Được quan tâm

Học giả Nga: Tình hình Ukraine giống khủng hoảng tên lửa Cuba 1961

Quốc tế

Dương Ngọc

(GDVN) - Markov cho rằng tình hình hiện nay ở Ukraine và những căng thẳng giữa Nga với phương Tây liên quan đến Crimea tương tự như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba 1961.

Theo RIA Novosti, hôm 31/3 Phó Chủ tịch Hạ viện Nga Sergey Zheleznyak cho biết, một phong trào Maidan mới có thể nổ ra nếu Ukraine quá vội vàng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Sergey Zheleznyak cho rằng cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Ukraine có thể sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy phát sinh. Trong khi các nhà cầm quyền đang vội vàng nỗ lực chuẩn bị cho chiến dịch chính trị này thì đa số người dân Ukraine vẫn chưa sẵn sàng ủng hộ điều đó. Có thể một trào lưu Maidan mới lại xuất hiện, và tiếp tục gây ra các hành động khủng khiếp như chúng ta đã từng thấy trong 3 tháng qua.

Biểu tình bạo lực lật đổ chính phủ Tổng thống Viktor Yanykovych tại Maidan ở thủ đô Kiev tháng 2/2014.

Sergei Markov, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị Nga bình luận, độ tin cậy cho cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Ukraine vẫn còn thấp và có khả năng không công bằng. Sau cuộc bầu cử ngày 25.5, đất nước Ukraine có thể sẽ bước sang một kịch bản mới không mấy tốt đẹp hơn.

“Tổng thống mới Ukraine sẽ được nhận tiền để củng cố tiềm lực cho quân đội. Và cũng giống như Gruzia, quân đội Ukraina sẽ mặc quân phục Mỹ, được đào tạo bởi các chuyên gia quân sự, các huấn luyện viên người Mỹ, được Mỹ trang bị các loại vũ khí chiến đấu và chịu sự chỉ huy của họ."

"Chỉ sau hai hoặc ba năm nữa, lực lượng quân đội Ukraine sau khi được đào tạo sẽ tấn công quân đội Nga ở vùng Crimea, cũng giống như Saakashvili ra lệnh cho quân đội Gruzia tấn công quân đội Nga ở Nam Ossetia vào năm 2008”.

Markov cho rằng Ukraine hiện nay và những căng thẳng giữa Nga với phương Tây về Crimea tương tự như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1961. Cuộc khủng hoảng bắt đầu khi Liên Xô sử dụng lực lượng đồng minh Cuba nhằm triển khai các hoạt động tên lửa của mình. 

Hiện tại Washington cũng đang lợi dụng chính phủ Kiev để triển khai các hoạt động can thiệp quân sự-chính trị vào Ukraine. Như vậy, đây là điều không thể chấp nhận được, giống như Kennedy cũng đã từng không chấp nhận hoạt động tên lửa của Liên Xô trước đây, ông Markov nói thêm.

Các nhà phân tích cho rằng Tổng thống Barack Obama nên học hỏi sự khôn ngoan của Kennedy để giải quyết tình hình theo hướng  hòa bình và có giá trị dân chủ hơn. 

Các chuyên gia Nga nói rằng chính người dân Ukraine sẽ tự quyết định số phận của mình mà không phải là ai khác.

Họ nhấn mạnh mục tiêu của Moscow là tránh tình trạng căng thẳng leo thang và đổ máu tại Ukraine. Nga không muốn Ukraine chia rẽ và lối thoát duy nhất để chấm dứt tình hình lúc này là thông qua ngoại giao và nhân đạo./.

 


Dương Ngọc
Từ khóa :
ukraine , crimea , nga
Học giả Nga: Tình hình Ukraine giống khủng hoảng tên lửa Cuba 1961
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác