỉ”.

“Cũng không có chuyện các cô làm phổ cập thì được phép cho HS nghỉ học. Nếu cô Hoan tự ý cho các cháu nghỉ học là vi phạm quy chế trong ngành Giáo dục. Ngay chiều nay tôi sẽ cho thanh tra về kiểm tra nếu đúng như phản ánh thì sẽ xử lý theo mức độ vi phạm”, ông Quế cho biết thêm.

Các trường có thể điều chỉnh giờ học để tránh nắng nóng

Báo Dân trí đưa tin, trước tình trạng nắng nóng như những ngày vừa qua, Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có công văn hướng dẫn các trường thực hiện các biện pháp chống nóng và say nắng cho học sinh. Theo đó, giờ vào học có thể điều chỉnh sớm hoặc muộn 30 phút, tùy theo từng buổi học.

 
Các em học sinh cần phải đội mũ, nón rộng vành khi đi học để tránh bị say nóng, say nắng.


Nắng nóng gay gắt kéo dài trong thời gian vừa qua, đặc biệt là rơi vào thời điểm ôn thi cuối năm học đã gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, học tập của các em học sinh (HS). Trước tình trạng này, Sở GD-ĐT Nghệ An đã cho phép các trường học trên địa bàn tùy theo điều kiện thời tiết và chương trình học tập cơ sở mình để điều chỉnh giờ học cho phù hợp. Buổi sáng có thể học sớm hơn 30 phút, buổi chiều muộn hơn 30 phút so với quy định để tránh nắng nóng cho các em HS.

Bên cạnh đó, các trường học phải luôn luôn nhắc nhở HS đội nón, mũ rộng vành khi đi học, mang theo nước uống đầy đủ, hợp vệ sinh đề phòng say nóng, say nắng; Không tổ chức các hoạt động ngoại khóa ngoài trời vào lúc nắng nóng, các sinh hoạt như thể dục, thể thao… phải thực hiện trong bóng mát. Giáo viên chủ nhiệm cần lưu ý cha mẹ HS quan tâm những em có sức khỏe yếu, nhất là HS mầm non, tiểu học. Y tế trường học của các đơn vị chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, thuốc men, nước chanh đường, trà gừng… để kịp thời xử lý khi xảy ra tình trạng HS bị say nắng, say nóng.

Bích Thảo (Tổng hơp)
Từ khóa :
Hoa khôi giảng đường , ngôi sao học đường , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , thi tốt nghiệp THPT 2012 , hoa khôi , á khôi , hot girl , hot boy , khối thi A1 , đổi giờ học , đổi mới giáo dục , chỉ tiêu tuyển sinh , tin nóng , Bộ trưởng Đức , đạo văn , tự tử , nghỉ học vì trời nóng.
Tin nóng: Giáo viên mầm non tự tử; Bộ trưởng bị nghi đạo văn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác