Được quan tâm

Học giả Mỹ: Mỹ cần nhượng bộ Nga để ngăn chặn Trung-Nga liên minh

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - "Mỹ cần nhượng bộ Nga trong vấn đề lợi ích thứ yếu, tránh Nga liên minh với Trung Quốc làm đảo lộn trật tự quốc tế hiện hành, giải quyết những vấn đề cấp bách"

Crimea đã sáp nhập với Liên bang Nga

Nguyệt san "The National Interest" Mỹ ngày 4 tháng 4 đăng bài viết nhan đề "Đóng một cái chốt vào giữa Trung-Nga" của tác giả Albert Wolf, nhà nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu hòa bình và xung đột thế giới, phân hiệu Owen, Đại học California.

Bài viết tuyên bố cho rằng, không còn nghi ngờ gì nữa, Nga "thôn tính" Crimea là hành vi "chà đạp" công khai lên luật pháp quốc tế. Nhưng, cách nói Chiến tranh Lạnh mới và ngăn chặn Nga sẽ làm cho mọi người quên đi mối đe dọa cấp bách hơn và cơ hội tiềm tàng, đó là đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran và "đóng một cái chốt" vào giữa Nga - "chủ nghĩa xét lại" và Trung Quốc - "trỗi dậy".

Theo bài viết, chính quyền Obama cần làm 3 việc. Trong ngắn hạn, đạt được phương án giải quyết "Phần Lan hóa" Ukraine (trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Phần Lan do lo ngại mối đe dọa Liên Xô, áp dụng mô hình nước trung lập thân Liên Xô, đổi lấy độc lập và toàn vẹn lãnh thổ về hình thức); cam kết với đồng minh NATO ở Đông Âu là Nga sẽ rút khỏi sân sau của họ; tiếp xúc lại với điện Kremlin để ngăn chặn họ tiếp tục gần gũi với Bắc Kinh.

Tiếp xúc với Nga và đáp ứng yêu cầu của điện Kremlin trong trường hợp có thể. Điều này hoàn toàn không có nghĩa là cúi đầu trước Putin, mà là nhượng bộ Nga trong vấn đề lợi ích thứ yếu của Mỹ (như vấn đề Crimea), để đổi lấy hợp tác trong các vấn đề lợi ích chung, như một loạt vấn đề từ kiểm soát quân bị đến Iran.

Theo bài viết, nguyên nhân của tất cả điều đó rất đơn giản: chính là do Trung Quốc.

Nga đã kiên quyết cứng rắn với Mỹ và phương Tây trong vấn đề Crimea

Bài viết cho rằng, có rất nhiều quan điểm cho rằng Trung Quốc sẽ không trỗi dậy hòa bình, nếu Bắc Kinh muốn lật đổ trật tự quốc tế hiện có, Nga (ôm trong lòng bất mãn) sẽ là đồng minh tự nhiên của họ.

Để tránh Nga và Trung Quốc tiếp tục gần gũi, đáp ứng một số lợi ích của Nga không phải thể hiện sự yếu đuối, trái lại, đây là một biểu hiện thận trọng.

Chiến lược này là tượng trưng mang tính tiêu chí của hệ thống "trung tâm - nan hoa" Bismarck, điều này đã giúp cho Bismarck thống nhất nước Đức và làm cho châu Âu duy trì cân bằng gần 20 năm.

Theo bài viết, ông Putin "thôn tính" Crimea là "chà đạp ngang nhiên". Bài viết so sánh, cho rằng, chỉ có Saddam Hussein "mặt dày" hơn khi xâm lược đối với Kuwait - một quốc gia có chủ quyền.

Nhưng, phần đất mà Nga muốn lấy lại chính là vùng lãnh thổ mà Liên Xô cũ đã mất đi do sụp đổ. Đối mặt với một nước Nga như vậy, Mỹ còn có mối đe dọa cấp bách hơn cần ứng phó, nguồn lực ứng phó của Mỹ cũng có hạn.

Theo truyền thông các nước thì Nga đã quyết định bán hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 cho Trung Quốc

 

Việt Dũng
Từ khóa :
Nga , Crimea , Mỹ , nhượng bộ , lợi ích thứ yếu , liên minh , Trung Quốc , trật tự quốc tế
Học giả Mỹ: Mỹ cần nhượng bộ Nga để ngăn chặn Trung-Nga liên minh
Chủ đề : Quốc Phòng
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác