300 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm "Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn"

28/12/2022 06:42
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Triển lãm "Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn được diễn ra từ ngày 15/12/2022 đến ngày 31/12/2022 tại Bảo tàng Hà Nội.

Ngày 27/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi lễ khai mạc triển lãm "Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn" do Trường đại học Nguyễn Trãi cùng Hội Mỹ thuật Việt Nam, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Sở Ngoại vụ Hà Nội và Bảo tàng Hà Nội phối hợp tổ chức.

Buổi lễ có sự tham gia của Giáo sư Trần Văn Nhung - Nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước; Giáo sư Nguyễn Đình Hương - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc; Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận - Hiệu trưởng Trường đại học Nguyễn Trãi, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Triển lãm giới thiệu 300 tác phẩm của 30 hoạ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Trong đó, 19 hoạ sĩ là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 8 hoạ sĩ Hàn Quốc thuộc Viện Mỹ thuật Enuam Hàn Quốc. Ngoài ra, còn có bộ sưu tập của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận, giới thiệu khơi gợi cảm hứng đam mê nghệ thuật cho giới trẻ Việt Nam và Hàn Quốc, ủng hộ học bổng thu hút nhân tài, khát vọng khởi nghiệp làm giàu trên quê hương mình.

300 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm "Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn" ảnh 1
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận - Hiệu trưởng Trường đại học Nguyễn Trãi phát biểu. Ảnh: T.D

Các tên tuổi hoạ sĩ tiêu biểu có tranh trong triển lãm có thể kể đến như: hoạ sĩ Vũ Trọng Thuấn, hoạ sĩ Hoàng Đăng Nhuận, hoạ sĩ Trương Bé, hoạ sĩ Trịnh Thanh Tùng, hoạ sĩ Nguyễn Lâm, hoạ sĩ Hồ Hữu Thủ..v.v.

Triển lãm "Hội tụ tinh hoa Mỹ thuật Việt - Hàn được diễn ra từ ngày 15/12/2022 đến ngày 31/12/2022. Đây được xem là hoạt động ý nghĩa, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Hàn Quốc, là nguồn năng lượng kết nối, khơi gợi cảm hứng sáng tạo cho thế hệ trẻ sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc.

Triển lãm còn là dịp để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa hình ảnh con người, văn hoá Việt Nam với bạn bè Hàn Quốc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để mọi người dân Việt Nam tìm hiểu nhiều hơn về văn hoá Hàn Quốc qua hội hoạ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận - Hiệu trưởng Trường đại học Nguyễn Trãi cho biết: "Sau 30 năm tình hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được nhiều hạnh phúc và nhiều thành công vượt trội.

300 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm "Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn" ảnh 2
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: T.D

Đặc biệt là trong chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào đầu tháng 12 vừa qua, lãnh đạo cao cấp hai quốc gia đã tuyên bố nâng cấp quan hệ 2 nước lên thành "Đối tác chiến lược toàn diện".

Tôi cũng đã được nghe thông điệp từ bà Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và bà Đại sứ Oh Young Ju tại tiệc chiêu đãi ngày 20/12/2022 rằng: Hai đất nước đã trải qua 30 năm đầy thành công và đang chuẩn bị viết nên lịch sử thành công của 30 năm tiếp theo. Với niềm tin vững chắc vào tương lai của tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc, có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc.

Tôi tin tưởng rằng, lễ khai mạc triển lãm "Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn hôm nay sẽ góp phần khẳng định tình hữu nghị sâu sắc giữa nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc".

Cũng tại buổi lễ, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc cho nhấn mạnh, đây sẽ là cơ hội để hoạ sĩ của hai nước có nhiều cơ hội để trao đổi hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực hội hoạ và đóng góp vào việc nâng cao hơn nữa quan hệ hữu nghị hai nước.

300 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm "Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn" ảnh 3
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: T.D
300 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm "Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn" ảnh 4
Người dân tham quan không gian trưng bày 300 bức hoạ trong triển lãm. Ảnh: T.D

"Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đánh giá cao các hoạt động của Trường đại học Nguyễn Trãi cũng như các hoạ sĩ đến từ hai nước trong việc tổ chức thành công lễ khai mạc triển lãm "Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn".

Có thể nói, vượt qua khó khăn của đại dịch Covid - 19, các tác phẩm hội hoạ của các hoạ sĩ hai nước có mặt tại đây một lần nữa thể hiện cho tinh thần gắn kết bền chặt giữa hai quốc gia. Thể hiện cho niềm tin tương lai tươi sáng, tinh thần hướng tới cái đẹp.

Song song với đó, đây cũng là cơ hội để Việt Nam chúng ta chào đón những bạn bè đến từ Hàn Quốc để chia sẻ về văn hoá và giới thiệu về con người, dân tộc, bản sắc của mỗi nước. Để khẳng định về tinh thần Việt Nam, một dân tộc luôn yêu chuộng hoà bình và giàu lòng mến khách.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Ban tổ chức triển lãm, cùng với sự ủng hộ của các quý vị, tôi tin tưởng rằng, triển lãm sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và mở ra nhiều cơ hội mới cho các hoạ sĩ của Việt Nam và Hàn Quốc".

Trung Dũng