Được quan tâm

Trung Quốc điều tàu - máy bay xâm phạm chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (Tổng hợp)

(GDVN) - Biên đội tàu Hải tuần-21 và Hải tuần-1103 phối hợp với thủy phi cơ sẽ triển khai "thực thi pháp luật" phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 21 tháng 4 năm 2014, tàu Hải tuần-21 (trong hình) và tàu Hải tuần-1103 của Cục hải sự Hải Nam - Trung Quốc cùng thủy phi cơ nước này khởi hành đến vùng biển quần đảo Hoàng Sa để tuần tra phi pháp

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 21 tháng 4 đưa tin, vào lúc 7 giờ ngày 21 tháng 4, biên đội tàu Hải tuần-21 và Hải tuần-1103 của Cục hải sự Hải Nam – Trung Quốc đã khởi hành từ Tam Á, đến vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để triển khai hoạt động phi pháp “thực thi pháp luật” trong thời gian 3 ngày.

Theo bài báo, trong thời gian này, Cục hải sự Hải Nam sẽ phối hợp với thủy phi cơ tham gia, đây là lần đầu tiên Trung Quốc điều thủy phi cơ tham gia hoạt động tuần tra “thực thi pháp luật” liên hợp trên biển, trên không (phi pháp) ở vùng biển Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Bài báo cho biết, sau khi rời khỏi Tam Á, biên đội này sẽ tới vùng biển của nhóm Lưỡi Liềm (nhóm Trăng Khuyết), đảo Phú Lâm, đá Bắc để tiến hành tuần tra phi pháp, tổng hành trình khoảng 400 hải lý.

Trước và sau hoạt động tuần tra phi pháp lần này, tàu Hải tuần-21 sẽ còn tiến hành tuần tra kiểm tra đối với vùng biển quanh đảo Hải Nam khoảng 500 hải lý, trọng điểm là tiến hành tuần tra đi lại trên biển và môi trường biển của vùng biển đông đúc tàu thuyền như vịnh Bắc Bộ, eo biển Quỳnh Châu.

Ngày 21 tháng 4 năm 2014, tàu Hải tuần-21 (trong hình) và tàu Hải tuần-1103 của Cục hải sự Hải Nam - Trung Quốc cùng thủy phi cơ nước này khởi hành đến vùng biển quần đảo Hoàng Sa để tuần tra phi pháp

Bài báo này còn đăng các hình ảnh về hoạt động khởi hành đi "tuần tra" phi pháp của biên đội 2 tàu Hải tuần này. Ngoài ra, bài báo này đã được đăng lại trên nhiều tờ báo điện tử khác của Chính phủ Trung Quốc như báo Nhân Dân, Tân Hoa xã, báo Giải phóng quân...

Như vậy, bất chấp sự thực lịch sử và pháp lý, Trung Quốc tiếp tục các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam dựa trên yêu sách “đường chín đoạn” vô lý, phi pháp, lố bịch, nực cười - PV.

Rõ ràng, từ những hoạt động tuyên bố chủ quyền tận bãi ngầm James – cực nam Biển Đông, cho đến mời thầu dầu khí, kéo giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam, đến xây dựng các “cơ sở quân sự” ở quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, tăng cường sức mạnh quân sự, tiến hành các hoạt động tuần tra, tập trận ở Biển Đông… đều nằm trong chiến lược Biển Đông mang tính bành trướng, xâm lược ngoan cố nhất quán của Trung Quốc. Đây là một điều không thể ảo tưởng về Trung Quốc và cũng không thể chấp nhận được – PV.

Hoạt động "thực thi pháp luật" của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa lần này là bất hợp pháp và vô giá trị. Trung Quốc không thể xác lập chủ quyền dựa trên hành động xâm lược trước đây, cũng không thể dùng luật nước mình để đè lên luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. Trung Quốc càng làm càng sai, càng bị cộng đồng quốc tế coi là "bất hợp pháp"! - PV.

Tàu Hải tuần-1103 của Cục hải sự Hải Nam, Trung Quốc
Tàu Hải tuần-21 và Hải tuần-1103 Trung Quốc cùng thủy phi cơ nước này đên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tiến hành tuần tra phi pháp (nguồn Tân Hoa xã)
Đông Bình (Tổng hợp)
Từ khóa :
Trung Quốc , Cục hải sự Hải Nam , tuần tra , thực thi pháp luật , bất hợp pháp , quần đảo Hoàng Sa , nhóm Lưỡi Liềm , đảo Phú Lâm , đá Bắc , chủ quyền , Việt Nam , đường chín đoạn , đường lưỡi bò , Biển Đông , thủy phi cơ , Hải tuần-21 , Hải tuần-1103 , eo biển Quỳnh Châu , vịnh Bắc Bộ , bãi ngầm James , quần đảo Trường Sa , giàn khoan , Công ước Liên hợp quốc về Luật biển
Trung Quốc điều tàu - máy bay xâm phạm chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
tomnguyen
3

Tôi đã viết nhiều kiến nghị . Nhà nước VN phải khuấy động Biển Đông bằng du kích chiến như đã làm lúc HD981 xâm phạm . Hải quân ta yếu , nhưng cứ dùng vài tàu chạy gần Hoàng Sa , Trường Sa mà Tàu chiếm bất hợp pháp . Khi tàu ta lại gần chúng sẽ đem nhiều tàu chiến rượt đuổi thì ta cứ chạy vòng vòng . Chúng sẽ tăng cường thêm tàu để bảo vệ thì ta cứ ngày đêm đánh du kích như thế . Đồng thơi bắt loa đòi Tàu trả lại những đảo đã chiếm của VN . Nếu chúng bắn trước thì Thế giới sẽ lên án chúng gây chiến trước . Vì thế Biển Đông sẽ bất ổn làm cho đường Hàng Hải Quốc Tế không an toàn . Vì quyền lợi các nước Nhật , Đại Hàn , Úc , Mã Lai , Mỹ sẽ nhảy vào can thiệp để ổn định đường hàng hải . VN không cần năng nỉ Mỹ ( cũng không tin anh này lắm ) , ta lấy yếu đánh mạnh đưa Thế giới phải vào cuộc chiến. VN hảy mạnh mẽ và cương quyết tự đứng trên đôi chân của mình . Chỉ có những người bạn như Nga , Ấn Độ là đáng tin cậy cần giúp đở VN .

Liêu nguyen
9

Sự đã rồi sẽ vẫn là rồi đã sự. Lúc đó đừng mơ. Lúc này không làm, tương lai đau đớn. Báo chí chính thống đâu hết cả rồi?co vòi cả sao?

nghiepnguyen
5

trong tuong lai TQ co the mo rong them tuan tra tren bien dong, cho nen chúng ta can co hanh dong ngan chan su banh truong nay

Bạn đọc
9

Mặt ngoài thơn thớt nói cười. Tay thời đút túi lần rờ chuôi dao. Ngoại giao chỉ là bề ngoài. Dã tâm thôn tính biết ngày nào buông.

Bạn đọc
5

Chúng nó vẫn chỉ thâm dò Xem là thái độ của mình thế nao Rồi các đối thủ cao tay Nhật Mỹ Nga Pháp có ho tiếng nào Sau rốt là kế tương phùng Tương kế diiêụ món dùng đã quen

Bạn đọc
1

Tương kế diệu kê món dùng đã quen

Thời Khắc Lịch Sử
16

Giấc mơ Trung Hoa của TCB là biến TQ trở thành số 1 thế giới. Muốn vậy họ phải bá chủ các đại dương như Mỹ. Phía biển bắc có Nhật, Hàn án ngữ, hơn nữa biển ở đó rất nông nên tàu ngầm hạt nhân (một lực lược răn đe chiến lược) không thể đi qua đó. Con đường duy nhất ra các đại dương cho tàu ngầm bí mật là biển đông, nơi có nước sâu rất thích hợp. Không phải ngẫu nhiên mà căn cứ tàu ngầm lớn nhất lại ở Tam Á. Vì vậy TQ sẽ lấy cho được biển đông bằng mọi giá. VN không thể đứng một mình để giữ biển đông được, càng không vì hữu nghị viển vông để tin TQ được. Hãy nhìn vào những nước là "anh em ruột" với TQ như Bắc Triều Tiên, Myanma thì sẽ rõ, đều bị TQ kìm hãm trong ngèo đói, yếu kém. Còn những nước theo Mỹ như Nhật, Hàn đều phát triển. Vì vậy kính mong các lãnh đạo hãy vì tương lai sống còn của dân tộc mà chọn con đường đi đúng, chọn bạn cho đúng, đừng vì nhầm lẫn, đừng vì cá nhân mà đưa đất nước đi sai.

nguyễn đình hòe
3

Lãnh đạo Trung quốc mới hứa với Lãnh đạo ta là không gây căng thẳng nữa mà, sao lại thế nhỉ?

Xem thêm bình luận
Tin khác